Giải pháp xử lý nước thải sản xuất thủy tinh

Cũng như những ngành nghề sản xuất khác, sản xuất thủy tinh là nghề đang ngày càng có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Kéo theo đó là lượng nước thải cần xử lý ngày càng nhiều. Nước thải ngành này có đặc trưng gì khác biệt hay không? Hóa chất Vũ hoàng cùng các bạn tìm hiểu giải pháp xử lý nước thải sản xuất thủy tinh trong bài viết này nhé!

Thủy tinh là gì?

Thủy tinh (kính) là một chất trong suốt, tương đối cứng, khó mài mòn, rất trơ hóa học và không hoạt động xét về phương diện sinh học, có thể tạo thành với bề mặt rất nhẵn và trơn. Tuy nhiên, thủy tinh rất dễ gãy hay vỡ thành các mảnh nhọn và sắc dưới tác dụng của lực hay nhiệt một cách đột ngột.

Thủy tinh được sử dụng nhiều trong cuộc sống
Thủy tinh được sử dụng nhiều trong cuộc sống

Ngày nay, nhu cầu tiêu dùng và nhu cầu trang trí của con người ngày càng tăng cao. Các sản phẩm từ thủy tinh không chỉ được dùng làm các vật phục vụ cho dời sống như: ly, tách, chén, bóng đèn… Mà chúng còn được sử dụng để làm các vật trang trí. Với màu sắc đa dạng, các vật làm từ thủy tinh được sử dụng để trang trí từ những căn hộ bình thường cho đến những căn hộ, biệt thự cao cấp, sang trọng. Chính vì thế mà các cơ sơ sản xuất các vật làm từ thủy tinh ngày càng mở rộng quy mô và công nghệ. Sản xuất thủy tinh mang lại nhiều lợi ích nhưng tác hại của nó cũng khá nhiều. Nó gây ảnh hưởng đến môi trường không khí, đặc biệt là môi trường nước. Vì vậy, xử lý nước thải cơ sở sản xuất thủy tinh bắt buộc phải thực hiện.

Nguồn gốc phát sinh nước thải cơ sở sản xuất thủy tinh

Phát sinh từ khâu sản xuất của nhà máy:

+ Quá trình trộn hỗn hợp

+ Quá trình tẩy rửa thiết bị, máy móc.

Ngoài ra, còn có nước thải sinh hoạt phát sinh từ hoạt động sống của công nhân, vệ sinh nhà xưởng. Nước thải sinh hoạt có chứa các chất hữu cơ, vi khuẩn…

Giải pháp xử lý nước thải tại cơ sở sản xuất thủy tinh

Để loại bỏ ô nhiễm khỏi nước thải, tại các cơ sở sản xuất thủy tinh cần xây dựng một hệ thống xử lý nước thải, kết hợp các phương pháp hóa học, vật lý…

Cụ thể, một hệ thống xử lý nước thải sản xuất thủy tinh được miêu tả bằng sơ đồ dưới đây:

Sơ đồ công nghệ

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất thủy tinh
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất thủy tinh

Song chắn rác và bể lắng cát:

Nước thải sản xuất thủy tinh được dẫn về đường ống tập trung sau đó chảy qua song chắn rác để loại bỏ các loại rác có kích thước lớn, đồng thời bể lắng cát có nhiệm vụ tách các chất rắn lơ lửng tránh ảnh hưởng đến các công trình phía sau. Nước thải được bơm sang bể điều hòa

Bể điều hòa:

Tại đây, có trang bị hệ thống khuấy trộn, mục đích khuấy trộn đều nước thải tránh hiện tượng lắng cặn dưới đáy bể đồng thời điều hòa lưu lượng và ổn định nồng độ chất thải. Tiếp theo nước thải sẽ được bơm sang bể keo tụ – tạo bông.

Bể keo tụ – tạo bông

Tại đây các hóa chất keo tụ được châm vào như phèn nhôm, phèn sắt, PAC…tạo điều kiện cho quá trình hình thành bông cặn diễn ra nhanh. Hóa chất polymer anion được châm như là một chất trợ keo tụ ngoài ra bể có trang bị hệ thống máy khuấy trộn với tốc độ chậm tạo điều kiện cho các bông cặn có kích thước nhỏ chuyển động, va chạm và kết dính vào nhau tạo điều kiện hình thành các bông cặn có kích thước lớn và lắng xuống. Nước thải tự chảy qua bể lắng 1.

Bể lắng hóa lý

Tại đây diễn ra quá trình lắng các bông cặn đã keo tụ nhờ trọng lực, phần bùn sẽ được bơm qua bể chứa bùn xử lý định kỳ, phần nước sạch trên bề mặt được dẫn qua bể trung gian.

Bể trung gian

Ổn định nước trước khi công đoạn xử lý hóa – lý để tiếp tục công đoạn lọc.

Bể lọc áp lực

Tại đây sử dụng các vật liệu lọc như sỏi đỡ, cát thạch anh, than hoạt tính để loại bỏ các cặn lơ lửng có kích thước nhỏ. Tiếp theo nước sẽ qua bể khử trùng.

Bể khử trùng

Tại đây sử dụng hóa chất NaOCl là chất khử trùng để diệt các vi khuẩn gây bệnh. Diễn ra hai quá trình:

– Khuếch tán xuyên qua tế bào vi sinh vật

– Phản ứng với tế bào phá hoại quá trình trao đổi chất

———-

Hóa chất Vũ Hoàng- Chuyên giải pháp xử lý nước thải chuyên nghiệp

Hotline: 0945609898