Biện pháp xử lý khi axit nitric HNO3 bị rò rỉ, tràn đổ trong các trường hợp khác nhau

Axit nitric HNO3 là gì? Axit nitric là một hoá chất nguy hiểm không chỉ đối với người sử dụng mà còn cả với những người xung quanh nếu chúng bị phát tán ra bên ngoài môi trường. Cùng chúng tôi tìm hiểu biện pháp xử lý nhanh các trường hợp rò rỉ hoá chất nhé!

Axit nitric ( HNO 3 ), còn được gọi là aqua fortis, là một axít vô cơ mạnh mẽ có tính ăn mòn cao . Hợp chất tinh khiết không màu, để lâu sẽ chuyển màu vàng do sự tích tụ các oxit ni-tơ . Axit nitric thương mại có nồng độ 68%. Khi dung dịch có chứa hơn 86% HNO3, nó được gọi là axit nitric bốc khói . Tùy thuộc vào số lượng nitrogen dioxide, người ta chia chúng làm 2 loại: axit nitric bốc khói trắng và axit nitric bốc khói đỏ. Axit nitric cũng thường được sử dụng như là một tác nhân oxy hóa mạnh mẽ .

Axit nitric nếu bị phát tán ra môi trường có ảnh hưởng không tốt, thậm chí có thể gây nguy hiểm tới người xung quanh. Chúng có thể gây lại cho con người thông qua tiếp xúc với da, mắt, mũi, miệng… Tuỳ thuộc vào mức độ rò rỉ, tràn đổ hoá chất sẽ có những phương án xử lý khác nhau.

Khi HNO3 bị tràn đổ, hay dò rỉ ở mức nhỏ

– Yêu cầu:

+ Trước hết nên trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ lao động(BHLĐ).

+ Yêu cầu phải có hệ thống thông gió cực tốt để khống chế được sự bay hơi và quá trình phân tán axit nitric trong khu vực làm việc.

– Cách xử lý:

+ Tiến hành cô lập vùng bị tràn hóa chất nguy hiểm lại.

+ Sử dụng thùng chứa để chứa hoặc lấy lại hóa chất (nếu có thể). Không nên để tràn hóa chất vào cống thoát nước.

+ Những chất còn sót lại do tràn đổ, hoặc rò rỉ thì có thể xử lý bằng cách pha loãng với nước, rồi trung hòa với một vài chất liệu kiềm (soda tro, vôi) tiếp đó cho hấp thụ với một vật liệu trơ. Và đặt trong một thùng chứa chất thải hóa học. Dùng biện pháp thấm chất ăn mòn còn lại đặt bên trong thùng chứa thích hợp để đem đi tiêu hủy.

Sử dụng chất liệu kiềm để trung hoà hoá chất
Sử dụng chất liệu kiềm để trung hoà hoá chất

Khi bị tràn đổ, hoặc rò rỉ lớn trên diện rộng

– Yêu cầu

+ Luôn luôn trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ lao động cần thiết.

+ Kho chứa tốt nhất nên có hệ thống thông gió hoạt động tốt để có thể khống chế sự bay hơi và phân tán của hóa chất HNO3 trong khu vực đang làm việc.

– Cách xử lý:

+ Đầu tiên nên cô lập vùng bị tràn hóa chất nguy hiểm.

+ Tiếp đó nên xem xét có thể chứa hoặc lấy lại hóa chất (nếu có thể).

+ Lưu ý là không được để tràn hóa chất vào trong công thoát nước. Như vậy sẽ gây nguy hiểm cho các chính cống thoát nước và đường ống nước đi qua.

+ Sau khi xử lý các hóa chất bị rò rỉ ở trên. Những chất còn lại do bị tràn đổ, rò rỉ thì có thể xử lý bằng cách pha loãng với nước. Tiếp đó trung hòa với chất liệu kiềm (như soda tro, vôi) rồi chúng ta cho hấp thụ với một vật liệu trơ.

+ Cuối cùng nên đặt chỗ Axit nitric đó trong một thùng chứa chất thải hóa học riêng biệt. Thấm chất ăn mòn còn lại đã đặt trong thùng chứa thích hợp để có thể đem tiêu hủy.

Công nhân đang cố gắng lấy lại hoá chất bị tràn đổ
Công nhân đang cố gắng lấy lại hoá chất bị tràn đổ

Tổng kết:

Trên đây là biện pháp phòng ngừa khi có sự cố về Axit nitric. Cụ thể là trường hợp bị tràn đổ, rò rỉ trên diện tích nhỏ và diện tích lớn. Trang bị đầy đủ kiến thức luôn là điều cần thiết để đảm bảo an toàn. Nhất là khi tiếp xúc với các hóa chất công nghiệp nguy hiểm như HNO3.

Nếu quý khách đang băn khoăn chưa biết lựa chọn đơn vị nào uy tín phân phối hóa chất Axit nitric. Vui lòng liên hệ với Vũ Hoàng – nhà phân phối uy tín hàng đầu trên thị trường. Chúng tôi luôn trong top dẫn đầu các nhà phân phối hóa chất công nghiệp trên cả nước. Là thương hiệu được rất nhiều khách hàng bình chọn và đánh giá cao.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng

Hotline: Mr. Huy :0945609898

Điện thoại: 024 3382 9999 – 0857829999

Website : https://vuhoangco.com.vn

Email : vuhoang@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ:Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện: Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội