Mách bạn 5 cách khử trùng nước có thể làm tại nhà

Dưới đây là 5 cách khử trùng nước giếng đơn giản có thể tự làm tại nhà bạn có thể tham khảo nhé!

Khử trùng nước giếng bằng phương pháp nhiệt

Nhiệt là phương pháp khử trùng nước đơn giản và truyền thống nhất hiện nay. Khi nước sôi ở nhiệt độ nhất định, các vi sinh vật, vi khuẩn sẽ bị tiêu. Tuy nhiên, phương pháp này không thể tiêu diệt tất cả các loại vi khuẩn, mầm bệnh có trong nước. Bởi một số vi khuẩn sẽ chuyển sang dạng bào tử với lớp bảo vệ cực kỳ vững chắc khi nhiệt độ tăng cao.

Đun sôi là cách đơn giản để khử khuẩn ai cũng biết
Đun sôi là cách đơn giản để khử khuẩn ai cũng biết

Vì thế, để xử lý nhóm vi khuẩn này, bạn cần tăng nhiệt độ cao hơn nữa. Và phải đun trong thời gian khoảng 5 – 10 phút. Phương pháp khử trùng nước bằng nhiệt này không thể xử lý được hóa chất có trong nước. Vậy nên, bạn cần đảm bảo rằng nước gia đình bạn phải lọc sạch hóa chất, cáu cặn và các chất bẩn tồn tại trong nước thì mới sử dụng cách này nhé.

Cách pha Cloramin B khử trùng nước

Clo là chất được ứng dụng rộng rãi trong xử lý nước. Có lẽ bạn chưa biết, Clo được dùng 100% trong các nhà máy nước sạch. Nó có nhiệm vụ khử trùng, diệt khuẩn, đảm bảo nguồn nước trong và sạch hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng liệu lượng, đúng loại thì Clo trong nước sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Vậy nên bạn cần lưu ý sử dụng đúng liệu lượng, đúng chủng loại nhé:

– Hộ gia đình: Với các hộ gia đình, Cloranmine B được dùng chủ yếu là loại 0.25g hoặc dạng viên Aquatabs 67mg. Hai loại này sử dụng rất tiện cho thể tích nước nhỏ như: thau, chậu, thùng, xô,… Với loại Cloranmine B 0.25 và Aquatabs 67mg có thể khử được từ 20 – 25 lít nước

– Tập thể, trong các nhà máy nước sạch: Với các nhà máy nước sạch hay các khu tập thể thì sẽ không khử trùng nước bằng Clo dạng viên nữa mà thay vào đó sẽ dùng Cloranmine 27% dạng bột để khử trùng. (Điều này sẽ được BYT chỉ đạo và hướng dẫn thực hiện)

Cách khử trùng:

– Viên Cloranmine B 0.25g:

Cách pha Cloranmin B khử trùng nước là cho 1 viên Cloranmin vào trong thùng dựng 25 lít nước rồi khuấy đều. Sau đó đậy nắp và chờ khoảng 30 phút là có thể sử dụng trong sinh hoạt

– Aquatabs 67mg:

Tương tự như pha Cloranmine B, bạn cũng cho 1 viên Aquatabs 67 mg vào 20 lít nước. Khuấy đều và sử dụng sau 30 phút.

Cloranmine B 27% dạng bột:

Hòa 3g Cloranmin B 27% vào một gáo nước. Đổ chúng vào bình hoặc bể chứa 300 lít nước đã được làm trong. Trộn đều và đậy nắp, sau 30 là có thể dùng được.

Lưu ý:

– Nước khử trùng sẽ phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt, nếu bạn muốn uống thì phải đun sôi

– Lỡ cho dư clo thì bạn nên mở nắp để clo bay ra rồi mới sử dụng.

Khử trùng nước bằng máy lọc nước tổng

Máy lọc nước được nhiều gia đình sử dụng
Máy lọc nước được nhiều gia đình sử dụng

Với nhiều người, tên máy lọc nước còn khá mới. Vì nhiều gia đình vẫn đang sử dụng hệ thống lọc thô từ bể giếng khoan.

Máy lọc nước ra đời như một hệ thống thay thế bể lọc nước. Nó có thể loại bỏ tất cả các loại tạp chất, kim loại, mầm bệnh. Đặc biệt máy lọc nước còn có khả năng khử trùng nước cực tốt.

Vì thế, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng thiết bị này cho gia đình của mình. Thực sự, Vũ Hoàng cũng muốn khuyên các bạn nên dùng máy lọc nước. Bởi sự gọn nhẹ và hiệu quả lọc cực cao của nó. Tuy nhiên, chi phí ban đầu để đầu tư máy lọc nước không hề nhỏ.

Khử trùng nước thải bằng Javen

Javen hay còn là Clo lỏng – là phương pháp khử trùng phổ biến hiện nay. Nó được ứng dụng nhiều trong nhiều nhà máy xử lý nước. Chất này có dung tích 12.5% trong khử trùng nước sinh hoạt và 15% trong khử trùng nước thải.

Quá trình khử trùng khá đơn giản. Chỉ cần bơm Javen vào bể chưa nước và trộn đều là được. Lượng Clo lỏng khi bơm vào bể sẽ có thiết bị riêng để đảm bảo chất lượng nước.

Khử trùng nước bằng iot

Khử trùng nước bằng iot là phương pháp không phải ai cũng biết. Để khử trùng, bạn sẽ thêm 2 giọt iot vào mỗi lít nước. Nếu nước có hiện tượng đục, có màu, các bạn có thể dùng thêm 10 giọt iot. Sau đó khuấy đều và sử dụng sau 30 phút

Đó là 5 cách khử trùng nước giếng, nước sinh hoạt dễ dàng nhất. Vũ Hoàng hy vọng, những phương pháp khử trùng nước này sẽ giúp bạn có được nguồn nước đảm bảo chất lượng. Chúc bạn thành công!!!