Độ màu của nước và phương pháp xử lý màu nước

Để xử lý nước thải trong công nghiệp cũng như sinh hoạt có độ màu cao, chúng ta phải biết được các đặc tính, chỉ số ô nhiễm và đặc biệt là độ màu của nước, qua đó đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp. Vậy độ màu là gì? Các phương pháp xử lý độ màu của nước thải an toàn và hiệu quả nhất? 

Độ màu của nước.

Độ màu là khái niệm chung để chỉ màu của nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Thông thường, nước thải công nghiệp sẽ có màu đen và màu nâu hoặc màu vàng, màu trắng đục đối với nước thải sinh hoạt.

Độ màu do các hợp chất hòa tan trong nước gây ra như muối vô cơ, thuốc nhuộm công nghiệp, các chất hữu cơ,… Có rất nhiều cách để xác định màu của nước nhưng cách phổ biến nhất vẫn thường hay áp dụng đó là dùng dung dịch chuẩn clorophantinat coban để làm mẫu so sánh màu nước.

Phương pháp xử lý màu nước thảii
Phương pháp xử lý màu nước thảii

Ý nghĩa của độ màu nước.

Đối với nguồn nước sinh hoạt (nguồn nước cấp đã qua xử lý phục vụ sinh hoạt, ăn uống) thì độ màu có thể giúp chúng ta đánh giá độ sạch của nước dùng có đảm bảo an toàn cho sức khỏe không.

Còn đối với nguồn nước thải công nghiệp thì độ màu là thang đo đánh giá mức độ ô nhiễm nguồn nước, để từ đó có được phương pháp xử lý phù hợp, giảm thiểu tác hại đến môi trường sinh thái.

Những phương pháp xác định độ màu của nước 

Sau khi đã xác định được các thông tin cụ thể về độ màu của nước, căn cứ vào đó chúng ta sẽ áp dụng các phương pháp để xác định độ màu.

Hiện nay có 3 phương pháp xác định độ màu của nước, đó là:

  • Kiểm tra, quan sát bằng mắt thường
  • Xác định độ màu bằng thiết bị quang học
  • Xác định độ màu sử dụng thiết bị quang học để xác định độ hấp thụ tại bước sóng = 410nm

Xem thêm: Hóa chất khử màu

Thông số đặc trưng của nước thải 

Có 11 thông số đặc trưng đối với nước thải sinh hoạt, tiêu biểu như nồng độ pH, BOD5 (200C), tổng chất rắn lơ lửng, tổng chất rắn hòa tan, sunfua, amoni, nitrat,…

Trong khi đó, các thông số đặc trưng nước thải công nghiệp bao gồm nhiệt độ, mùi, màu sắc nước, độ đục, các chất ô nhiễm có trong nước, chất rắn, chất nổi như dầu mỡ hay các hợp chất hữu cơ tan trong nước, các loại muối vô cơ,…

Một số phương pháp xử lý nước thải có độ màu cao 

Xử lý độ màu của nước thải công nghiệp 

Để xử lý độ màu của nước thải công nghiệp nói chung, bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây:

1. Giảm độ màu bằng các hóa chất trợ lắng, đông tụ 

Trong nước thải có rất nhiều chất rắn lơ lửng để loại bỏ chúng thì người ta bổ sung thêm các hóa chất trợ lắng, đông tụ như PAC, AlCl3, FeCl2,… nhưng trong đó PAC được ứng dụng rộng rãi hơn vì dễ sử dụng và cho hiệu suất giảm màu cao hơn.

Các hóa chất này có tác dụng trung hòa điện tích âm của các hạt chất rắn có trong nước, ngăn cản chúng chuyển động hỗn loạn. Đồng thời, liên kết tạo thành bông cặn lắng đọng để loại bỏ sau quá trình lọc nước thải.

Xem thêm: Một số hóa chất xử lý nước phổ biến hiện nay.

2. Giảm độ màu bằng than hoạt tính 

Về bản chất, than hoạt tính có khả năng hấp thụ màu và mùi rất tốt. Không chỉ giúp giảm độ màu, nó còn giúp nước giảm đi mùi hôi khó chịu. Tuy nhiên, cách làm này chỉ áp dụng phù hợp với các hệ thống xử lý nước thải nhỏ. Bên cạnh đó chi phí than hoạt tính cũng khá cao so với các hóa chất xử lý nước thải khác.

3. Sử dụng clo và các hợp chất clo để oxy hóa

Bạn có thể sử dụng clo và các hợp chất của chúng như NaClO3, Ca(OCl)2,… để làm chất oxy hóa, tách H2S, Na2SO4 hay các hợp chất hữu cơ khó tan như phenol, xyanua ra khỏi nước thải và giữ lại nguồn nước sạch.

4. Ứng dụng phương pháp màng lọc bán thấm 

Nguyên lý hoạt động của màng lọc bán thấm đó là tách, lọc nước sạch và giữ lại các hợp chất hữu cơ khó tan, chất rắn, dầu mỡ ở trên màng lọc.

Một số màng lọc nước thải thường được áp dụng hiện nay đó là màng lọc nano, màng lọc thẩm thấu ngược RO, màng vi lọc, màng siêu lọc,…. So với các phương pháp khác thì cách làm này có thể giúp tiết kiệm được đến 70% lượng nước sạch tiêu tốn trong quá trình lọc chất thải.

Xử lý độ màu trong nước cấp 

1. Xử lý màu nước thải sinh hoạt bằng thực vật 

Để xử lý màu nước thải trong sinh hoạt, bạn có thể sử dụng thực vật có khả năng quang hợp tốt, loại bỏ các hợp chất khó tan, chất rắn, chất nổi trong nước như tảo, bèo tây,…

Đây là phương pháp dễ áp dụng giúp tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường và phù hợp để giảm màu, khử mùi trong nước thải.

2. Áp dụng các công nghệ xử lý nước thải 

Với công nghệ khoa học ngày càng phát triển, có nhiều công nghệ xử lý nước thải chuyên nghiệp khoa học như SBR, MET,…

Ưu điểm của các phương pháp này là dễ vận hành, chi phí thấp, tuổi thọ sử dụng cao. Đặc biệt là chất lượng nước lọc được các chuyên gia khoa học đánh giá an toàn với sức khỏe con người và vật nuôi.

3. Giảm màu nước thải bằng cách trung hòa nồng độ pH 

Trong nước thải sinh hoạt có chứa rất nhiều hợp chất hóa học có tính acid hoặc bazơ. Bạn hãy bỏ những hóa chất, vật liệu có tác dụng trung hòa nồng độ pH trong nước về khoảng chuẩn 6.5<pH<8.5, trước khi đưa vào công nghệ xử lý nước thải giúp gia tăng độ làm sạch.

Xử lý màu nước thải dệt nhuộm 

Nhìn chung cách xử lý màu nước thải dệt nhuộm cũng giống với cách xử lý nước thải công nghiệp nói chung. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng thêm cách xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học.

Trong nước thải dệt nhuộm có chứa các vi sinh vật có khả năng hấp thụ chất thải qua bề mặt tế bào. Nhờ vào điều này, người ta sử dụng các hợp chất hữu cơ và một số khoáng chất làm nguồn dinh dưỡng giúp vi sinh vật phát triển và hấp thụ một lượng lớn các chất thải như cacbonic, nitơ,… Đồng thời, điều chỉnh độ pH về mức cân bằng, đảm bảo nguồn nước thải không gây ô nhiễm môi trường.

Xử lý màu nước thải dệt nhuộm
Xử lý màu nước thải dệt nhuộm

Vũ Hoàng- Công ty cung cấp chất khử màu tại miền Bắc

Công ty hóa chất Vũ Hoàng với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp hóa chất. Chúng tôi cam kết mang lại cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, giá cạnh tranh nhất.

Hiện tại nguồn hàng hóa chất khử màu của chúng tôi hàng tồn sẵn tại kho Bắc Ninh. Nếu quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ:

Hotline: 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn