Giới thiệu quy trình xử lý nước thải sản xuất mực in

Nước thải ngành mực in tuy khối lượng không nhiều bằng các ngành nghề sản xuất khác nhưng lại chứa hàm lượng chất gây ô nhiễm cao nên cần được xử lý triệt để để không gây ảnh hưởng đến môi trường. Dưới đây, Hóa chất Vũ Hoàng sẽ giới thiệu một quy trình cơ bản để xử lý nước thải mực in.

Nước thải mực in phát sinh từ đâu?

Mực in là dạng hỗn hợp huyền phù gồm các thành phần chính: Chất liên kết, chất tạo màu, dung môi, ngoài ra còn có các chất phụ gia nhằm điều chỉnh các tính chất khác nhau của mực như độ nhớt, độ dính, tốc độ khô, độ pH… Công thức mực khác nhau quyết định bởi công nghệ in khác nhau. Nguyên liệu chính cho sản xuất mực in bao gồm bột màu, chất kết dính, dung môi và các chất phụ gia.

Hiện nay các phương pháp in được áp dụng máy móc, công nghệ in hiện đại như in offset, in phun. Nước thải mực in không nhiều, chỉ phát sinh từ công đoạn vệ sinh thiết bị máy móc là chính. Nước thải chủ yếu là từ công đoạn vệ sinh thiết bị in, bình chứa mực in…

Đối với phương pháp in lụa phổ biến hiện nay thì nước thải phát sinh từ công đoạn rửa khung in và lượng hồ pha mực in dư. Ngoài ra nước thải còn phát sinh từ quá trình vệ sinh xưởng khi mực in bị tràn đổ. Tuy nhiên, nồng độ các chất gây ô nhiễm rất cao. Khi trực tiếp thải vào nguồn tiếp nhận không qua xử lý, chất hữu cơ có trong nước thải sẽ làm suy giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước do vi sinh vật sử dụng ôxy hòa tan để phân hủy các chất hữu cơ.

Giới thiệu quy trình xử lý nước thải sản xuất mực in

Xử lý mực in là việc làm cần thiết để bảo vệ môi trường
Xử lý mực in là việc làm cần thiết để bảo vệ môi trường

Nước thải sản xuất từ các máy in và dụng cụ trong nhà máy được dẫn về bể lắng cặn. Tại đây, nước sẽ được để lắng cặn sơ bộ bằng cơ chế tự nhiên. Tức là nước sẽ được để nguyên không tác động và lắng cặn, bụi bẩn nặng sẽ tự được lắng xuống đáy hồ.

Nhờ đó phần nước thải trên về cơ bản sẽ loại bỏ được các tạp chất, cặn bẩn cỡ lớn. Sau đó nước thải sẽ được chảy tràn sang bể điều hòa, nhằm ổn định nồng độ và điều hòa lưu lượng dòng tải.

Sau đó nước thải được dẫn qua bể keo tụ tại đây các hóa chất xử lý nước thải như PAC, phèn nhôm, phèn sắt sẽ được bơm định lượng châm vào bể với liều lượng nhất định. Tiếp đó đến bể phản ứng dưới tác dụng của các hóa chất này và sự chuyển động xoáy của dòng nước các bông cặn sẽ va chạm và dính kết thành những bông cặn kích thước và khối lượng lớn tạo điều kiện cho quá trình lắng phía sau.

Do nước thải mực in có độ màu cao nên sẽ cần xử lý độ màu do vậy cần thêm bể khử màu, tại đây các hóa chất khử màu nước thải được châm với khối lượng nhất định vào bể. Hỗn hợp nước và bông cặn ở bể keo tụ tạo bông tự chảy sang bể lắng. Phần bùn trong nước thải sẽ được giữ lại ở đáy của bể lắng. Lượng bùn này được bơm qua bể nén bùn, sau đó đưa qua máy ép bùn và đem đi xử lý theo định kỳ.

Phần nước trên bề mặt sẽ được bơm qua bể trung gian để điều chỉnh pH và lưu lượng. Sau đó được dẫn sang bồn lọc áp lực, tại đây nước thải được loại bỏ các cặn lơ lửng không lắng được. Vì sau khi qua bể lắng trong nước thải vẫn còn các chất lơ lửng tỷ trọng nhẹ không thể lắng được, và có tác dụng tiêu diệt các vi sinh vật có trong nước thải. Nước thải sau khi xử lý đạt được tiêu chuẩn xả ra nguồn tiếp nhận QCVN 40: 2011/BTNMT.

Bùn thu được tại Bể lắng cặn, bể keo tụ – tạo bông, bể láng được xả ra bể chứa bùn nhờ áp lực thủy tỉnh. Công dụng chính của bể chứa bùn là làm giảm thể tích và khối lượng của bùn, từ bùn ướt thành bùn đặc. Định kỳ phải hút bỏ lượng bùn này tránh để bùn tràn sang bể điều hòa gây tăng hàm lượng ô nhiễm.

Bùn từ bể chứa bùn được bơm vào máy ép bùn bằng bơm màng khí nén. Máy ép bùn làm việc theo nguyên lý lọc ép qua màng nhờ vào áp suất nước thải thẩm thấu qua màng sau đó được dẫn ra ngoài, bùn cặn được giữ bên trong bản lọc. Thể tích bùn giảm đến 10 lần so với thể tích ban đầu, dễ dàng cho xử lý.

Ưu điểm của hệ thống:

Tiết kiệm được chi phí do kết hợp xử lý hóa học với sinh học.
Các chất ô nhiễm được phân hủy triệt để, có thể xử lý được một khối lượng lớn nước thải với nồng độ chất ô nhiễm cao.

Hóa chất Vũ Hoàng- chuyên cung cấp hóa chất xử lý nước thải

Hotline: 0945609898

Website: www.vuhoangco.com.vn