Bật mí cách điều chế NaOH phổ biến

Tại Việt Nam, có một số doanh nghiệp đã và đang ứng dụng công nghệ sản xuất hoá chất NaOH. Phục vụ nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Phương pháp điều chế NaOH

Điều chế Natri hidroxit trong công nghiệp theo phương pháp điện phân

Sản xuất NaOH theo phương pháp điện phân
Sản xuất NaOH theo phương pháp điện phân

Hiện nay trong công nghiệp, xút được điều chế dựa theo phương pháp điện phân dung dịch muối natri bão hòa (NaCl). Bằng cách điện phân dung dịch muối NaCl thành các cực anot và catot tương ứng với các ion Cl- và Na+. Trong đó Na+ trong dung dịch tạo ra natri hydroxide và H+ trong buồng catot. Phương trình điện phân muối điều chế xút cụ thể như sau:

2Na+ + 2H2O + 2e− → H2↑ + 2NaOH

Tiếp đó điện phân tiếp với màng ngăn để thu được dung dịch NaOH không lẫn khí H2 và Cl2.

2NaCl + 2H2O → 2NaOH + H2↑ + Cl2↑ (giải phóng khí)

Điều chế NaOH trong phòng thí nghiệm như thế nào?

Có thể điều chế xút trong phòng thí nghiệm theo phương pháp điện phân như trên với hàm lượng nhỏ. Hoặc có thể sử dụng phản ứng trao đổi để điều chế. Bằng cách cho muối Na2CO3 (natri cacbonat) tác dụng với bazơ mạnh Ca(OH)2 để tạo muối kết tủa. Tiếp đó tách chiết kết tủa để thu về dung dịch xút. Phương trình hóa học cụ thể được viết như sau:

Na2CO3 + Ca(OH)2 → NaOH + CaCO3 (kết tủa)

Lưu ý khi điều chế NaOH 

Điện phân điều chế NaOH có màng ngăn để tránh khí lẫn vào dung dịch.

Như đã nêu ở phần trên thì quá trình điện phân thu dung dịch xút cần phải có màng ngăn. Điều này giúp khí không lẫn vào trong dung dịch. Để đảm bảo điều đó thì người ta thường sử dụng loại buồng điện phân có màng chắn. Màng chắn này làm từ chất liệu amiang đặt phủ trên buồng catot.

Nếu ở quy mô điều chế nhỏ hoặc trong phòng thí nghiệm, không nhất thiết phải sử dụng loại màng chắn anian. Có thể thay thế bằng tờ lớp giấy có hơ sáp parafin. Nếu làm đúng thì lớp giấy sẽ chi cho nước cùng một số ion đi qua. Riêng các phân tử bọt khí sẽ bị giữ lại. Nhờ vậy mà chúng ta có thể tách riêng dung dịch và chất khí. Cl2 và H2 khi này sẽ không khuếch tan sang phần dung dịch.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện cần đảm bảo cân bằng về nồng độ chất tan của 2 buồng anot và catot. Nếu không đảm bảo tốt thì natri hydroxide cũng có thể nhanh chóng khuếch tán qua màng và tiếp tục tác dụng với clo. Cũng có thể thực hiện ngăn chặn sự khuếch tán này bằng cách cung cấp nhiều natri clorid vào bể điện phân tại buồng giải phóng khi clo. Điều này giúp cân bằng nồng độ ion âm, ion dương. Vừa có thể tạo ra một lượng lớn ion âm Cl- cản trở tính hòa tan của Clo vào trong nước.

Công ty sản xuất hoá chất NaOH tại Việt Nam

Vũ hoàng sản xuất NaOH
Vũ hoàng sản xuất NaOH

Trước đây các nhà máy hóa chất tại Việt Nam sử dụng công nghệ màng ngăn ămiang để sản xuất xút. Đây là công nghệ cũ, có nhiều hạn chế. Nó không tốt cho sức khỏe, hao phí điện năng, lãng phí nguyên liệu đầu vào.
Theo lộ trình phát triển công nghiệp Việt Nam sẽ loại bỏ việc sử dụng amiăng trong sản xuất công nghiệp. Do đó công nghệ màng ngăn ămiang sẽ không còn được sử dụng. Công nghệ màng trao đổi ion là công nghệ hiện đại nhất đang được áp dụng. Chúng thay thế công nghệ cũ tại các nhà máy hóa chất. Công nghệ này nhằm để tách các ion clo và natri. Hoá chất Vũ Hoàng là đơn vị sản xuất xút với công nghệ điện phân màng trao đổi Ion lớn nhất Miền Bắc hiện nay.

Hóa chất Trần Gia cung cấp: NAOH 50% | XÚT LỎNG 50% | NATRI HYDROXIT 50%

Giá NaOH tại Vũ Hoàng

Giá hóa chất NaOH bị ảnh hưởng mạnh không chỉ bởi nhu cầu tiêu thụ hóa chất công nghiệp đối với sản phẩm này, mà còn bởi nhu cầu đối với sản phẩm đi kèm là clo. Nhưng khác với clo, giá xút cũng có mức sàn và mức trần vì bị khống chế bởi sản phẩm (hoặc nguyên liệu) thay thế là sôđa. Cả trong lĩnh vực sản xuất lẫn trong các lĩnh vực ứng dụng. Xút có thể được chuyển hóa thành sôđa bằng quy trình cacbonat hóa, với chi phí khoảng 130 USD/tấn.

Giá xút rắn (NaOH) trong sản xuất công nghiệp thường có giá cao hơn xút lỏng dao động khoản 100 đến 200USB/ tấn. Thị trường tiêu thụ xút rắn chủ yếu là ở các nước đang phát triển. Vì cơ sở hạ tầng của các nước này không thích hợp cho việc sử dụng xút lỏng.

Cụ thể giá xút còn thay đổi tuỳ thuộc vào nồng độ, chất lượng sản phẩm. Nếu muốn biết giá cụ thể, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0945609898 để được báo giá.