Xu thế phát triển sản xuất muối Soda Na2CO3

Muối soda được phát hiện và khai thác trong tự nhiên từ lâu. Và trong quá trình phát triển, người ta lại phát minh ra những phương pháp sản xuất soda công nghiệp. Sử dụng công nghệ tiên tiến giảm chi phí và tăng độ tinh khiết cho sản phẩm.

Khái niệm chung

Soda là gì?
Soda là gì?

Natri cacbonat, hay còn gọi là sôđa, là một sản phẩm khoáng chất tồn tại tự nhiên. Phần lớn chúng có ở quặng trona, nacolit và trong nước khoáng giàu natri cacbonat hoặc nước biển. Sôđa được sử dụng cho nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp hóa chất.

Ngoài sản xuất từ các loại quặng tự nhiên, sôđa còn được sản xuất tổng hợp. Nguyên liệu sản xuất soda có thể là đá vôi, muối và amoniac.

Quặng sôđa được tìm thấy với số lượng lớn ở Botswana, Trung Quốc (TQ), Ai Cập, Ấn Độ, Kenia, Mêxicô, Pêru, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ. Hơn 60 loại quặng sôđa đã được phát hiện trên toàn thế giới. Và những loại quặng này đã chiếm 1/3 sản lượng toàn cầu (35 triệu tấn/năm). Còn 2/3 sản lượng là được sản xuất bằng phương pháp tổng hợp.

Sôđa có dạng nặng và dạng nhẹ. Sôđa nặng, với khối lượng riêng là 1 kg/dm3, được sử dụng cho sản xuất thủy tinh. Còn sôđa nhẹ, với khối lượng riêng là 0,5kg/dm3, được sử dụng để sản xuất các loại hóa chất, xà phòng, chất tẩy rửa. Sôđa cũng được sử dụng trong các ứng dụng: loại bỏ lưu huỳnh từ khí thải của các ống khói. Nó còn ứng dụng xử lý nước, tinh chế dầu, sản xuất chất nổ và cao su tổng hợp.

Soda quan trọng như thế nào?

Trong sản xuất công nghiệp hiện nay, soda có một vị trí rất quan trọng. Nó len lỏi vào hầu hết quá trình công nghiệp từ các ngành công nghiệp hoá chất đến công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ…đều cần sự có mặt của soda. Nhu cầu soda đứng thứ 11 tính về sản lượng khi so với các hợp chất vô cơ, hữu cơ, kể cả hoá dầu.

Bởi tầm quan trọng của mình, soda được đề cập sản xuất từ những năm 1775. Năm 1775, Viện Hàn lâm khoa học Pháp nêu giải thưởng cho phát minh tìm kiếm phương pháp sản xuất soda trong công nghiệp.

Xu thế phát triển sản xuất muối Soda

Muối Soda được ứng dụng cho rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau như hóa chất, thủy tinh, chất tẩy rửa và nhu cầu sử dụng Soda đứng thứ 11 tính bằng sản lượng so với các loại chất khác. Do đó, sản xuất và điều chế Soda sẽ trở thành một ngành công nghiệp phổ biến trong tương lai.

Soda có tồn tại trong tự nhiên dưới dạng tro than rong biển dưới đại dương. Hoặc có mặt trong những hồ, mỏ ở các vùng có mưa nhiều, độ ẩm không khí thấp, gần núi đá vôi. Các dạng tồn tại của Soda trong tự nhiên đều không tinh khiết. Do đó, điều chế Soda nguyên chất từ quặng hoàn toàn thiếu tính khả thi. Hiện nay, phương pháp điều chế muối Soda do Leblanc phát minh cũng đã thể hiện nhược điểm do chi phí đầu tư nguyên liệu cao. Quá trình điều chế kém hiệu quả và sản lượng Soda thành phẩm thấp.

Sử dụng phương pháp Solvay là xu thế sản xuất Soda hiện tại. Ưu điểm của phương pháp này là nguyên liệu phổ biến và rẻ tiền. Nó còn được thực hiện dưới điều kiện thuận lợi dễ thực hiện tự động hóa sản xuất. Cụ thể: nhiệt độ không cao, áp suất tương tự áp suất khí quyển. Lượng Soda tinh khiết thu được cao, đảm bảo nhu cầu sử dụng đa dạng cho các ngành công nghiệp.

Natri Carbonat hay muối Soda là một trong những chất hóa học hữu ích với đời sống con người. Điều chế Muối Soda phần nào sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng khổng lồ của nhiều ngành công nghiệp lớn. Phục vụ đời sống con người trong tương lai.

Tìm mua hoá chất chất lượng, giá tốt

Địa chỉ bán Na2CO3 chất lượng, uy tín
Địa chỉ bán Na2CO3 chất lượng, uy tín

Hóa chất Vũ Hoàng là đơn vị chuyên cung cấp và phân phối mua bán Soda ash light – Na2CO3. Cam kết  Natri cacbonat chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam. Sản phẩm natri cacbonat luôn được đảm bảo về nguồn hàng, chất lượng với giá thành tốt nhất. Phù hợp với từng nhu cầu mua hàng của khách hàng Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng

Hotline: Mr. Huy :0945609898

Điện thoại: 024 3382 9999 – 0857829999

Website : https://vuhoangco.com.vn

Email : vuhoang@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ:Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện: Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội