Hệ thống xử lý nước thải bao gồm những công đoạn nào?

Xử lý nước thải hiện nay là vấn đề quan trọng toàn cầu. Để xử lý nước thải cần xây dựng được một hệ thống hoàn chỉnh với sự kết hợp của nhiều phương pháp lý hóa, sử dụng các công nghệ và hóa chất xử lý nước thải mới cho kết quả đạt tiêu chuẩn

1 Các phương pháp xử lý nước thải

Mỗi quốc gia, mỗi khu vực đều có những yêu cầu khắt khe cần tuân thủ khi xây dựng hệ thống xử lý nước thải, Tuy nhiên, để có một hệ thống xử lý nước thải tiêu chuẩn đều bao gồm các công đoạn sau:

 • Xử lý cơ học: tách các thành phần rác thải, dầu mỡ, cặn bả ra khỏi nguồn nước thải.
 • Xử lý hóa học: trung hòa nồng độ PH trong nước, keo tụ tạo bông hoặc lắng, để loại bỏ các chất kim loại, các chất vô cơ
 • Xử lý sinh học: kỵ khí, thiếu khí, hiếu khí, để loại bỏ các thành phần bị ô nhiễm hữu cơ.
 • Lọc nước: loại bỏ các chất rắn còn lại có trong nước, bước này tùy thuộc vào quy dịnh về xả thải của pháp luật đối với hàm lượng chất rắn có trong nước.
 • Hệ thống bảng điều khiền: tùy theo nhu cầu tối ưu hệ thống tự động hóa của doanh nghiệp.

VD: Đối với các nhà máy chuyên sản xuất điện, thì nước thải đầu ra thường là nước thải xi mạ, trong đó hàm lượng chất vô cơ và kim loại chiếm tỷ lệ cao, nên công đoạn xử lý nước thải bằng hóa học là hết sức quan trọng.

Lọc nước là một phương pháp trong hệ thống xử lý nước thải
Lọc nước là một phương pháp trong hệ thống xử lý nước thải

2 Các công đoạn xử lý nước thải tối ưu nhất hiện nay.

Dưới đây là một số công đoạn của các hệ thống chuyên xử lý nước thải hiện nay:

 • Trung hòa và điều lưu nước thải
 • Tạo keo tụ, tạo bông, và kết tủa
 • Tuyến nổi
 • Xứ lý sinh học hiếu khí
 • lắng
 • Xử lý nước

Tại tất cả các công đoạn xử lý này, sự hỗ trợ đắc lực của của các loại hóa chất xử lý nước thải là không thể thiếu. Bên cạnh đó cũng có thể sử dụng một số thiết bị công nghệ cao. Tuy nhiên nguồn chi phí cho những thiết bị này không hề nhỏ

3 Hệ thống xử lý nước thải điển hình sẽ loại bỏ những gì trong nước?

Hệ thống xử lý nước thải được xây dựng đạt chuẩn thì sẽ làm tốt nhiệm vụ loại bỏ các thành phần tính chất gây ra sự ô nhiễm dưới đây:

Oxy sinh học: viết tắt là BOD là tạo ra một lượng oxi hóa trong đó các chưa các hợp chất trong nước, dễ dàng bị phân hủy bởi các vi sinh vật vi sinh, ngoài ra BOD còn được xem là chỉ tiêu để đánh giá, mức độ gây ra ô nhiễm hữu cơ của nước thải.

Oxy hóa học: viết tắt là COD là tạo ra một lượng oxi hóa trong đó các chưa các hợp chất trong nước bao gồm: các hợp chất vô cơ, và hữu cơ, ngoài ra COD còn được xem là chỉ tiêu để đánh giá, mức độ gây ra ô nhiễm vô cơ, hữu cơ của nước thải.

Nito và Photpho (TN và TP): Là chất gây phì dưỡng hóa nước.

Coliform: Vi sinh vật gây hại tạo ra mầm bệnh

Chất rắn lơ lửng: là loại chất rắn đặc biệt khó tan và khó lắng trong nước.

4 Các bước xây dựng một hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh

Xây dựng hệ thống xử lý nước thải gồm những bước nào?
Xây dựng hệ thống xử lý nước thải gồm những bước nào?

Để xây dựng một hệ thống xử lý nước thải hoàn thiện, dù là nguồn nhân lực của doanh nghiệp hay thuê ngoài cũng đều trải qua các bước cơ bản như sau:

 • Khảo sát thực tế: bao gồm khảo sát về chất lượng nước, lưu lượng nước, diện tích xây dựng, thiết bị, khu vực lưu trữ sẵn có…
 • Lên phương án thiết kế phù hợp với những điều kiện sẵn có.
 • Lên dự toán các thiết bị, khu vực cần điều chỉnh, xây dựng phù hợp với nguồn chi phí hợp lý.
 • Tiến hành xây dựng hệ thống
 • Vận hành hệ thống và bảo trì bảo dưỡng: Việc này cần làm thông suốt quá trình sử dụng.

Trên đây là mộ số thông tin về xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Nếu doanh nghiệp của bạn đang băn khoăn về vấn đề này và cần tìm một đơn vị xây dựng hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp thì hãy đến với Hóa chất Vũ Hoàng. Chúng tôi tự tin rằng sẽ đem đến những giải pháp tối ưu nhất tới quý khách hàng. Ngoài ra, Vũ Hoàng cũng phân phối các loại hóa chất xử lý nước chính hãng, đảm bảo cung cấp đủ loại hóa chất phục vụ vận hành hệ thống.

Liên hệ với chúng tôi:

Mr. Bùi Công Huy

Tel: 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn