CuSO4- Đồng Sunphat hóa chất ngành chăn nuôi và những ứng dụng

Hóa chất CuSO4 là gì?

CuSO4 là công thức hóa học của một hợp chất muối với tên gọi phổ biến là Đồng Sunphat. Đồng Sunphat tồn tại ở dạng khan và dạng ngậm nước, thường thấy nhất là CuSO4.5H20 màu xanh lam và cực kỳ hút ẩm.

CuSO4 còn có khá nhiều tên gọi như Đồng sunfat, còn được gọi là xanh vitriol, salzburg vitriol, roman vitriol, xanh đồng hoặc đá xanh.

CuSO4 có rất nhiều công dụng đặc biệt dùng để làm nguyên liệu ban đầu sản xuất nhiều muối đồng khác. Đồng sunfat được sử dụng phổ biến nhất cho các mục đích nông nghiệp hoặc được sử dụng trong các nhà máy xử lý nước dưới dạng algaecide.

Tính chất của CuSO4

Tính chất vật lý của CuSO4 là gì? 

 • CuSO4 là hợp chất muối màu xanh lam, dạng tinh thể rắn hoặc bột. Hòa tan được trong nước, methanol nhưng không tan được trong ethanol.
 • Khối lượng mol của CuSO4 là 159.62 g/mol (khan) và 249.70 g/mol (ngậm 5 nước).
 • Khối lượng riêng của CuSO4 là 3.603 g/cm3 (khan) và 2.284 g/cm3 (ngậm 5 nước).
 • Điểm nóng chảy của CuSO4 150 °C (423 K) (ngậm 5 nước).
 • Độ hòa tan trong nước của CuSO4 dạng ngậm 5 nước là 316 g/L (0 °C) và 2033 g/L (100 °C).

Tính chất hóa học của CuSO4 là gì?

Tác dụng với kiềm để tạo ra natri sunphat và đồng hydroxit.

CuSO4 + 2NaOH → Na2SO4 + Cu(OH)2

Tác dụng với dung dịch NH3.

CuSO4 + 2NH3 + 2H2O → Cu(OH)2 + (NH4)2SO4

Hấp thụ nước thường dùng phát hiện vết nước trong chất lỏng.

CuSO4 + 5H2O → CuSO4.5H2O (màu xanh).

Phản ứng với các kim loại hơn phản ứng với đồng (ví dụ như Mg, Fe, Zn, Al, Sn, Pb, …):

CuSO 4 + Zn → ZnSO 4 + Cu

CuSO 4 + Fe → FeSO 4 + Cu

CuSO 4 + Mg → MgSO 4 + Cu

CuSO 4 + Sn → SnSO 4 + Cu

3 CuSO 4 + 2 Al → Al 2 (SO 4 ) 3 + 3 Cu

Ứng dụng của CuSO4

CuSO4 ứng dụng trong nông nghiệp.

 • Nguyên liệu trong phân bón để làm tăng sức đề kháng cũng như chống chọi được sâu bệnh cho cây trồng. Đồng thời, bổ sung vi lượng Cu khi cây bị thiếu.
 • Thuốc kháng nấm hoặc làm thuốc diệt các loại sâu bệnh, diệt cỏ.
 • Được bổ sung vào cây trồng để tác động đến sự tổng hợp của các chất như đường bột, đạm, chất béo, enzim.
 • Thành phần trong nguyên liệu cho thức ăn chăn nuôi để bổ sung đồng cho vật nuôi và được xem là chất điều hòa sinh trưởng.

CuSO4 ứng dụng trong phòng thí nghiệm. 

Đồng sulfat được dùng làm thuốc thử trong một số thí nghiệm ví dụ:

 • Sử dụng trong dung dịch Fehling và dung dịch của Benedict để kiểm tra các đường làm giảm , làm giảm sulfat đồng màu xanh hòa tan (II) thành oxit đồng đỏ không hòa tan (I).
 • Kiểm tra ngọn lửa, các ion đồng của nó phát ra ánh sáng màu lục sâu, màu xanh sâu hơn nhiều so với kiểm tra ngọn lửa cho barium .
 • Dùng để xét nghiệm máu để xác định tình trạng của máu. Máu được thử nghiệm bằng cách thả nó vào dung dịch của đồng sulfat có trọng lượng riêng  – máu chứa đầy đủ hemoglobin bồn chứa nhanh chóng do mật độ của nó, trong khi máu không chìm hoặc chìm từ từ không có đủ lượng hemoglobin .

CuSO4 ứng dụng trong các ngành công nghiệp khai thác và sản xuất. 

 • Điều chế các chất xúc tác sử dụng trong chế biến, khai thác dầu khí và chất lỏng
 • Ứng dụng trong ngành dệt may hoặc dùng trong thuốc nhuộm vải để tăng độ bền của thuốc nhuộm.
 • Trong công nghệ thực phẩm được sử dụng như chất tạo màu cho thực phẩm. Thành phần của dung dịch sử dụng để bảo quản mẫu vật thực vật có màu sắc tự nhiên và ngăn ngừa sự thối rữa của trái cây.
 • Chất tạo màu trong công nghệ pháo hoa hoặc in ấn, làm kính và đồ gốm.
 • Trong ngành công nghiệp sơn sử dụng như là chất sơn chống bẩn.

>>Xem thêm: Bán hóa chất CuSO4

Ứng dụng hóa chất CuSO4 trong chăn nuôi thủy hải sản- Tôm

Đối với lĩnh vực chăn nuôi thuỷ sản. Muối sunphat đồng được sử dụng phổ biến trong nuôi tôm. Không chỉ giúp người chăn nuôi quản lý ao hiệu quả mà còn giúp cho tôm được phát triển các tốt nhất như sau:

 • Nhờ vào đồng sunphat. Quá trình chuyển máu và hô hấp của tôm được diễn ra thuận lợi hơn. Hơn nữa muối CuSO4 còn giúp hình thành sắc tố đen (Melanin). Đây là chất xúc tác cho việc tạo Hemoglobin (Hb, đây là một loại protein có nhiều trong tôm, giúp cung cấp chất sắt cho cơ thể người). Ngoài ra, nếu hàm lượng đồng trong ao nuôi quá thấp, tôm sẽ chậm tăng trưởng. Khi lượng đồng trong máu giảm, gan tôm sẽ yếu, thiếu đề kháng và có khả năng nhiễm các dịch bệnh nhanh hơn.
 • Muối sunphat đồng còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản và lột xác của tôm, giúp tôm lột xác nhanh, đồng loạt và cứng vỏ.
 • CuSO4 còn được sử dụng như một loại thuốc để kiểm soát tảo lam.Về cơ bản, tảo đôi khi có lợi nhưng nếu tảo phát triển quá mạnh sẽ ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến nguồn dưỡng khí trong ao nuôi, làm giảm lượng oxi hòa tan trong ao. Đồng thời lượng tảo quá nhiều trong ao cũng có thể sinh ra độc tố lảm ảnh hưởng đến tôm. Ngoài xử lý tảo, muối này còn được dùng để xử lý một số bệnh trên tôm, diệt ký sinh trùng trong ao. Loại trừ các động vật thân mềm ra khỏi ao, tránh để chúng bám hay tích tụ vào lồng, lưới.

Tuy nhiên, cũng có những lưu ý trong việc sử dụng đồng sunphat trong quá trình nuôi tôm. Vì nếu sử dụng sai thời điểm, sai liều lượng đều mang lại những hậu quả nghiêm trọng cho tôm và cả người chăn nuôi:

 • Đối với người chăn nuôi. Khi tiếp xúc với đồng sunphat quá mức có thể gây ra những kích ứng ban đầu cho miệng, mắt, mũi, cùng với các hiện tượng đau đầu. Nếu tiếp tục tiếp xúc với liều lượng cao ở một thời gian dài, người chăn nuôi rất dễ bị mắc các bệnh Wilson. Và gây tổn thương đến gan, hệ thần kinh, thận và mắt, một hậu quả vô cùng nguy hiểm.
 • Đối với tôm, nếu người chăn nuôi không biết cách sử dụng muối đồng ở một liều lượng vừa đủ. Thích hợp có thể khiến tôm bị nhiễm độc, làm tôm chậm lớn. Đặc biệt là đối với tôm nhỏ (dưới 45 ngày thả). Lúc này tôm rất cần lượng thức ăn tự nhiên có sẵn trong ao nuôi như tảo, các sinh vật phù du. Nếu sử dụng quá nhiều chất sát trùng để diệt, làm cho  lượng thức ăn tự nhiên trong ao bị giảm dẫn đến tôm chậm phát triển
 • Người chăn nuôi có thể tạt đồng sunphat trực tiếp vào nước ao tôm. Hoặc trộn vào thức ăn cho tôm. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng ở nhiệt độ cao thì tác dụng khử trùng của chất này sẽ tăng cao. Và có khả năng cao sẽ gây độc cho tôm. Vì vậy, việc sử dụng liều lượng muối đồng trong ao tôm cần phải dựa vào kinh nghiệm thực tế và sự hướng dẫn từ chuyên gia.

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn người chăn nuôi một số cách sử dụng. Cũng như đâu là liều lượng an toàn khi sử dụng sunphat đồng trong chăn nuôi tôm:

 • Nếu ao nuôi xuất hiện nhiều quá nhiều tảo. Người chăn nuôi có thể sử dụng sunphat đồng hòa tan vào chung nước rồi phun lên mặt ao nuôi. Mặt khác, người nuôi cũng có thể sử dụng bột đồng sunphat khô cần thiết cho vào túi vải thô buộc vào thuyền. Sau đó, chèo quanh ao nuôi để lượng bột đồng có thể hòa tan dễ dàng trong nước.
 • Liều lượng sử dụng dựa vào độ kiềm đã hòa tan là 1 mg/l nếu độ kiềm trong ao ở mức 100 mg/l. Tỷ lệ sử dụng muối sunphat đồng không vượt quá 0,01 nồng độ kiềm.

Lưu ý: khi sử dụng đồng sunphat trong ao tôm: Không lạm dụng trong quá trình nuôi. Cần phải tính toán liều dùng chính xác không để dư lượng trong ao. Nếu lượng đồng sunphat tồn tại quá lâu trong môi trường nước. Sẽ không thể tự phân huỷ, trở thành kim loại nặng tồn dư trong ao nuôi, khiến đất bị cằn cỗi, gây độc cho tôm. Khi trộn đồng sunphat vào thức ăn, liều lượng khuyến nghị là khoảng từ 16 – 32 mg/kg thức ăn.

>>Xem thêm: Bán hóa chất nông nghiệp

Nơi bán hóa chất ngành chăn nuôi CuSO4 tại Miền Bắc uy tín

Ngày nay, trên thị trường có vô số cửa hàng bán CuSO4 đồng sunphat. Tuy nhiên để chọn mua được sản phẩm chính hãng, giúp an toàn hơn trong quá trình sử dụng, người chăn nuôi nên chú ý đến những lưu ý sau:

Chữ viết trên bào và hình phải được in rõ nét, không lem, không mờ, không bị trôi hay hụt chữ. Trên bao bì có ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng, số lô sản phẩm, các lưu ý và hướng dẫn sử dụng sản phẩm,…

Người chăn nuôi nên chọn công ty uy tín và được nhiều người biết đến để mua được hàng tốt nhất. Ngoài ra, chúng ta cũng nên so sánh giá cả của nhiều công ty buôn bán để chúng ta có cái nhìn tổng quát hơn về giá thành. Cũng như tránh bị mua hàng với giá quá cao hoặc sản phẩm kém chất lượng.

Nều có bất kỳ thông tin cần hỗ trợ hoặc cần tư vấn mua hóa chất ngành chăn nuôi nói chung và CuSO4 vui lòng liên hệ Công ty Hóa Chất Vũ Hoàng:

Hotline: 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn