Hệ thống xử lý nước thải y tế bằng công nghệ lọc sinh học nhỏ giọt

Bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về hệ thống xử lý nước thải bằng hồ sinh học ổn định. Có một phương pháp xử lý nước thải y tế đơn giản nữa Vũ Hoàng muốn giới thiệu với bạn đọc. Đó là Hệ thống xử lý nước thải y tế bằng công nghệ lọc sinh học nhỏ giọt

Tổng quan về nước thải y tế

Nước thải y tế là nước thải có nguồn gốc từ việc khám – chữa bệnh cho bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Nước thải y tế có thành phần phức tạp và có nguy cơ nguy hiểm cao. Nhưng nước thải y tế là tương đối đơn giản và dễ dàng xử lý theo quy định xử lý nước thải y tế của nhà nước.

Nguồn gốc nước thải y tế từ đâu?

Nguồn gốc phát sinh nước thải y tế
Nguồn gốc của nước thải y tế

Nước thải y tế xuất phát từ 4 nguồn nước thải dưới đây:

Nước thải y tế phát sinh từ quá trình thăm khám bệnh

Bắt nguồn từ phòng phẩu thuật, phòng thí nghiệm, tráng phim. Nước vệ sinh dụng cụ y khoa, chất khử trùng, thuốc kháng sinh. Các đồng vị phóng xạ được sử dụng trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh. Xét nghiệm và các khoa trong bệnh viện, sản xuất dược liệu, …

Nước thải này chứa nhiều vi khuẩn, mầm bệnh, máu, mủ, dịch tiết, đờm, chất hữu cơ. Nó còn có các hoá chất, dung môi trong dược phẩm, dư lượng thuốc kháng sinh …

Phát sinh từ sinh hoạt của bệnh nhân, người thăm bệnh

Phát sinh từ quá trình sinh hoạt của bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân, cán bộ và công nhân viên trong bệnh viện. Từ các nhà vệ sinh, sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân (giặt đồ, vệ sinh cá nhân, … ), rửa thực phẩm. Từ việc làm vệ sinh phòng bệnh,…

Nước thải sinh hoạt từ nhà vệ sinh bệnh viên, phòng khám

Các chất hữu cơ trong nước thải sinh hoạt từ nhà vệ sinh chủ yếu là các loại cacbon hydrat, protein, lipid… là các chất dễ bị sinh vật phân hủy. Ngoài ra, trong nước thải sinh hoạt còn có một lượng chất lơ lửng. Nó có khả năng gây bồi lắng cho nguồn tiếp nhận chúng. Và khiến chất lượng nước tại nguồn này xấu đi. Các chất dinh dưỡng N, P có nhiều trong nước thải chính là các yếu tố gây hiện tượng phú dưỡng hóa.

Nước thải sinh hoạt từ nhà ăn trong bệnh viện

Nước thải từ nhà ăn có hàm lượng dầu mỡ khoáng, chất tẩy rửa rất cao do hoạt động nấu ăn quy mô lớn. Lượng dầu mỡ và chất tẩy rửa này có thể gây một số khó khăn cho quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải sau đó.

Hệ thống xử lý nước thải y tế bằng công nghệ lọc sinh học nhỏ giọt

Phương pháp này có cơ chế là sử dụng các lớp vật liệu đệm sinh học. Mục đích là phân tách nước thải thành các mảng nhỏ. Các vi sinh vật hiếu khí sẽ trực tiếp tác động để loại bỏ gần như hoàn toàn các chất hữu cơ.

Hệ thống công nghệ sinh học nhỏ giọt này được đặt trong khoang kín, không cần đến sự hỗ trợ của máy bơm sục. Để nguồn nước đầu ra đảm bảo tiêu chuẩn không gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng sức khoẻ. Nước thải sau khi ra khỏi công nghệ lọc sinh học sẽ được dẫn sang bể lắng bùn lamen. Tại đây, người ta sẽ sử dụng hoá chất xử lý nước thải để khử trùng.

Với ưu điểm như có khả năng xử lý hiệu quả nước thải y tế ô nhiễm vừa phải. Kết cấu hệ thống dễ lắp đặt, thuận tiện khi ứng dụng thực tế. Phương pháp này đang dần trở nên rộng rãi, phổ biến. Bên cạnh đó, các lợi ích khác khi sử dụng công nghệ này chính là tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Không cần thiết phải cấp khí cưỡng bức.

Bể lọc sinh học nhỏ giọt
Bể lọc sinh học nhỏ giọt

Ưu điểm:

– Xử lý hiệu quả nước thải có mức độ ô nhiễm thấp và trung bình.

– Chi phí đầu tư thấp.

– Chi phí vận hành và bảo trì rất thấp.

– Vận hành và bảo trì dễ dàng, không đòi hỏi nhân viên vận hành có trình độ cao.

Nhược điểm:

– Chi phí đầu tư khoảng từ 6 – 8 triệu/m3 nước thải.

– Không phù hợp với nước thải bệnh viện có mức độ ô nhiễm cao.

– Chiếm nhiều diện tích đất sử dụng cho công trình.


Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng

Hotline: Mr. Huy :0945609898

Điện thoại: 024 3382 9999 – 0857829999

Website : https://vuhoangco.com.vn

Email : vuhoang@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ:Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện: Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội