Hóa Chất Acid Nitric – HNO3 68% được dùng để làm gì ?

Acid Nitric – HNO3 là một hợp chất hóa học, là một dung dịch nitrat hiđrô (axít nitric khan). Acid Nitric – HNO3 trong tự nhiên được hình thành trong những cơn mưa giông kèm sấm chớp. Hóa chất này không màu sắc còn nếu để lâu sẽ có màu hơi vàng. Vậy ứng dụng và các sử dụng của Acid Nitric là gì?

Ứng dụng trong phòng thí nghiệm

Axit nitric được sử dụng làm thuốc thử liên quan tới clorit. Cho axit nitric tác dụng với mẫu thử, sau đó cho dung dịch bạc nitrat vào để tìm kết tủa trắng của bạc clorua. Ngoài ra, nó cũng dùng để điều chế muối nitrat.

HNO3 có nhiều công dụng trong phòng thí nghiệm
HNO3 có nhiều công dụng trong phòng thí nghiệm

Ứng dụng trong công nghiệp

Làm nguyên liệu sản xuất

Axit nitric 68% được sử dụng để chế tạo thuốc nổ. Nó còn dùng để sản xuất các loại phân bón chứa nito như phân đạm một lá nitrat amoni NH4NO3, các muối nitrat như KNO3, Ca(NO3)2 ,…

Sử dụng axit nitric để sản xuất các chất hữu cơ, bột màu, sơn, thuốc nhuộm vải.

Axit nitric được dùng để sản xuất nitrobenzen. Đây là tiền chất để sản xuất anilin và các dẫn xuất anilin. Chúng có ứng dụng then chốt trong sản xuất bọt xốp polyuretan, sợi aramit và dược phẩm.

Làm phụ gia sản xuất

Axit nitric cũng là hợp chất trung gian dùng trong sản xuất bọt xốp polyuretan mềm và các sản phẩm polyuretan khác. Ví dụ các chất kết dính, các chất bịt kín, các chất bọc phủ và các chất đàn hồi.

Axit nitric có nồng độ 0,5-2% được sử dụng làm hợp chất nền nhằm xác định trong dung dịch có tồn tại kim loại không. Người ta gọi đó là kỹ thuật ICP-MS và ICP-AES. Cần sử dụng axit nitric tinh khiết hoàn toàn vì có một số lượng những ion kim loại nhỏ có thể gây ảnh hưởng tới kết quả phân tích.

Do axit nitric phản ứng với hầu hết các kim loại trong các hợp chất hữu cơ.Do đó nó được dùng trong ngành luyện kim, xi mạ và tinh lọc. Khi cho axit này kết hợp với axit clorua, ta được dung dịch nước cường toan có khả năng hòa tan bạch kim và vàng.

Dùng làm thuốc tẩy màu- colorometric test, giúp phân biệt heroin và morphine.

Dùng làm chất tẩy rửa các đường ống, bề mặt kim loại trong các nhà máy sữa. Axit nitric được dùng để loại bỏ các tạp chất, cân bằng lại độ tiêu chuẩn của nước. Một trong những ứng dụng khác cho IWFNA là một chất oxy hóa trong nhiên liệu lỏng tên lửa.

Sử dụng hóa chất Acid Nitric – HNO3 68% an toàn

Khi sử dụng

Để có thể sử dụng an toàn Acid Nitric – HNO3, bạn cần tuân thủ các quy tắc an toàn. Luôn mang kính bảo vệ, sử dụng găng tay chịu axit khi làm việc. Không để axit tiếp xúc trực tiếp với da. Khu vực làm việc phải thoáng khí, có hệ thống thông gió tốt.

Nếu vô tình khiến hóa chất HNO3 tiếp xúc với mắt, bạn cần xả liên tục bằng nước sạch trong ít nhất 10 phút và gọi cấp cứu y tế. Trường hợp tiếp xúc với da, bạn cần xả nước sạch liên tục đồng thời gỡ bỏ quần áo và rửa ngay bằng dung dịch NaHCO3 hoặc Na2CO3 loãng.

Trong quá trình vận chuyển

Trong quá trình vận chuyển, người dùng cần chuẩn bị thùng chứa phải được đậy kín tránh rơi vãi, tràn đổ. Bên cạnh đó, bạn không được để lẫn với các loại kiềm, kim loại. Đặc biệt, bạn không được dùng mùn cưa, rơm, vỏ bào để lấp, chặn HNO3. Vì khi đó nó sẽ phản ứng tạo khí NO cực độc.

Đảm bảo an toàn khi vận chuyển
Đảm bảo an toàn khi vận chuyển

Bảo quản

Trong bảo quản hóa chất  HNO3, các thùng chứa phải được đóng chặt, đậy kín, bảo quản Acid Nitric – HNO3 trong khu vực thoáng mát, thông gió tốt. Đặc biệt, bạn cần để cách xa kiềm, kim loại và các chất khử.

Hoá chất Vũ Hoàng có phân phối hoá chất HNO3 xuất xứ Việt Nam, Hàn Quốc với nhiều nồng độ. Chúng tôi cũng có kinh nghiệm lâu năm, sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật trong suốt quá trình sử dụng.

Quý khách hàng có nhu cầu mua axit nitric HNO3 giá tốt, chất lượng, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng

Hotline: Mr. Huy :0945609898

Điện thoại: 024 3382 9999 – 0857829999

Website : https://vuhoangco.com.vn

Email : vuhoang@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ:Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện: Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội