Công dụng, điều chế javen NaClO xử lý nước thải công nghiệp

Nước Javen xử lý nước thải hay còn được biết đến với công thức hóa học là NaClO. Loại chất tẩy rửa này được tạo nên từ 2 loại muối NaCl, NaClO và dung dịch NaOH. Sau đó sẽ được sục khí Clo vào dung dịch để tạo nên nước Javen.

NaClO là thành phần chính của nước javen
NaClO là thành phần chính của nước javen

Sản phẩm này thường tồn tại ở thể lỏng, màu vàng nhạt và có mùi nồng. Khi nhắc tới Javen, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến tính oxi hóa cực mạnh của chúng. Bởi chúng có chức năng phá vỡ các liên kết của chất thải trong nước thải ô nhiễm.

Công dụng của Javen trong xử lý nước thải

Nếu bạn đã từng đến các chỗ như bể bơi thì không còn quá xa lạ gì với mùi Javen. Người ta hay dùng Javen để xử lý nước bể bơi để diệt khuẩn, khử trùng. Điều này sẽ giúp bảo vệ nguồn nước, cũng như bảo vệ sức khỏe của những người sử dụng bể bơi.

Ngoài ra, Javen còn được dùng rất phổ biến để xử lý các nguồn nước thường xuyên bị ô nhiễm do lũ lụt ở các khu vực miền núi.

Các doanh nghiệp xử lý nước cũng thường dùng javen để khử trùng sau quá trình xử lý cặn bẩn

Ứng dụng

Mỗi mục đích xử lý nước lại sử dụng javen có nồng độ khác nhau.

  • Nồng độ 0,025%: để khử trùng nước đường ống.
  • Nồng độ 12 – 15%: sử dụng xử lý nước bẩn trong tự nhiên.
  • Để khử trùng nước thải, người ta sử udngj javen nồng độ ~ 30% .

Cách điều chế Javen

Nước Javen được điều chế bằng 2 phương pháp ở trong phòng thí nghiệm và trong ngành công nghiệp, cụ thể:

Điều chế trong phòng thí nghiệm

Năm 1789, nước tẩy javen được điều chế thành công bởi nhà hóa học Claude Louis Berthollet khi sục khí Clo vào dung dịch Natri cacbonat. Sản phẩm thu được sau phản ứng là hỗn hợp NaCl và nước javen. Ta có phương trình phản ứng sau:

2NaOH + Cl2 → NaClO + NaCl + H2O

Ngoài ra, người dùng có thể tiến hành điều chế nước tẩy javen gián tiếp từ MnO2 và HCl. Cách làm: Cho MnO2 tác dụng với axit HCl. Sản phẩm tạo ra sau phản ứng là NaOH và khí Clo. Tiếp đến, bạn cho khí Clo đi qua dung dịch NaOH, ta có các phương trình sau:

MnO2 + 4HCl → Cl2 + 2H2O + MnCl2

Cl2 + 2NaOH → NaClO + NaCl + H2O

Điều chế trong công nghiệp

Trong công nghiệp, điều chế nước tẩy javen bằng cách sử dụng máy điện phân muối ăn natri clorua có nồng độ từ 15% – 20% ở buồng điện phân không có màng ngăn, xảy ra phản ứng sau:

2NaCl + 2H2O → 2NaOH + H2 + Cl2

Do phản ứng ở buồng điện phân không có màng ngăn nên khí Clo thóa tra và phản ứng với NaOH. Tạo ra hỗn hợp dung dịch nước javen với phương trình:

Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O

Javen thường được sử dụng trong xử lý nước thải công nghiệp, nước thải y tế hoặc nước thải sinh hoạt. Khi tiếp xúc với javen trong điều kiện nhiệt độ cao thường gây hại sức khỏe con người. Cụ thể, nồng độ Clo quá nhiều sẽ đốt cháy các mô cơ thể, ảnh hưởng đến hô hấp, dạ dày, mắt và da. Nuốt phải nước javen gây đau rát dạ dày, hô hấp, tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng.

Mua nước tẩy Javen ở đâu uy tín

Mua javen chất lượng, uy tín tại Vũ Hoàng
Mua javen chất lượng, uy tín tại Vũ Hoàng

Hoa chất Vũ Hoàng là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các loại hóa chất công nghiệp. Sau hơn 20 nam phát triển, chúng tôi đã tạo dựng được uy với uy tín trên thị trường. Tất cả các sản phẩm chúng tôi cung cấp đều có xuất xứ rõ ràng. Cam kết an toàn cho sức khỏe người sử dụng và thân thiện với môi trường.

Không những thế, chúng tôi còn cung cấp sản phẩm với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường. Đồng thời, đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn những thông tin chính xác nhất đến bạn khi cần. Các chuyên viên của Vũ Hoàng đều am hiểu chuyên sâu về các loại hóa chất xử lý nước thải.

Liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ tư vấn, đặt mua hóa chất và giao hàng tận nơi nhanh chóng nhé!

Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng

Hotline: Mr. Huy :0945609898

Điện thoại: 024 3382 9999 – 0857829999

Website : https://vuhoangco.com.vn

Email : vuhoang@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ:Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện: Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội