Giải pháp xử lý nước thải cho ngành chế biến gỗ

Với nguồn tài nguyên rừng dồi dào, Việt Nam là một trong những quốc gia có tiềm năng sản xuất gỗ cao. Ngành công nghiệp đồ gỗ của nước ta đã và đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và có khả năng cạnh tranh cả về mẫu mã lẫn chất lượng. Bên cạnh đó, quy trình sản xuất gỗ cũng gây ra những mối nguy hại đến môi trường không nhỏ như nước thải, bụi, tiếng ồn, suy giảm tài nguyên rừng… Vì thế nên việc xử lý nước thải cơ sở sản xuất đồ gỗ là vô cùng cần thiết.

Nước thải chế biến gỗ xuất phát từ những hoạt động nào?

– Quá trình hấp gỗ, luộc gỗ, ngâm gỗ: Công đoạn hấp gỗ, luộc gỗ, ngâm tẩm gỗ với mục đích là làm chết vi khuẩn gỗ thì lượng nước thải ra ít nhưng độc hại do có chứa các hóa chất ngâm tẩm và ligin. Nước thải sau khi luộc gỗ thường có nồng độ ô nhiễm cao và trong nước thải sau khi luộc gỗ bị nhiễm các mạt cưa và mùn gỗ nên lượng cặn cũng khá cao.

Nước thải từ quá trình ngâm gỗ
Nước thải từ quá trình ngâm gỗ

– Phun sơn: sử dụng buồng hấp thu màng nước để giữ lại bụi sơn và một phần các hơi dung môi, làm đặc điểm của nước thải sản xuất là nhiễm các hơi dung môi, chứa nhiều bụi sơn, màng dầu…đặc trưng của dạng ô nhiễm nhẹ nên dễ xử lý.

– Quá trình sinh hoạt của công nhân viên như ăn uống, vệ sinh

Đặc điểm, tính chất, thành phần của nước thải chế biến gỗ

Nước thải phát sinh từ các nguồn khác nhau sẽ có tính chất, đặc điểm khác nhau. Cụ thể như sau:

-Nước thải sinh hoạt: nước thải từ khu nhà vệ sinh có chứa các thành phần cặn, chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ, vi sinh vật gây bệnh…

-Nước thải sản xuất: do phát sinh từ quá trình rửa sơn nên hàm lượng SS, COD ở trong nước thải rất cao, chứa nhiều dung môi…

Giải pháp nào cho ngành gỗ

Bên cạnh việc nâng cao công nghệ sản xuất để giảm thiểu lượng nước thải, xử lý nước tahir là việc bắt buộc cần thực hiện tại các cơ sở chế biến gỗ. Một hệ thống xử lý nước tahir hoàn chỉnh cần có sự kết hợp của nhiều yếu tố, trong đoa không thể thiếu các phương pháp đơn giản, tiết kiệm chi phí như: xử lý lý hóa, xử lý vi sinh…

Dưới đây, Hóa chất Vũ Hoàng sẽ giới thiệu một quy trình xử lý nước thải tối ưu được khuyến khích sử dụng hiện nay

Thiết kế hệ thống xử lý nước thải chế biến gỗ
Thiết kế hệ thống xử lý nước thải chế biến gỗ

Thuyết minh công nghệ

Bể lắng đầu vào

Bể lắng đầu vào nhằm tách các cặn sơn lẫn theo dòng nước, giúp giảm tải cho hệ thống xử lý nước thải sơn gỗ phía sau. Bể lắng này hoạt động theo nguyên tắc lắng trọng lực trong môi trường tĩnh, chiều cao bể lắng >4m và đáy bể phải xây gốc vát hình nón, đáy bể có chứa bơm cặn lắng.

Bể điều hoà

Nhiệm vụ của bể điều hòa là nơi tập trung và xáo trộn nước thải từ nhiều nguồn khác nhau thành một nguồn duy nhất và đồng thời có chức năng lưu trữ nước cho hệ thống hoạt động liên tục, ngoài ra còn có nhiệm vụ cấp khí liên tục giúp giảm và đuổi hơi dung môi hòa tan ra khỏi nước thải, giảm chất hữu cơ.

Bể keo tụ 

Do tính chất của nước thải là nước sơn gỗ hay sơn các sản phẫm gỗ nên pH trong nước thường không ổn định do các chất dung môi gây ra, pH thường >7. Vì vậy, để nâng cao hiệu quả xử lý của quá trình keo tụ nước thải cần chỉnh pH trong nước thải về mức cho phép bằng H2SO4 hoặc HCl. Tại bể keo tụ được lắp máy khuấy trộn với cường độ quay 120 vòng/phut nhằm xáo trộn hoàn toàn hóa chất keo tụ với dòng nước thải nhằm thúc đẩy cho quá trình phản ứng xảy ra nhanh hơn. Nhờ có hóa chất keo tụ (PAC, Polymer) mà các bông cặn ô nhiễm hình thành kết dính với nhau tạo thành những bông cặn lớn. Hỗn hợp chất keo tụ và nước thải được tự chảy qua bể tạo bông để hình thành những bông có kích thướt lớn hơn.

Bể tạo bông 

Bể tạo bông là nơi giúp các bông keo tụ và chất ô nhiễm va chạm với nhau tạo thành các bông kích thướt lớn hơn và khối lượng riêng nặng hơn rất nhiều lần so với ban đầu để thuận tiện cho quá trình lắng phía sau. Nước sau bể tạo bông được chảy thẳng qua bể lắng để tiếp tục quá trình lắng trọng lực.

Bể lắng hóa lý 

Bể lắng hóa lý có nhiệm vụ tách các bông cặn ô nhiễm đã tạo ra từ bể tạo bông và keo tụ ra khỏi nước bởi quá trình lắng trọng lực trong môi trường siêu tĩnh, nước sau bể lắng được chảy sang cụm bể kỵ khí UASB. Còn lượng bông cặn ô nhiễm (bùn) được bơm định kỳ về bể tách bùn bằng bơm bùn đặt dưới bể

Bể sinh học UASB

COD sau quá trình keo tụ còn dao động khoảng 2000 mg/l, BOD khoảng 1300 mg/l. Với nồng độ này, nước thải được đưa vào bệ sinh học UASB tải trọng cao nhằm giảm lượng BOD, COD trước khi vào bể sinh học Anoxic và Aeroatnk

Bể sinh học hiếu khí Anoxic/AROTANK 

Bể xử lý sinh học hiếu khí Anoxic và Aerotank bằng bùn hoạt tính là công trình xử lý hoàn thiện nước thải sau bể UASB, Bể này có tác dụng loại bỏ các chất ô nhiễm còn lại không bị loại bỏ bởi các công trình phía trước.

Bể lắng II 

Bể này hoạt động tương tự như bể lắng hóa lý. Nước sau bể lắng được chảy sang bể khử trùng để tiếp tục giai đoạn xử lý tiếp theo. Còn lượng bông bùn vi sinh được lắng xuống đáy bể và bơm định kỳ về bể tách bùn và một phần tuần hoàn về bể sinh học UASB để tiếp tục chu trình xử lý

Bể khử trùng

Bể khử trùng tiếp nhận nước thải từ bể lắng sau khi tách các bông bùn vi sinh, Hóa chất khủ trùng Chlorine được bơm vào bể này bằng bơm định lượng có công suất 15lit/h nhằm loại bỏ toàn bộ vi sinh vật gây bệnh có lẫn theo dòng nước thải đại diện là chỉ tiêu coliform.

Cột lọc áp lực 

Cột lọc áp lực có tác dụng loại bỏ toàn bộ lượng cặn nhẹ lơ lững trong nước thải mà không lắng được trong bể lắng II, trong cột lọc áp lực có chứa nhiều lớp vật liệu lọc sắp xếp theo thứ tự sỏi lọc, than loc, cát loc, đá lọc… Nước sau cột lọc áp lực gần như đã đạt tiêu chuẩn xả thải.

Trên đây là quy trình xử lý nước thải tối ưu cho doanh nghiệp sản xuất gỗ. Tuy nhiên, để thiết kế xây dựng hệ thống hoàn chỉnh cũng như vận hành trơn tru, cần có sự can thiệp của một đơn vị tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp, uy tín.

Hóa chất Vũ Hoàng chính là địa chỉ đáng tin cậy cho các doanh nghiệp cần xử lý nước thải. Chúng tôi không chỉ đưa ra những giải pháp thiết kế xử lý nước thải mà còn cung cấp đầy đủ các loại hóa chất xử lý nước thải, các dịch vụ về nhân công vận hành hệ thống thường xuyên, đảm bảo quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm để tập trung vào sản xuất.

Liên hệ tư vấn:

Hotline: 0945609898

Website: www.vuhoangco.com.vn