Giới thiệu nước thải ngành in

Do chứa chất ô nhiễm cao đặc biệt là độ màu nên xử lý nước thải mực in phải dùng đến công nghệ xử lý hóa lý với sự hỗ trợ của các loại hóa chất xử lý nước thải để loại bỏ triệt để các thành phần ô nhiễm.

Đặc trưng nước thải mực in

Nguồn gốc của nước thải mực in phát xuất chủ yếu từ quá trình sản xuất mực in các loại: mực in ruy băng, bột mực in, mực in dạng lỏng, mực in đặc, mực nhuộm…và từ quá trình vệ sinh máy móc thiết bị trong nhà xưởng. Nước thải mực in có thành phần ô nhiễm gồm các hàm lượng: BOD, COD, SS và các độ màu.

Đây là một trong những loại nước thải công nghiệp rất khó phân hủy sinh học. Nước thải từ quá trình sản xuất mực in không nhiều, tuy nhiên nồng độ các chất gây ô nhiễm rất cao. Nước thải sản xuất bị ô nhiễm nặng do:

  • Ô nhiễm hữu cơ (do nguyên liệu sản xuất của nhà máy sử dụng là bột màu hữu cơ). Chất hữu cơ có trong nước thải sẽ làm suy giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước do vi sinh vật sử dụng oxy hòa tan để phân hủy các chất hữu cơ.
  • Ô nhiễm N- Tổng và hàm lượng SS cao.
  • Độ màu cao. Độ màu của nước thải làm hạn chế độ sâu tầng nước được ánh sáng chiếu xuống, gây ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của tảo, rong, rêu…đồng thời, gây tác hại về mặt cảm quan, gây tác động xấu tới chất lượng nước, ảnh hưởng tới hệ thủy sinh, nghề nuôi trồng thủy sản, du lịch và cấp nước.
  • Nước thải ngành sản xuất mực in có các thành phần ô nhiễm đặc trưng như dung môi hữu cơ, độ màu, chất rắn lơ lửng.

Nồng độ ô nhiễm nước thải của ngành được thể hiện bằng bảng phân tích dưới đây:

Bảng phân tích nước thải ngành in
Bảng phân tích nước thải ngành in

Tác hại của nước thải ngành in

Đầu tiên phải kể đến các loại mực dùng trong in ấn. Các loại mực chết hoặc mực dư trong quá trình in ấn sẽ bị thải bỏ theo nguồn nước thải. Tuy nhiên, trong mực in lại chứa nhiều kim loại nặng như chì, thuỷ ngân, khi đi vào nước thải nhưng không được xử lí đúng cách sẽ gây những tác hại khôn lường đến sức khoẻ.

Các chất thải dạng lỏng: chất tẩy rửa, hoá chất rửa phim, các loại dầu từ máy móc, nước thải từ việc tẩy rửa thiết bị máy móc cũng là những nguồn thải chứa nhiều chất nguy hại trong quá trình in ấn.

Trong quá trình in, ngành công nghiệp này còn thải ra các khí của hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) như: Benzen, Toluen, Xylen, Vinylclorua …v.v và Fomaldehyt. Những chất thải này mang độc tính, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của con người lẫn sinh vật.

Các chất thải nguy hại từ ngành in ấn mang đến nhiều nguy cơ gây bệnh cho người và gây ô nhiễm môi trường trầm trọng nếu không được xử lí đúng quy trình.

Hiện nay các ngành nghề sử dụng mực in, keo dán khá phổ biến như ngành in ấn, gia công đồ gỗ gia dụng, sản xuất gia công các sản phẩm từ nhựa.  Vì thế cần kiểm soát các hợp chất hữu cơ trước khi thải ra môi trường.

Cần kiểm soát nước thải từ ngành in ấn để bảo vệ môi trường
Cần kiểm soát nước thải từ ngành in ấn để bảo vệ môi trường

Nhận xét:

Nước thải mực in, keo dán có rất nhiều tạp chất, các thành phần hóa học khác nhau, chúng sẽ gây ô nhiễm nguồn nước mặt, ao hồ, sông suối nếu không được xử lý tốt. Chính vì vậy cần có biện pháp xử lý triệt để nguồn nước thải này. Do đặc trưng nước thải mực in không thể xử lý bằng phương pháp sinh học nên ta áp dụng xử lý kết hợp giữa hóa học và hóa lý, do đặc trưng của nước thải mực in có độ màu cao nên cần lưu ý khi thiết kế hệ thống xử lý, cần xử lý triệt để độ màu này.

Nếu bạn đang cần tư vấn xử lý nước thải hoặc mua hóa chất xử lý nước thải, Hóa chất Vũ Hoàng có thể giúp bạn việc này. Chúng tôi có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành xử lý nước thải cho các doanh nghiệp công nghiệp, cùng đội ngũ công nhân viên nhiệt huyết, có kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng mọi lúc mọi nơi, đảm bảo đem đến sự hài lòng tuyệt đối cho quý khách.

Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo hotline 0945609898 hoặc chat trực tiếp trên website www.vuhoangco.com.vn