Ảnh hưởng của nước thải nguy hại và hướng xử lý

Nước thải được phân chia làm rất nhiều loại tuỳ thuộc theo tính chất độc hại của nó. Mỗi loại nước thải sẽ có cách xử lý khác nhau. Bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về nước thải nguy hại và cách xử lý chúng nhé!

Định nghĩa nước thải nguy hại là gì?

Nước thải nguy hại là những nguồn nước chứa yếu tố độc hại, phóng xạ, lây nhiễm, gây ăn mòn, gây nhiễm độc hoặc có đặc tính nguy hại khác. Nó có nguồn gốc đến từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày không được xử lý. Các ngành công nghiệp thải ra. Từ các phòng thí nghiệm, bệnh viện. Không chỉ chứa rác thải từ sinh hoạt và các ngành công nghiệp. Trong nước thải nguy hại còn chứa nhiều chất rác thải đến từ vật lý, hóa học và sinh học.

Những ảnh hưởng và tác hại khi không xử lý nước thải nguy hại

Không chỉ đơn giản là ảnh hưởng đến cảnh quan sống. Việc ô nhiễm nguồn nước thải còn ảnh hưởng đến nhiều nhân tố khác nhau. Từ môi trường cho đến đời sống sinh hoạt của con người. Cùng tìm hiểu những ảnh hưởng mà nguồn nước thải nguy hại để lại khi không được xử lý kịp thời:

Ảnh hưởng đến môi trường

Môi trường chính là không gian sống chung cho tất cả mọi người. Nếu thiếu đi hoặc hệ sinh thái của môi trường có ảnh hưởng nào thì con người cũng sẽ gặp rắc rối. Gây ra nhiều hệ quả về thiên tai, lũ lụt.

Cụ thể, nếu nguồn nước bị nhiễm các chất rác thải từ vật lý đến hóa học mà không được thanh lọc thì các sinh vật dưới nước như cá, tôm,… sẽ không sống được. Nguy hiểm hơn là xuất hiện các hiện tượng thủy triều đen, thủy triều đỏ. Đây là các hiện tượng khi nguồn nước thải đã đạt đến sự ô nhiễm nghiêm trọng. Đến mức lượng nước sẽ tự rút đi và biến thành những trận thủy triều có nước màu đen.

Hiện tượng thuỷ triều đen
Hiện tượng thuỷ triều đen

Không chỉ có nguồn nước bị ảnh hưởng, các nhân tố có quan hệ mật thiết với nước như đất, sinh vật đất và không khí cũng chịu tác động không nhỏ. Đất sẽ bị ô nhiễm và sản sinh ra nhiều vi khuẩn độc hại. Cấu tạo đất sẽ có sự thay đổi. Cc loài sinh vật sống dưới nước cũng sẽ chết hoặc phải di cư sang nơi khác.

Ảnh hưởng đến sinh vật

Nếu bạn nghĩ nguồn nước thải thì không có sinh vật sinh sống thì bạn đã sai nhé! Nếu nguồn nước thải không chứa các thành phần độc hại. Những sinh vật sống dưới nước vẫn có thể sống được.

Nhưng do sự tác động từ nhiều phía khác nhau khiến nguồn nước trở nên độc hại và có nguy cơ tiêu diệt sự sống hoặc các sinh vật xung quanh nguồn nước thải đó phải di dời. Không chỉ những sinh vật sống ở dưới nước mà những sinh vật sống gần quanh đó khi muốn uống nước cũng sẽ bị đe dọa tính mạng.

Ảnh hưởng đến con người

Đa phần những nguồn nước thải nguy hại không được xử lý kịp thời. Ở nhiều vùng trên cả nước, người dân phải sống và sinh hoạt với nguồn nước ô nhiễm. Lâu dần, sức khỏe của con người sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Như mắc các bệnh: ung thư, bệnh về đường phổi, đột biến gen, bệnh truyền nhiễm,… Chưa kể đến những căn hộ sống bên cạnh những nguồn nước thải phải thường xuyên ngửi thấy mùi hôi của các nước thải để lâu không xử lý.

Loại bỏ yếu tố độc hại trong nước thải

Đây là phương pháp được áp dụng cho các nguồn nước thải nguy hại. Phương pháp này loại bỏ các yếu tố độc hại đang tồn tại trong dòng chảy trước. Sau đó mới xử lý từng thông số có trong nước thải nguy hại.

Nếu trong nước thải có chứa các hợp chất vô cơ, cụ thể là những chất độc hại tồn tại ở thể rắn. Chúng tôi sẽ áp dụng biện pháp hóa lý tức là keo tụ và tạo bông trước. Sau đó mới áp dụng các phương pháp khác. Công đoạn keo tụ và tạo bông này giúp dễ dàng lấy ra những tạp chất, thành phần độc hại tồn tại ở thể rắn hoặc lỏng một cách dễ dàng. Chúng sẽ biến thành những khối to và dễ dàng tách bỏ ra khỏi nguồn nước.

Phương pháp keo tụ-tạo bông
Phương pháp keo tụ-tạo bông

Vũ Hoàng tư vấn giải pháp xử lý nước thải chuyên nghiệp

Hoá chất Vũ Hoàng là đơn vị chuyên hoạt động trong lĩnh vực môi trường. Chúng tôi cung cấp các giải pháp xử lý nước hiệu  quả, phù hợp với tình hình thực tế cửa từng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Vũ Hoàng cũng là đơn vị uy tín phân phối các sản phẩm hoá chất phục vụ cho công tác xử lý nước thải.

Quý khách hàng có  nhu cầu hoặc bất kì thắc mắc gì liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi, vui lòng liên hệ:

Hotline: Mr. Huy :0945609898

Website : https://vuhoangco.com.vn

Email : vuhoang@vuhoangco.com.vn