3 cách tạo ra nước Sodium hypochloride – javen- NaClO

Vai trò chính của javen là chất sát trùng, khử màu nước trong lĩnh vực xử lý nước. Làm chất tẩy trắng bột giấy, sợi vải…Điều chế javen được làm từ Cl2, NaCl hoặc Mangan oxit. Vũ Hoàng hiện đang phân phối NaClO số lượng lớn, hàm lượng 7 – 12% với mức giá tốt nhất trên thị trường.

 Cách điều chế nước Javen được sử dụng hiện nay

Hiện nay, nước Javen có thể được điều chế bằng một số phương pháp như sau:

Điều chế nước Javen bằng Cl2

Có nhiều cách điều chế dung dịch tẩy màu này, nhưng cách thông dụng nhất là sử dụng khí clo kết hợp với Natri hydroxide (NaOH):

Sục khí Clo vào dung dịch natri hydroxit để tạo ra natri hypochlorite, nước và muối natri clorua. Phương trình điều chế như sau:

Cl2 + 2NaOH + → NaOCl + NaCl + H2O

Nếu nhiệt độ trên 60 độ C và natri hydroxit đậm đặc thì phản ứng trên sẽ không tạo ra natri hypochlorite mà tạo ra natri clorat, natri clorua và nước. Phản ứng xảy ra là:

3Cl2 + 6NaOH ->  5NaCl + NaClO3 + 3H2O

Điện phân dung dịch muối natri clorua

Tiến hành hòa tan muối natri clorua trong nước để thu được dung dịch nước muối đậm đặc, sau đó điện phân dung dịch này để tạo ra dung dịch natri hypoclorit trong nước. Mỗi lít dung dịch này sẽ chứa 150 g clo hoạt tính. Kết thúc phản ứng, khí H2 cũng được tạo thành. Phản ứng xảy ra theo phương trình sau:

2NaCl + 2H2O → 2NaOH + H2 ↑ + Cl2

Đây là phương pháp chủ yếu được dùng để điều chế n

Sơ đồ điện phân dung dịch NaCl
Sơ đồ điện phân dung dịch NaCl

aven trong công nghiệp

Điều chế Javen từ Mangan oxit

Trong phòng thí nghiệm, nước javen được điều chế bằng cách cho mangan oxit tác dụng với axit clohydric để tạo thành khí Clo. Sau đó cho khí Clo tác dụng với dung dịch xút lỏng để tạo ra Natri hypochlorite. Các phản ứng xảy ra như sau:

MnO2 + 4HCl → MnCl2 + Cl2 + 2H2O

Cl2 +  2NaOH → NaCl + NaClO +  H2O

Vì sao phải sản xuất nước javen?

Vì sao cần điều chế javen
Vì sao cần điều chế javen

Ứng dụng trong sinh hoạt

Natri hypoclorit được dùng để loại bỏ chất bẩn ra khỏi quần áo. Đặc biệt là các vết bẩn bám  trên vải cotton.

Natri hypoclorit còn được điều chế riêng cho máy giặt. Từ 50 đến 250 ml chất tẩy trên một khối được khuyến khích cho máy giặt tiên chuẩn.

Tuy nhiên, Natri hypoclorit đem đến tác dụng phụ không mong muốn đó là hủy hoại dần các loại vải hữu cơ như cotton, và tuổi thọ có ích của các chất liệu này sẽ bị thu ngắn lại. Nên nó được khuyên dùng là xử lý vết bẩn bằng cách khoanh vùng.

Công nghiệp

Dung dịch được coi là dung dịch làm sạch mặt phẳng trước khi ủ bia hoặc rượu vang để tránh gây mùi cho việc ủ;

Natri hypoclorit loãng là dung dịch có hiệu quả đối với nhiều vi khuẩn và virus, và thường là sự lựa chọn chất tẩy trùng phổ biến nhất cho việc làm vệ sinh trong các bệnh viện.

NACLO dùng để khử trùng giếng hoặc các hệ thống nước để hạn chế vi khuẩn hoặc vi rút.

Natri hypoclorit đã và đang được dùng để khử trùng nước uống. Tuy nhiên phải cẩn trọng với điều này vì NACLO là chất độc gây ăn mòn.

Có tính kiềm (pH 11) nên được dùng để xử lý nước thải loãng chứa xyanua (<1g/L), ví dụ nước xả từ cửa hàng mạ điện.

NACLO được ứng dụng trong Y học

Natri hypoclorit bây giờ được dùng trong giải phẫu bên trong răng trong suốt thời gian xử lý đường tuỷ răng. Nó là dược phẩm của sự lựa chọn vì hoạt động hiệu quả của nó trước sinh vật gây bệnh về tuỷ răng.

NACLO được ứng dụng trong thí nghiệm oxi hóa

Natri hypoclorit với một chất xúc tác dời pha (phase-transfer catalyst) đã được báo cáo là Oxy hoá rượu thành hợp chất lên hệ carbonyl.

Với những ứng dụng tuyệt vời như trên, có thể thấy tầm quan trọng của nước javen. Tìm địa chỉ bán javen chất lượng là việc cần thiết đối với các doanh nghiệp cần javen cho sản xuất. Hoá chất Vũ Hoàng chính là câu trả lời cho bạn. Chúng tôi có đầy đủ yếu tố cần thiết để đáp ứng yêu cầu đa dạng của khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết giá sớm nhất nhé!

Hotline: Mr. Huy :0945609898

Website : https://vuhoangco.com.vn

Email : vuhoang@vuhoangco.com.vn