XỬ LÝ NƯỚC BẰNG VÔI BỘT CÓ ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM NÀO?

Vôi được sử dụng rộng rãi ở nhiều ngành nghề khác nhau: khử trùng, vệ sinh chuồng trại, làm sạch nước ao hồ. Bên cạnh đó, người ta xử lý nước bằng vôi bột. Vôi còn là chất làm đông trong tẩy rửa, cải thiện độ chua của đất,….Hãy cùng tìm hiểu các thông tin liên quan đến vấn đề này thông qua bài viết sau!

MỤC ĐÍCH DÙNG VÔI TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Nguồn nước đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống con người. Nước không chỉ đáp ứng nhu cầu tối thiểu của chúng ta mà còn phục vụ rất nhiều các ngành nghề, sản xuất khác. Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường nước ngày càng được quan tâm hơn. Đây là một tín hiệu đáng mừng.

Một trong những pháp pháp xử lý nước thông dụng nhất đó là sử dụng vôi bột. Vôi là một trong những chất dùng để xử lý nước khá rẻ tiền nhưng mang lại hiệu quả tương đối tốt.

Quá trình xử lý nước bằng vôi bột thường áp dụng cho nguồn nước thải có nồng độ ô nhiễm Amoni cao, có nồng độ COD, các chất hữu cơ, vô cơ, chất độc lớn. Mục đích của quá trình này là đưa nồng độ pH lên cao, tính kiềm tăng. NH4+ trong nước thải chuyển hóa các electron tạo thành các NH3 tự do có khả năng bay hơi cưỡng bức.

nguoi-dan-xu-ly-nuoc-bang-voi
Người dân xử lý nước bằng vôi

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA XỬ LÝ NƯỚC THẢI BẰNG VÔI BỘT

Ưu điểm

  • Giá thành rẻ, dễ tìm kiếm và mua, đa dạng sự lựa chọn
  • Ứng dụng được để xử lý nước thải, nước sinh hoạt, nước hồ nuôi thủy sản,…
  • Quản lý và thao tác ứng dụng đơn giản

Nhược điểm

  • Bột vôi dễ mất tác dụng khi để lâu trong môi trường ẩm
  • Tiêu diệt hệ vi sinh vật có hại lẫn có lợi trong nước
  • Hiệu quả xử lý nước thải chỉ mang tính chất tương đối
  • Thường xuyên để lại cặn do vôi thừa và mùi hôi
  • Lượng vôi dùng nhiều

Việc xử lý nước bằng vôi bột có những ưu và nhược điểm nhất định. Phụ thuộc vào nhu cầu của bản thân mà người dùng lựa chọn cho mình phương pháp xử lý nước phù hợp nhất.

su-dung-voi-bot-xu-ly-nuoc
Sử dụng vôi bột để xử lý nước

CÔNG DỤNG CỦA VÔI BỘT TRONG XỬ LÝ NƯỚC

Vôi bột làm ổn định độ pH, độ cứng trong nước nhờ vào việc trung hòa acid. Đối với những hồ nuôi cá tôm, vôi được sử dụng để giảm tảo và sát khuẩn, phân hủy mùn bã đáy ao.

Vôi sống hoặc vôi ngậm nước có thể làm sạch nước thải có chứa axit, rác thải của các ngành chế biến công nghiệp khác. Ngoài ra, vôi còn loại bỏ được rất nhiều những mối nguy hiểm từ các chất hữu cơ. Công dụng khác là khử sạch kim loại nặng, những mầm mống gây bệnh, vi khuẩn,…

Vôi bột giúp điều chỉnh lại độ pH của nước thải có chứa axit, làm cho các gốc sunfat hay photsphates kết tụ lại. Cặn bã trong nước thải đông tụ lại, khiến việc di dời, vận chuyển dễ dàng hơn. Một công dụng khác đó là ngăn ngừa sự lên men của chất thải, giảm sự bốc mùi và hạn chế vi khuẩn, mầm mống gây bệnh.

Ngày nay, rất nhiều ngành công nghiệp sử dụng đến nước mềm dùng làm mát các hệ thống làm việc và nồi hơi, chống đóng cặn. Hầu hết các kỹ thuật xử lý nước đều sử dụng vôi loãng. Chúng làm kết tủa các thành phần cacbonat axit trong nước. Phương pháp làm mềm nước sẽ giúp ngăn chặn sự đóng cặn hiệu quả cao và kinh tế.

NGUỒN MUA VÔI UY TÍN

Hiện nay, người tiêu dùng dễ dàng tìm thấy rất nhiều địa chỉ mua bán vôi với mức giá đa dạng. Vũ Hoàng tự tin là nhà sản xuất vôi công nghiệp chất lượng, uy tín, chuyên nghiệp nhất hiện nay trên thị trường mua bán hóa chất. Chúng tôi luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Qua đó, thực hiện mục tiêu đạt được sự an tâm và tin tưởng của khách hàng.

Công ty Hóa chất Vũ Hoàng chuyên cung cấp toàn quốc giá vôi hợp lý và chất lượng.

Liên hệ với chúng tôi:

Hóa chất Vũ Hoàng- Mr Huy: 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ: Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện:
Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội