Công dụng của H2SO4 trong đời sống

Axit Sunfuric – H2SO4 là một chất hóa học được sử dụng trong nhiều lĩnh vực kinh tế. Vậy, cụ thể ứng dụng của H2SO4 là gì? Hãy xem ngay bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết!

1 Ứng dụng H2SO4 trong sản xuất công nghiệp

Với những đặc tính hóa học tiêu biểu, axit sunfuric đóng vai trò rất quan trọng trong công nghiệp. Ứng dụng của H2SO4 trong các ngành sản xuất như luyện kim, ngành nhuộm, sản xuất chấtd ẻo, chất tẩy rửa, giấy… hao tốn khoảng 160 triệu tấn mỗi năm.

Ứng dụng cụ thể của axit sunfuric trong các ngành công nghiệp

  • H2SO4 được dùng nhiều nhất trong sản xuất đồng, kẽm. H2SO4 cũng là thành phần chính để làm sạch bề mặt thép và dung dịch tẩy gỉ.
  • Người ta ứng dụng axit sunfuric vào sản xuất nhôm sunfat, như phèn để làm giấy. Dung dịch H2SO4 có thể phản ứng với xà phòng trên các sợi bột giấy tạo ra cacbon nhôm dạng gelatin. Có tác dụng làm đông các sợi bột giấy thành bề mặt cứng của giấy.
  • Các loại muối sunfat, tẩy rửa kim loại sạch sẽ trước khi mạ, chế tạo thuốc nổ, chất dẻo, chất phẩm nhuộm đều có sự tham gia chính của loại axit này.
  • Tùy theo độ tinh khiết của dung dịch axit để ứng dụng sản xuất phù hợp. Ví dụ, tinh khiết như loại US Pharmacopoeia sẽ được sử dụng trong ngành sản xuất dược phẩm.
  • Hỗn hợp axit H2SO4 với nước sẽ dùng để làm chất điện giải sử dụng trong các loại ắc quy, axit chì… Nó tham gia vào phản ứng thuận nghịch để chì và chì dioxit chuyển hóa thành chì(II) sunfat.
  • Chất xúc tác chuyển hóa cyclohexanone oxime thành caprolactam – được sử dụng để sản xuất nilon.
  • H2SO4 là thành phần không thể thiếu để sản xuất axit clohidric từ muối ăn với công nghệ mannheim.
H2SO4 có nhiều ứng dụng trong công nghiệp
H2SO4 có nhiều ứng dụng trong công nghiệp

2. Ứng dụng của axit sunfuric trong sản xuất phân bón

Ứng dụng H2SO4 là rất lớn trong ngành sản xuất phân bón, chiếm tỉ lệ cao nhất lượng H2SO4 được tiêu thụ mỗi năm. Loại axit này là thành phần quan trọng để sản xuất axit photphoric. Chất này có mặt hầu hết trong các loại phân bón hiện có trên thị trường. Bao gồm các loại phân sau: Photphat, canxi dihydrogen photphat, amoni photphat. Đồng thời axit photphoric cũng được dùng để tạo ra Amoni sunfat.

3. Ứng dụng của axit sunfuric trong xử lý nước thải

Ứng dụng của H2SO4 trong sản xuất nhôm hidroxit – kết quả của phản ứng giữa axit sunfuric và boxit. Đây là chất quan trọng được sử dụng trong các nhà máy xử lý nước thải. Công dụng của nhôm hidroxit là lọc các loại tạp chất, cân bằng độ pH, đồng thời cải thiện mùi vị cho nước. Ngoài ra, chất này còn dùng để loại bỏ các kim loại nặng Mg, Ca để nước không bị phèn.

4. Ứng dụng axit sunfuric trong phòng thí nghiệm

Trong phòng thí nghiệm, H2SO4 được dùng để điều chế các loại axit yếu hơn như HNO3, HCl. Ngoài ra, các nhà khoa học sẽ thực hiện nhiều loại phản ứng hóa học giữa H2SO4 với các chất khác, từ đó, tìm ra được những sản phẩm phục vụ để phát triển kinh tế, quân sự,… Trong tương lai, ứng dụng của axit sunfuric trong đời sống sẽ đa dạng hơn nữa.

5. Một số ứng dụng khác của axit sunfuric

H2SO4 được dùng trong nhiều lĩnh vực
H2SO4 được dùng trong nhiều lĩnh vực

Ứng dụng của axit sunfuric trong đời sống rất phong phú. Ngoài các ứng dụng chính đã nêu trên, H2SO4 còn được dùng trong các mảng khác, như:

5.1. H2SO4 làm sạch cống

H2SO4 cũng là thành phần của các chất làm sạch cống rãnh, thường dùng để làm sạch các vật cản có chứa giấy, vải và các chất liệu không dễ làm sạch bằng dung dịch xút ăn da.

5.2. H2SO4 làm bột giặt

Phản ứng hóa học với axit sunfuric (60% sản lượng trên thế giới) tạo ra natri photphoric. Chất này là thành phần chính trong các loại bột giặt. Với khả năng đánh bay được các vết bẩn từ nhạt đến đậm, dùng làm chất  tẩy trắng áo quần rất hiệu quả.

5.3. H2SO4 ứng dụng trong ngành hóa dầu

Ứng dụng của axit sunfuric trong đời sống còn nổi bật ở mảng hóa dầu, tinh luyện dầu mỏ. H2SO4 sẽ làm chất xúc tác cho phản ứng giữa isobutan và isobutylen tạo ra chất isooctan. Vai trò của chất này là làm tăng chỉ số octan cho xăng.

Trên đây là những ứng dụng quan trọng của H2SO4 trong đời sống, để mua axit sunfuric, các bạn có thể liên hệ ngay với Hóa chất Vũ Hoàng để được tư vấn.