Công dụng bất ngờ của Na2S2O4 (Tẩy đường) không phải ai cũng biết

Sodium hydrosunfite  hay tẩy đường là một bột tinh thể màu trắng có mùi lưu huỳnh yếu. Tẩy đường là muối natri có công thức Na2S2O4. Mặc dù bền ở nhiều điều kiện khác nhau, tẩy đường dễ bị phân hủy trong nước nóng và trong dung dịch axit.

Công dụng

1) Hóa chất dệt nhuộm: 

Tẩy đường – Sodium Hydrosulfite (Na2S2O4) được sử dụng chủ yếu để khử thuốc nhuộm hoàn nguyên không tan chuyển chúng về dạng hòa tan trong dung dịch kiềm để nhuộm cho vải sợi từ cellulose.

Ngoài ra, Tẩy đường – Sodium Hydrosulfite (Na2S2O4) còn được sử dụng để giặt sạch một số loại bỏ thuốc nhuộm dư, oxit dư và các chất màu ngoài dự kiến. Từ đó, cải thiện chất lượng màu. Vệ sinh máy nhuộm hoặc trong quá trình cần phải bóc phá màu (đối với thuốc nhuộm phân tán, thuốc nhuộm trực tiếp và thuốc nhuộm azo không tan…)

Tẩy đường (Na2S2O4) được dùng trong một số quá trình nhuộm công nghiệp. Tẩy trắng bột giấy, tẩy trắng tơ tằm và tẩy trắng bổ sung cho vải sợi bông, đất sét cao lanh và thực phẩm. Chất khử trong trong dung dịch.

Sử dụng trong ngành dệt nhuộm là ứng dụng quan trọng nhất của Na2S2O4
Sử dụng trong ngành dệt nhuộm là ứng dụng quan trọng nhất của Na2S2O4

2) Xử lí nước, các ngành công nghiệp khác:

– Dùng để xử lý nước, lọc khí, làm sạch và tẩy gỉ. Natri đithionit có thể dùng để xử lý nước, lọc khí, làm sạch và tẩy gỉ. Nó có thể dùng trong các quá trình công nghiệp như là tác nhân sunfonat hóa hoặc nguồn cung cấp ion natri. Ngoài ra trong công nghiệp in ấn, chất này còn dùng trong các ngành liên quan đến da, gỗ, polime, ảnh chụp và nhiều thứ khác nữa

3) Ứng dụng của Sodium Hydrosulfite Na2S2O4 trong Sinh học:

Natri đithionit dùng trong các thí nghiệm lý sinh như là một cách làm giảm thế khử của dung dịch (Eo’ -0.66 V so với NHE ở pH 7). Kali ferrixianua thường dùng làm chất oxi hóa trong thí nghiệm trên (Eo’ ~ 436 mV ở pH 7). Ngoài ra, natri đithionit còn dùng trong các cuộc thí nghiệm về hóa học đất để tìm kiếm lượng sắt không có trong các khoáng vật silicat ban đầu. Do đó, sắt tách ra bởi natri đithionit có thể xem là “sắt tự do”. Ái lực mạnh của ion đithionit với các cation kim loại hóa trị hai và ba (M2+, M3+) giúp nó tăng độ tan của sắt, và vì thế đithionit là một chất tạo phức hữu ích.

4) Ứng dụng của Sodium Hydrosulfite Na2S2O4 trong Địa học:

Natri đithionit dùng trong việc thu hồi dầu tăng cường hóa học. Để làm ổn định các polime poliacrylamit tránh khỏi sự biến chất cơ bản khi có mặt sắt. Nó còn dùng trong các ứng dụng môi trường để truyền mặt có Eh thấp xuống lòng đất. Giúp khử các chất ô nhiễm như crom.

5) Ứng dụng của Sodium Hydrosulfite Na2S2O4 trong chụp ảnh:

Nó có thể làm thuốc tráng phim, nhưng rất ít khi được chọn. Nó thiên về làm giảm độ bắt sáng của phim. Nếu dùng sai cách, nhanh chóng làm mờ bức ảnh.

Bảo quản, an toàn:

1) Bảo quản 

– Bảo quản trong thùng sắt hay bồn chứa còn niêm chì. Tránh để sản phẩm tiếp xúc với hóa chất có độ ẩm. Để xa hoá chất có tính acid mạnh và oxi hóa cao hoặc các chất hữu cơ dễ cháy.

– Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt, nước. Tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào, tránh ngọn lửa, nguồn nhiệt, chất nổ và chất dễ cháy.

– Bảo quản sản phẩm cẩn thận và tránh làm móp, hỏng bao bì. Khi không sử dụng sản phẩm nên đậy kín những vật đựng để bảo quản tốt nhất chất lượng sản phẩm.

Na2S2O4 được đựng trong thùng sắt
Na2S2O4 được đựng trong thùng sắt

2) Xử lý trường hợp bị rò rỉ

– Quét sạch ngay Sodium hydrosulfite bị rò rỉ xung quanh nơi chứa hàng.

– Để sản phẩm Sodium hydrosulfite  bị rò rì vào thùng chứa khô và sạch. Rửa sạch bằng nước khu vực bị rò rỉ sản phẩm Sodium hydrosulfite.

Hoá chất Vũ Hoàng có bán hoá chất Na2S2O4

Sodium hydrosulfite  được phân phối bởi Hoá chất Vũ Hoàng-  nhà phân phối hóa chất công nghiệp hàng đầu phía bắc.

Để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn về việc chọn mua được 1 sản phẩm hóa chất công nghiệp ưng ý. Quý khách hàng đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi theo các số điện thoại dưới đây :

Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng

Hotline: Mr. Huy :0945609898

Điện thoại: 024 3382 9999 – 0857829999

Website : https://vuhoangco.com.vn

Email : vuhoang@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ:Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện: Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội