Giới thiệu PAC- loại phèn nhôm thế hệ mới

Ở những khu dân cư tập trung trong các đô thị, thành phố, nước sinh hoạt được cung cấp từ các nhà máy cấp nước khu vực mà giá cả của nó chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi giá cả và số lượng tiêu dùng của hóa chất keo tụ và những hóa chất xử lý nước khác. Việc lựa chọn loại hóa chất nào rẻ, liều lượng sử dụng ít, cho chất lượng nước sạch là mục tiêu thường xuyên của các nhà máy cấp nước. Những loại phèn nhôm thế hệ mới ra đời không những cho hiệu quả keo tụ cao, vừa mang lại tính an toàn khi sử dụng.

Phèn nhôm thế hệ mới

Đó là những muối nhôm mà công thức phân tử của chúng có chứa những gốc hydroxyt (OH). Hóa chất Poly Nhôm Clorua (PAC) là sản phẩm tạo thành bởi phản ứng không triệt để giữa axit clohydric và nhôm hydroxit theo phương trình:

nAl(OH)3 + (3n-m) HCl -> Aln(OH)mCl3n-m + (3n-m) H2O

Tương tự, trong công thức phân tử Aln(OH)m(SO4) KCl3n-m-2k của chất Poly Nhôm Cloro Sunfat (WAC) có một số ion Cl bị thay thế bởi những gốc hydroxyl (OH) và những gốc sunfat (SO4). Còn trong công thức phân tử của những chất Poly Nhôm Clorua Silicat (PACS) và Poly Nhôm Sunfat Sillcat (PASS) lại chứa những gốc silicat (SiO32-) hay những nhóm silic oxit (SiO2). Khi hoà tan vào nước chúng tạo thành những cation phức hydroxo- nhôm có khối lượng phân tử lớn hơn so với trường hợp dùng nhôm sunfat.

Poly Nhôm Clorua (PAC)

Một trong những chất keo tụ thế hệ mới, sử dụng phổ biến hiện nay là Poly Nhôm Clorua (poly aluminium chloride), thường viết tắt là PAC (hoặc PACl). Hiện nay, ở các nước tiên tiến, PAC được sản xuất với lượng lớn và sử dụng thay thế phèn nhôm sunfat trong xử lý nước sinh hoạt và đặc biệt là xử lý nước thải.

PAC hiện nay được sử dụng phổ biến để thay thế cho phèn nhôm sunfat
PAC hiện nay được sử dụng phổ biến để thay thế cho phèn nhôm sunfat

PAC có nhiều ưu điểm so với phèn nhôm sunfat và các loại phèn vô cơ khác như:

– Hiệu quả keo tụ và lắng trong > 4-5 lần. Tan trong nước tốt, nhanh hơn nhiều. ít làm biến động độ pH của nước nên ko phải dùng vôi để xử lí và do đó ít ăn mòn thiết bị hơn.

– Ko làm đục nước khi dùng thừa hoặc thiếu.

– Ko cần (hoặc dùng rất ít) phụ gia trợ keo tụ và trợ lắng.

– Hàm lượng nhôm [Al] dư trong nước thập hơn nhiều so với khi dùng phèn nhôm sunfat.

– Khả năng loại bỏ   các chất hữu cơ tan và ko tan cùng các kim loại nặng tốt hơn.

– Ko làm phát sinh hàm lượng SO42- trong nước thải ra sau xử lý nên không gây độc cho vi sinh vật.

Lưu ý khi sử dụng phèn để xử lý nước

  • Phèn nhôm kém hiệu quả khi xử lý nước nguồn có độ đục và độ kiềm cao, nhưng ưu thế của PAC lại không rõ rệt đối với nước nguồn có độ đục thấp và nghiêng về axit, trung tinh. Các cơ sở đang sản xuất cung cấp nước sinh hoạt ổn đinh không nhất thiết phải thay đổi chất keo tụ khi phèn nhôm vẫn phát huy hiệu quả tốt. Ngược lại, ở những cơ sở sử dụng nước nguồn có độ đục quá cao (tới vài trăm hay trên một nghìn đơn vị NTU), việc sử dụng PAC là cần thiết và rất hợp lý.
  • Cần cân nhắc tác động của đơn giá chất keo tụ lên giá thành nước sinh hoạt, do đơn giá của PAC cao hơn đơn giá phèn nhôm.
  • Nguyên liệu sử dụng trong quá trình sản xuất các loại phèn nhôm gồm nhôm hydroxit, quặng bôxít, kaolin…và axit sunfuric hay axit clohydric; Do nguyên liệu sản xuất có thành phần phẩm chất khác nhau (chủ yếu là chứa tạp chất kim loại nặng As, Hg, Pb…) nên chất lượng của các loại phèn thành phẩm cũng rất khác nhau. Vì vậy các đơn vị sản xuất nước sinh hoạt cần lựa chọn sử dụng đúng loại phèn nhằm đảm bảo chất lượng nước được thực sự là nước sạch, tức là làm trong nước nhưng không đưa thêm các tạp chất độc hại vào trong nước.

Giới thiệu địa chỉ mua hóa chất keo tụ chất lượng.

Mua PAC ở đâu chất lượng
Mua PAC ở đâu chất lượng

Là một trong những địa chỉ đi đầu trong lĩnh vực môi trường, xây dựng hệ thống xử lý nước thải, Hóa chất Vũ Hoàng còn là nơi tin cậy để bạn mua hóa chất xử lý nước PAC bởi chúng tôi có 2 nhà máy sản xuất hóa chất trực tiếp tại Bắc Ninh, Tây Ninh, cùng hệ thống nhập khẩu hóa chất tại các nhà máy sản xuất hóa chất lớn trên toàn thế giới, đảm bảo cung cấp cho quý khách hàng những sản phẩm vừa chất lượng với số lượng lớn nhưng giá thành vô cùng ưu đãi.

Đặc biệt có nhiều ưu đãi, chiết khấu cao cho các đơn vị làm đại lý của công ty.

Mọi thông tin về hóa chất, liên hệ với chúng tôi qua hotline 0945609898 để được tư vấn.