Xử lý nước thải bệnh viện bằng bùn hoạt tính trong bể hiếu khí

Xử lý nước thải bệnh viện bằng bùn hoạt tính trong bể hiếu khí có thể xử lý nước có độ ô nhiễm cao nhưng tiêu hao nhiều điện năng. Do đó các cơ sở y tế cần lưu ý cân nhắc tuỳ theo điều kiện thực tế.

Nguyên lý xử lý nước thải của hệ thống

Hoạt động cơ học

Nước thải từ các bể phốt, khu vệ sinh được thu gom qua hệ thống cống thu. Song chắn rác nhằm loại bỏ các vật có kích thước lớn như bơm tiêm, bông gạc, đồ vải… Đảm bảo cho máy móc, thiết bị và các công trình phía sau hoạt động có hiệu quả. Sau đó sẽ được đưa vào bể điều hoà.

Bể điều hoà làm nhiệm vụ điều hoà lưu lượng và nồng độ chất bẩn trong nước thải. Tại đây, nước thải được khuấy trộn và làm thoáng sơ bộ nhờ hệ thống sục khí. Sau đó được bơm lên bể lắng đợt 1 (bể lắng sơ cấp). Các bông cặn bẩn, chất rắn có khả năng lắng sẽ lắng xuống đáy. Sau đó chúng được đưa đến bể thu bùn.

Nước được trộn lên
Nước được trộn lên

Bể sinh học

Nước phần trên đi đến bể hiếu khí. Tại bể này hàm lượng bùn hoạt tính được duy trì lơ lửng. Mục đích để oxy hoá các chất bẩn, hợp chất hữu cơ thành những chất ổn định tạo bông cặn dễ lắng. Môi trường hiếu khí trong bể đạt được nhờ sử dụng hệ thống sục khí. Nhằm duy trì hỗn hợp lỏng trong thiết bị luôn ở chế độ khuấy trộn hoàn toàn với không khí. Sau một thời gian lưu nhất định, hỗn hợp sinh khối được đưa sang bể lắng đợt 2 (lắng thứ cấp).

Tại bể lắng đợt 2, bùn được lắng xuống tách ra khỏi nước đã xử lý. Và một phần bùn lắng tuần hoàn trở lại bể hiếu khí để duy trì nồng độ bùn hoạt tính trong bể. Phần nước sạch sau khi được lắng tại bể lắng đợt 2 qua bể khử trùng với dung dịch Clo được định lượng bơm vào. Hoặc qua bể sục ô zôn. Nước thải sau khi xử lý được xả ra môi trường.

Phần bùn tạo ra từ bể lắng đợt 1, bể lắng đợt 2 được xả định kỳ nhờ áp lực thuỷ tĩnh. Bùn được tháo xuống bể nén bùn. Tại bể nén, bùn được giảm thể tích và tự phân huỷ, diệt trừ các vi sinh gây bệnh. Bùn đã được nén giảm thể tích được chuyển đến bể chứa bùn và định kỳ đem chôn tại bãi chôn lấp.

Ưu nhược điểm

Ưu điểm:

– Xử lý hiệu quả nước thải có thành phần hữu cơ (BOD, COD) và amoni cao.

– Kết cấu thiết bị đơn giản nên chi phí đầu tư thấp.

– Thiết bị hoạt động tự động không tốn nhiều nhân công vận hành.

Nhược điểm:

– Chi phí đầu tư cho hệ thống khoảng từ 15 – 18 triệu đồng/m3 nước thải.

– Dễ xảy ra hiện tượng bùn khó lắng làm giảm hiệu quả xử lý nước thải. Để khắc phục tình trạng này đòi hỏi nhân viên vận hành có kiến thức và trình độ tốt.

– Tiêu hao nhiều điện năng để cung cấp không khí cưỡng bức, chi phí vận hành cao. Không thể vận hành nếu mất điện.

– Có thể phát tán tiếng ồn, mùi hôi và vi sinh vật gây bệnh ra môi trường nếu không vận hành đúng cách.

– Cần thời gian khá lâu để hệ bùn hoạt tính hoạt động lại bình thường sau sự cố.

Phương pháp này cho hiệu quả cao nhưng khó vận hành
Phương pháp này cho hiệu quả cao nhưng khó vận hành

Các tiêu chí thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải

Khi thiết kế và thi công hệ thống xử lý nước thải, có một số tiêu chí cần được xem xét để đảm bảo hiệu quả và đáp ứng các yêu cầu cụ thể. Dưới đây là một số tiêu chí quan trọng:

Hiệu suất xử lý: Điều này có thể đo bằng các thông số như tỷ lệ loại bỏ các chất ô nhiễm, tỷ lệ giảm mức độ ô nhiễm hay tiêu chuẩn chất lượng nước được đáp ứng;

Hệ thống cần tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định của cơ quan chính phủ hoặc tổ chức liên quan.

Hệ thống nên được thiết kế để có khả năng điều chỉnh và mở rộng trong tương lai. Điều này giúp đáp ứng được nhu cầu thay đổi của khách hàng. Như mở rộng công suất hoặc thích ứng với các yêu cầu kỹ thuật mới;

Tiết kiệm năng lượng và tài nguyên. Nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và giảm chi phí hoạt động;

– Dễ vận hành và bảo trì. Điều này bao gồm việc cung cấp sự tiện lợi trong việc kiểm tra, điều chỉnh và bảo trì các thành phần của hệ thống;

Chi phí đầu tư và vận hành. Mục tiêu là tối ưu hóa hiệu quả kinh tế của hệ thống. Nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả xử lý và tuân thủ các tiêu chuẩn;

Hệ thống nên được thiết kế để có tính linh hoạt và tương thích với các hệ thống xử lý khác. Hoặc các quy trình khác trong quá trình sử dụng;

An toàn và bảo vệ môi trường. Các biện pháp an toàn và các công nghệ xử lý nước thải không gây hại cho môi trường nên được áp dụng.

Kết luận:

Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải không chỉ mang lại lợi ích cho môi trường và sức khỏe con người. Nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển bền vững và tuân thủ quy định pháp luật về môi trường. Để xây dựng được hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn thì việc lựa chọn đơn vị thi công chuyên nghiệp đóng vai trò tiên quyết. Mỗi doanh nghiệp căn cứ trên những tiêu chí đưa ra bên trên để có sự lựa chọn đúng đắn.

Hoá chất Vũ Hoàng cung cấp giải pháp xử lý nước thải chuyên nghiệp. Bên cạnh việc xây dựng và vận hành hệ thống xử lý nước thải. Chúng tôi còn cung cấp nhân công, hoá chất xử lý nước thải chất lượng với giá cạnh tranh.

Quý khách hàng có bất kì nhu cầu hay thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng

Hotline: Mr. Huy :0945609898

Website : https://vuhoangco.com.vn

Email : vuhoang@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ:Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện: Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội