Điều chế dấm công nghiệp- Mua bán Acid acetic CH3COOH

Phương pháp sản xuất Acid Acetic từ vi khuẩn này vẫn được sử dụng trên toàn cầu cho đến ngày nay. Acid acetic có ý nghĩa rất quan trọng trong sản xuất công nghiệp, sản xuất thực phẩm hay y học,…

Hoá chất Acit acetic là gì?

Acid acetic hay axit axetic, axit ethanoic, là một chất lỏng không màu, có vị chua với công thức hóa học là CH3COOH. Đây là một loại axit yếu, yếu hơn so với các axit khác như HCl, HNO3, H2SO4 nhưng mạnh hơn H2CO3.

Acid acetic
Acid acetic

Điều chế CH3COOH như thế nào?

Có thể điều chế axit axetic bằng những phương pháp sau:

1. Cacbonyl hóa metanol

 • Cho metanol phản ứng với cacbon monoxit theo phương trình:

CH3OH + CO → CH3COOH

2. Oxy hóa axetaldehyt

 • Axetaldehyt có thể bị oxy hóa bởi oxy trong không khí kết hợp với các chất xúc tác như sự có mặt của ion kim loại: mangan, coban và crom, peroxit để tạo thành CH3COOH

2CH3CHO + O2 → 2H3COOH

3. Oxy hóa etylen

Có thể điều chế axetaldehyt từ etilen theo phản ứng Wacker và thực hiện oxy hóa như đã nêu trên.

Trong thời gian gần đây, người ta chuyển đổi etylen thành axit ethanoic có sự tham gia của chất xúc tác là kim loại palladium cùng sự hỗ trợ của acid heteropoly như axit tungstosilicic. Đây được xem là một phương pháp có thể cạnh tranh với cách sản xuất từ carbonyl hóa metanol cho các nhà máy nhỏ hơn (100-250 ngàn tấn/năm), tùy thuộc vào mức giá địa phương của etylen.

4. Lên men oxy hóa

CH3COOH ở dạng giấm đã được tạo thành từ các vi khuẩn axit axetic. Khi cung cấp đủ lượng oxy chúng có thể tạo ra giấm từ những thực phẩm sinh cồn khác nhau. Các loại được sử dụng như rượu vang, rượu táo, các loại ngũ cốc, mạch nha, gạo hay khoai tây lên men.

C2H5OH + O2 → CH3COOH + H2O

5. Lên men kỵ khí

 • Các loại vi khuẩn kỵ khí gồm cả các loại thuộc chi clostridium có khả năng chuyển đổi đường thành acid acetic một cách trực tiếp mà không cần phải qua bước trung gian (tạo ra etanol)

C6H12O6 → 3CH3COOH

 • Khi hít phải một lượng lớn axit axetic sẽ gây kích ứng mũi, cổ họng và phổi. Tổn hại nghiêm trọng cho các lớp lót của cơ quan mũi và sau đó, có thể dẫn đến khó thở.
 • Nuốt phải chất này có thể gây ăn mòn nghiêm trọng của miệng và đường tiêu hóa, dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy, trụy tuần hoàn, suy thận và tử vong.
 • Tiếp xúc qua da sẽ gây ra kích ứng như đau, tấy đỏ và mụn nước. Hoặc nặng hơn là bỏng sau một vài phút tiếp xúc.
Một sơ đồ điều chế acid acetic
Một sơ đồ điều chế acid acetic

Vì sao phải điều chế aid acetic?

Acit acetic có rất nhiều ứng dụng khác nhau trong đời sống và các lĩnh vực công nghiệp, dưới đây là một số ví dụ:

 • Nguyên liệu làm giấm: Acid acetic là thành phần chính của giấm. Nó được sản xuất thông qua quá trình lên men acetobacter trong dược liệu, đường và rượu.
 • Sản xuất hóa chất: Acid acetic được sử dụng để sản xuất một số hóa chất quan trọng. Ví dụ như vinyl acetate, acetic anhydride và acetate esters.
 • Sản xuất nhựa: Vinyl acetate monomer (VAM) được sản xuất bằng cách phản ứng của ethylene và acid acetic. Là thành phần chính của các loại nhựa như polyvinyl acetate (PVA), polyvinyl alcohol (PVOH) và polyvinyl butyral (PVB).
 • Làm chất tẩy: Acid acetic được sử dụng làm chất tẩy trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Chẳng hạn như nước hoa hồng.
 • Làm chất bảo quản thực phẩm: Acid acetic được sử dụng làm chất bảo quản trong sản xuất thực phẩm. Như trong chất bảo quản cho đồ chua.
 • Sản xuất thuốc: Acid acetic được sử dụng để sản xuất một số loại thuốc, chẳng hạn như acetaminophen.
 • Tẩy rửa và làm sạch: Acid acetic được sử dụng để làm sạch các bề mặt. Điển hình là các khu vực bếp, phòng tắm và nhà vệ sinh.

Ngoài ra, acid acetic còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác. Như sản xuất bột giấy, sản xuất nhiên liệu sinh học và trong quá trình tẩy trắng, mài mòn và bảo vệ kim loại.

Chính vì những ứng dụng to lớn này nên sản xuất dấm công nghiệp là việc làm cần thiết

Mua hóa chất ở đâu uy tín, đảm bảo chất lượng.

Hóa chất Vũ Hoàng tự hào là một trong những đơn vị kinh doanh hoá chất uy tín. Chúng tôi cung cấp hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng trên thị trường. Với hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, xuất nhập khẩu hóa chất. Chúng tôi đảm bảo giá thành cạnh trạnh, sản phẩm chất lượng và dịch vụ bán hàng uy tín.

Để được hỗ trợ tư vấn mua acid acetic miễn phí vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0945609898 hoặc Website : https://vuhoangco.com.vn