Formaldehyde trong gỗ công nghiệp gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe

Formaldehyde trong gỗ công nghiệp gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe.

Formalin được biết đến là nguyên liệu để tạo ra keo Urea Formaldehyde(UF).Một loại keo được sử dụng phổ biến trong sản xuất ván công nghiệp.Vậy bạn đã biết hàm lượng Formaldehyde trong gỗ công nghiệp có hại như thế nào đến sức khỏe người dùng chưa?Bài viết Formaldehyde trong gỗ công nghiệp gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ bạn đến vấn đề này.

Formaldehyde trong gỗ công nghiệp
Formaldehyde trong gỗ công nghiệp

Formaldehyde là gì?

Là một anđehit đơn giản,với nhiều tên gọi khác nhau như formol,fomanđêhit,methyl aldehyde,ethylene,oxide,metana..Chúng đều là hợp chất hữu cơ không màu,dễ bay hơi,có mùi khá hăng.Nếu sử dụng vượt quá nồng độ cho phép.Nó sẽ trở thành một chất độc hại,ảnh hưởng tới con người khi tiếp xúc gần.

Mặc dù, là chất độc hại nhưng Formal lại xuất hiện phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vì vậy, trên thế giới đặc biệt là ở các nước phát triển đã tạo ra những quy chuẩn. Để đo lường lượng Formaldehyde trong sản phẩm, nhằm bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Formol có tính kết dính mạnh, có tác dụng chống ăn mòn. Và có tính tiệt trùng nên được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất.

Vì sao formaldehyde có trong gỗ công nghiệp?

Trong sao sản xuất gỗ công nghiệp,formaldehyde được sử dụng để làm nguyên liệu tạo ra chất kết dính.Cụ thể ,khi formaldehyde cho phản ứng với Urea ở nhiệt độ thích hợp sẽ giúp tạo ra được loại keo Urea Formaldehyde(UF).

Formaldehyde trong gỗ công nghiệp được ứng dụng như thế nào?

Cấu tạo được gỗ công nghiệp như MFC, MDF hay HDF,… là từ các loại bột gỗ của các cây trồng ngắn ngày được nghiền mát sau đó trộn với keo và nén dưới áp suất lớn.

Formol xuất hiện nhiều trong các loại keo trộn bột gỗ. Vì formol phản ứng hóa học kết hợp cùng với các cellulose (xenlulôzơ) của gỗ tạo nên độ bền chắc cho ván gỗ.

Ngoài ra, formol có tính kết dính mạnh tăng cường độ cứng cho sản phẩm, chống ăn mòn, chống côn trùng mối mọt và tạo hình thái cho tấm ván rắn chắc.

Nhưng để cân bằng giữa độ bền của sản phẩm và sức khỏe của người dùng. Hàm lượng formaldehyde phải được điều chỉnh ở mức đạt chuẩn.

Các loại gỗ công nghiệp giá rẻ chứa hàm lượng formol không được kiểm soát và không có chỉ số đo lường.

Vì vậy, khi mua sản phẩm người tiêu dùng cần phải để ý kỹ đến tiêu chuẩn sau.

Tiêu chuẩn để đo lượng Formaldehyde trong gỗ công nghiệp

Dù được ứng dụng nhiều trong sản xuất gỗ công nghiệp.Nhưng các đơn vị phân phối và khách hàng tiêu dùng cần biết.Hàm lượng formaldehyde còn tồn dư trong keo Urea .Formaldehyde là một mối nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe con người.

Tùy vào hàm lượng Formaldehyde tồn dư mà người ta chia keo Ù thành các loại: SE0,E0,E1,E2.Trong đó thì SEO và E0 là ngưỡng phát thải thấp nhất,và an toàn cho sức khỏe.Còn E1 có hàm lượng trong ván khoảng 3.0 -9.0 mg/100g,vẫn rất an toàn.Trong khi đó thì keo E2 có mức từ 9.0-30mg/100g. Và đây là ngưỡng cảnh báo có thể gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Nhưng ở Việt Nam, các sản phẩm có tiêu chuẩn E2 vẫn được cấp phép.

Tác hại của Formaldehyde đối với sức khỏe người sử dụng

Qua nghiên cứu tổ chức y tế cảnh báo .Formaldehyde là hóa chất độc hại có ảnh hưởng đối với sức khỏe con người.

Gây ra các bệnh hiểm nghèo như ung thư nếu sử dụng lâu dài.

Một số ảnh hưởng của chất này có thể kể đến như:

Nếu tiếp xúc trong thời gian ngắn như hít thở phải formaldehyde có thể gây ra kích thích mắt .

Và màng nhầy,làm chảy nước mắt,đau đầu,cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở.

Nếu tiếp xúc bên ngoài trong thời gian dài .Thì formaldehyde gây ra các tác hại nghiêm trọng cho da ,hệ thống hô hấp.

Formaldehyde đã được chứng minh là có thể gây ra ung thư nếu đưa formaldehyde vào trong cơ thể.

Vì vậy,từ lâu formaldehyde là chất cấm không được dùng trong chế biến thực phẩm.

Nếu sử dụng thực phẩm chứa formaldehyde trong thời gian nào đó. Sẽ gây ra có nguy cơ rất lớn là nhiễm độc.Đặc biệt có thể bị ung thư do formaldehyde gây ra.

Vì vậy, việc lựa chọn nội thất gỗ công nghiệp đảm bảo cho sức khỏe cho gia đình .Là việc không thể coi nhẹ được.

Cần lựa chọn gỗ tốt cho sức khỏe
Cần lựa chọn gỗ tốt cho sức khỏe

Lựa chọn sản phẩm gỗ công nghiệp như thế nào để an toàn cho sức khỏe

Lựa chọn gỗ từ những nhà cung cấp uy tín

Điều đầu tiên là phải lựa chọn loại đơn vị sản xuất gỗ uy tín. Ở Việt Nam, có những đơn vị cung cấp gỗ công nghiệp uy tín .

Sản phẩm gỗ của hai đơn vị này đạt tiêu chuẩn E1 và E2 đảm bảo cho sức khỏe người sử dụng. 

Trên thị trường có nhiều loại gỗ công nghiệp không rõ xuất xứ với giá thành rẻ. Mà nhìn bằng mắt thường chúng ta cũng không thể phân biệt được. Vì vậy,tránh nhầm lẫn nên sử dụng các sản phẩm có thương hiệu, kiểm định trên thị trường.

Chọn đơn vị thiết kế và thi công đáng tin tưởng

Do tâm lý nhiều người tiêu dùng thích đồ giá rẻ. Nên nhiều đơn vị thi công trên thị trường cung cấp sản phẩm chất lượng thấp,giá rẻ để kéo khách. Hoặc thậm chí là gian dối người dùng. Nói một đằng làm một nẻo. Chào bán sản phẩm chất lượng, nhưng lại thi công bằng những loại ván công nghiệp không đạt chuẩn.

Vì vậy, bạn nên lựa chọn những đơn vị uy tín và đáng tin tưởng để đặt niềm tin.

Không sử dụng các sản phẩm gỗ công nghiệp giá rẻ

“Tiền nào của đó” là câu nói rất đúng trong hầu hết các trường hợp. Bạn không thể mong chờ một sản phẩm giá rẻ mà lại có chất lượng tốt được. Các loại gỗ công nghiệp giá rẻ trên thị trường đều là sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc. Chúng hợp với túi tiền người sử dụng. Nhưng độ bền không cao và còn chứa nhiều độc hại cho sức khỏe.

Với những nguyên liệu chất lượng thì các xưởng sản xuất phải bỏ ra chi phí cao để nhập về. Nên thành phẩm cũng cao hơn rất nhiều các sản phẩm trôi nổi.

Kết luận:

Sức khỏe là vô giá. Đừng vì chênh lệch vài triệu đồng giữa các loại gỗ mà đánh đổi cả sức khỏe của gia đình.

Công ty Vũ Hoàng hy vọng những thông tin Formaldehyde trong gỗ công nghiệp gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Trên đây về tác hại của formaldehyde/ fomandehit trong gỗ công nghiệp MDF .Và nguy cơ sức khỏe sẽ giúp bạn thêm thông tin đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp .