HIỆU QUẢ XỬ LÝ NƯỚC CẤP BẰNG PAC

Hiện nay, hóa chất trợ lắng hiệu quả và được sử dụng nhiều nhất để xử lý nước cấp đó là chất keo tụ PAC. Vậy ứng dụng của PAC và cách tiến hành xử lý nước được tiến hành như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

Nước cấp là gì?

Nước cấp hay nước máy là nước sau khi thực hiện xong quá trình xử lý tại các nhà máy xử lý và được làm sạch bằng các công nghệ hiện đại sẽ được chuyển đến các trạm trung chuyển để từ đó các trạm sẽ cung cấp nước cho người sử dụng. Do nguồn nước sông rạch bị ô nhiễm nặng nên người dân nông thôn sử dụng nước máy ngày càng nhiều

Hiện nay, nước cấp được chia thành hai loại:

 • Nước cấp dành cho sinh hoạt thường ngày.
 • Nước cấp dành cho ăn uống.

Chúng đều khác với nguồn nước tài nguyên như: sông, suối, ao, hồ, nước ngầm hoặc nước mưa… vì đã được công nghệ làm sạch. Các thành phần của chúng luôn được các nhà máy đo đạc một cách cẩn thận và đã được kiểm nghiệm an toàn trước khi được đưa vào sử dụng.

Nước cấp dùng để ăn uống
Nước cấp dùng để ăn uống

Xử lý nước cấp

Là tổng hợp các phương pháp lý hóa để loại bỏ tạp chất, vi khuẩn và các chất độc hại ra khỏi nguồn nước trước khi đưa vào sử dụng.

Các phương pháp đó bao gồm lọc, sử dụng hóa chất, thiết bị khử trùng…

Để có một phương pháp xử lý nước hiệu quả nhất có thể dựa vào những yếu tố sau:

 • Chất lượng của nước nguồn (nước thô) trước khi xử lý.
 • Chất lượng của nước yêu cầu tức sau xử lý sẽ phụ thuộc vào mục đích của đối tượng sử dụng. Ví dụ nước dùng để uống sẽ yêu cầu chất lượng cao hơn nước sử dụng để sản xuất.
 • Công suất của nhà máy nước.
 • Điều kiện kinh tế kỹ thuật.
 • Điều kiện của địa phương.

Sử dụng trợ lắng trong quá trình lọc nước là bước quan trọng giúp loại bỏ các chất rắn lơ lửng có kích thước nhỏ với chi phí thấp. Chất keo tụ PAC đang là loại hóa chất được sử dụng nhiều bởi những ưu điểm vượt trội của nó.

Vì sao nên dùng PAC để xử lý nước cấp

Công dụng của PAC trong xử lý nước cấp

 • PAC có tác dụng tách các tạp chất lơ lửng gây ra độ đục của nước, làm trong nước.
 • Trợ lắng cho các bông, không độc ít làm giảm pH của nước, thích hợp cho xử lý nước cấp.
 • Dùng để bể lắng tách những tạp chất lơ lửng, hấp phụ màu, than khói muộn than khi hấp phụ khí thải.
 • Xử lý nước tuần hoàn trong các khâu sản xuất có hiệu quả cao trong xử lý nguồn nước nhiễm dầu mỡ khi dùng phương pháp tuyển nổi.
 • Khi sử dụng PAC, mọi rêu tảo phù du, bụi bẩn sẽ bị kết tủa thành mảng và lắng xuống đáy khiến nước sạch hơn.

 

PAC giúp ;àm trong nước
PAC giúp ;àm trong nước

Trợ lắng PAC có nhiều ưu điểm so với phèn nhôm sunfat đối với quá trình tụ lắng. Như hiệu quả lắng trong cao hơn 4 -5% thời gian keo tụ nhanh, ít làm biến động độ pH của nước, không cần hoặc dùng rất ít chất hỗ trợ, không cần các thiết bị và thao tác phức tạp, không bị đục khi dùng thiếu hoặc thừa phèn. Hầu hết mọi bể đều có hệ thống xử lý nước cấp riêng, và trong số đó chắc chắn sẽ không thể thiếu được hóa chất trợ lắng PAC.

PAC có khả năng loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan và không hòa tan cùng kim loại nặng. Điều này đặc biệt ý nghĩa trong việc tạo ra nguồn nước chất lượng cao.

Liều lượng và cách sử dụng – xử lý nước cấp bằng PAC hiệu quả

Pha chế thành dung dịch 5%-10% châm vào nguồn nước cấp cần xử lý. Liều lượng xử lý nước mặt 1-10h/m3 PAC tùy theo độ đục của nước thô. Nếu xử lý nước thải thì nên sử dụng từ 20-200g/m3 PAC tùy theo hàm lượng chất lơ lửng và tính chất nước thải. Hàm lượng PAC chuẩn cần được xác định thực tế đối với mỗi loại nước cần xử lý.