Xử lý nước thải y tế bằng công nghệ AAO- Hoá chất Vũ Hoàng

Hoá chất vũ Hoàng giới thiệu công nghệ xử lý nước thải y tế mới mang tên AAO mời các bạn đón đọc.

Quá trình xử lý nước thải và tầm quan trọng của nó

Việc xử lý nước thải là vô cùng quan trọng không chỉ đối với mọi ngành công nghiệp mà còn đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Đảm bảo nguồn nước sạch sẽ không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng ô nhiễm cho môi trường. Nó còn đảm bảo sức khỏe và an toàn cho con người. Để xử lý nước thải hiệu quả tiết kiệm không thể không sử dụng hoá chất xử lý nước thải. Đây là lý do tại sao việc sử dụng hóa chất xử lý nước thải là một yếu tố quan trọng trong quá trình xử lý và tái sử dụng nước.

Quy trình xử lý nước thải đạt chuẩn trong Y tế, bệnh viện

Sơ đồ quy trình xử lý
Sơ đồ quy trình xử lý

Nước thải y tế theo hệ thống thu gom được dẫn về hố thu gom. Trước khi vào hố thu gom, chúng được dẫn qua song chắn rác để loại bỏ rác có kích thước lớn (≥10mm). Điều này nhằm tránh gây tắc nghẽn đường ống và hỏng hóc thiết bị trong quá trình vận hành.

Hố thu gom

Hố thu gom thường có kích thước sâu. Bên trong bố trí bơm chìm để bơm nước thải sang bể điều hòa. Bể điều hòa có tác dụng điều hòa tính chất và lưu lượng nước trong quá trình sản xuất.

Bể điều hòa

Trong bể điều hòa, nước thải được xáo trộn liên tục nhờ máy thổi khí cấp vào qua hệ thống đĩa phân phối khí. Tiếp theo, chúng được chuyển sang cụm Module AAO để bắt đầu quy trình xử lý sinh học.

Xử lý sinh học

Tại cụm module AAO, trước tiên nước thải sẽ được xử lý kỵ khí tại ngăn Anaerobic . Nó để khử hydrocacbon, kết tủa kim loại nặng, kết tủa photpho, khử Clo hoạt động… Sau đó chuyển sang ngăn Anoxic xử lý thiếu khí để khử NO3 thành N2 và tiếp tục giảm BOD, COD. Cuối cùng đến ngăn hiếu khí Oxic (Aerobic) để chuyển hóa NH4 thành NO3, khử BOD, COD, sunfua… và hoàn tất quy trình xử lý.

Lọc bùn sinh học

Cũng tại ngăn hiếu khí này, màng lọc công nghệ sinh học MBR  sẽ làm nhiệm vụ lọc (vi lọc) nước thải y tế sau xử lý và bơm trực tiếp ra nguồn tiếp nhận. Vì kích thước lỗ màng MBR rất nhỏ (0.01 ~ 0.2 µm, nhỏ hơn kích thước nhiều loại vi khuẩn) nên bùn sinh học sẽ được giữ lại trong bể, mật độ vi sinh cao và hiệu suất xử lý tăng

Lấy nước sạch

Nước sạch sẽ được bơm hút ra ngoài mà không cần qua bể lắng, lọc và khử trùng. Máy thổi khí ngoài cung cấp khí cho vi sinh hoạt động còn làm nhiệm vụ thổi bung các màng này để hạn chế bị nghẹt màng. Phần bùn lắng xuống đáy bể một phần được tuần hoàn lại ngăn Anoxic để duy trì nồng độ bùn, phần bùn dư sẽ được bơm vào bể chứa bùn.

Nguồn nước sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 28:2010/BTNMT. Bùn dư của các bể sinh học và các bùn rắn từ các quá trình lược rác cũng được dẫn về bể chứa bùn. Quá trình ổn định bùn kỵ khí diễn ra trong thời gian dài sẽ làm cho bùn ổn định, mất mùi hôi và dễ lắng. Sau đó bùn được hút đem đi chôn lấp.

Nước thu được sau khi xử lý
Nước thu được sau khi xử lý

Ưu nhược điểm của biện pháp xử lý

Ưu điểm:

– Xử lý hiệu quả nước thải có mức độ ô nhiễm cao.

– Thi công lắp ráp nhanh, kết cấu gọn, cơ động, có thể phối hợp với các bể xử lý sẵn có.

– Tiêu thụ điện năng ít nên chi phí vận hành thấp (khoảng 400 – 550 đồng/ m3 nước thải).

– Chiếm ít diện tích, có thể lắp đặt chìm hoặc nổi, có thể di chuyển.

– Không phát tán mùi hôi vì lắp đặt chìm và kín.

Nhược điểm:

– Đối với hệ thống sử dụng công nghệ màng lọc cho công đoạn khử trùng:

– Đối với hệ thống công nghệ sử dụng màng lọc, chi phí đầu tư ban đầu cao (khoảng 30 -50 triệu đồng/ m3 nước thải).

– Phải bảo dưỡng màng lọc hàng năm, đòi hỏi nhân viên vận hành có trình độ, phải thay thế màng lọc sau khoảng thời gian hoạt động.

– Chi phí đầu tư cao và chi phí bảo dưỡng màng lọc, thay thế thiết bị phụ thuộc vào nhà cung cấp nước ngoài, đây là rào cản chính đối với các cơ sở y tế khi áp dụng mô hình này.

– Đối với hệ thống không sử dụng công nghệ màng lọc cho khử trùng mà khử trùng bằng hóa chất: chi phí đầu tư ban đầu ở mức trung bình (khoảng 15-25 triệu đồng/m3 nước thải).

Tại sao nên sử dụng giải pháp xử lý nước thải y tế, bệnh viện của Vũ Hoàng

  • Đảm bảo về chất lượng, quy trình xử lý và nước thải đầu ra đạt yêu cầu Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải y tế QCVN 28:2010/BTNMT của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường.
  • Đảm bảo hồ sơ pháp lý rõ ràng, minh bạch và đạt yêu cầu.
  • Đảm bảo chi phí, giá thành hợp lý nhất cho bệnh viện. Từ chi phí đầu tư, chi phí quản lý đến giá thành vận hành, lượng hoá chất xử lý nước thải
  • Đảm bảo tối ưu diện tích hệ thống xử lý, sử dụng hiệu quả và hợp lý mặt bằng bệnh viện.
  • Đảm bảo thiết kế mỹ quan, xanh – sạch – đẹp cho công trình
  • Đảm bảo hệ thống, chính sách bảo hành, bảo dưỡng tối ưu cho bệnh viện.
  • Đảm bảo chuyển giao công nghệ, hướng dẫn kỹ thuật vận hành và bảo trì, bảo dưỡng một cách đầy đủ và chi tiết, dễ hiểu, dễ thực hiện.

Liên hệ tư vấn

Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng

Hotline: Mr. Huy :0945609898

Điện thoại: 024 3382 9999 – 0857829999

Website : https://vuhoangco.com.vn

Email : vuhoang@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ:Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện: Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội