VÔI VỚI CÂY LÚA

Bón vôi bột được xem là giải pháp canh tác bền vững, lý tưởng nhất cho đất trồng lúa. Đây là một nguyên liệu được nhiều nhà vườn đánh giá cao và ưa chuộng trong nông nghiệp và trồng trọt. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu tác dụng của vôi đối với cây lúa như thế nào.

Trước tiên, chúng ta đi tìm hiểu về vôi và bản chất của vôi

Khái niệm vôi và bản chất của vôi

Vôi là Canxi Oxit: CaO hoặc Caxi Hidroxit: Ca(OH)2.

Vôi sống CaO là một chất có dạng tinh thể rắn dạng bột hoặc vón cục màu trắng.

Các loại hóa chất được sử dụng khá phổ biến trong công nghiệp ở các lĩnh vực khác nhau như dùng trong các ngành phân bón, thuốc thú y, thủy sản, chăn nuôi, xử lý nước ở các ao hồ nuôi tôm, nuôi cá,

Vôi Ca(OH)2 là vôi sống CaO phản ứng với nước tạo thành.

Bản chất của tôi là có tính khử mạnh

Voi-bot
Hình ảnh sản phẩm vôi bột

Tác dụng của vôi với cây lúa đặc biệt lúa trên nền đất bị nhiễm phèn, mặn ven phá

Vôi đối với cây lúa có những tác dụng chính như sau:

Cung cấp nguồn dưỡng chất Canxi cho đất trồng lúa

Canxi luôn là một nguồn dưỡng chất trung lượng mà tất cả cây trồng đều rất cần thiết. Có canxi thì vách tế bào của cây lúa mới có thể được đứng vững. Do vậy mà khi thiếu canxi, cây lúa rất yếu ớt và dễ bị đổ ngã. Đây là thời cơ thuận lợi để sâu bệnh sinh trưởng, phát triển và tấn công cây trồng. Trái thường có hiện tượng bị nứt nẻ. Nhiều khi thiếu trầm trọng các đọt lá non bị quăn queo, biến dạng và thậm chí là chết khô.

Ngoài ra, Canxi còn giúp cây trồng giải độc. Tăng khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi của nắng nóng, mặn và phèn. Đối với cây Lúa, nên bón lúc làm đất vụ Hè Thu.

Vôi ngăn chặn sự suy thoái của đất trồng lúa:

Ở đất có phèn, đất thâm canh, đất canh tác  lâu năm bị suy thoái. Khi đất bị suy thoái, năng suất cây trồng giảm dần theo thời gian canh tác, khoáng sét trong đất bị phá hủy, đất mất dần cấu trúc, trở nên rời rạc, mềm nhão khi gặp nước và kết dính đóng váng khi khô, đất trở nên bí chặt kém thông thoáng. Nếu để tình trạng suy thoái kéo dài, bạc màu, sức sản xuất kém, năng suất và chất lượng của cây trồng giảm, lúc đó không thể khôi phục lại sức sống của đất được.

Vôi khử được tác hại của mặn trong lúa:

Mực nước biển dâng lên, biến đổi khí hậu,…đất trồng lúa bị thay đổi cấu trúc đất. Đất bị nhiễm mặn bị mất dần cấu trúc,rời rạc. Khi đó, cây lúa sẽ không hút được nước và dưỡng chất. Phương án khắc phục là bón vôi nung CaO để rửa mặn. Đối với đất mặn không phèn thì bón vôi thạch cao CaSO4.

Cách bón: Rải đều vôi trên đất ruộng đã được xới và ngập nước trước đó. Sau đó cần bừa hoặc trục cho vôi trộn đều trong đất. Ngâm nước từ 1-2 ngày rồi rút bỏ nước.

Voi-bot-khu-dat-man
Vôi bột khử đất mặn trồng lúa

Vôi phát huy hiệu lực của chất hữu cơ, phân vô cơ và thuốc diệt cỏ trên đất lúa:

Bón vôi giúp chất hữu cơ phân hủy nhanh hơn, làm giảm ngộ độc hữu cơ ở đất lúa. Vôi giúp giữ chất mùn (từ sự phân hủy chất hữu cơ) không bị rửa trôi ở đất có nhiều cát.

Vôi bột có một khả năng vô cùng tuyệt vời. Chúng có thể giúp cho các chất hữu cơ được phân hủy một cách nhanh chóng. Hơn nữa còn làm giảm ngộ độc của các chất hữu ở trong đất trồng lúa. Bón vôi bột sẽ giúp giữ lại các chất mùn, tránh gặp phải tình trạng rửa trôi trên đất trồng có nhiều cát. Thường thì các chất mùn này sẽ xuất phát từ sự phân hủy chất hữu cơ.

Riêng đối với đất phèn thì lượng phân lân bón vào đất trồng lúa chỉ hữu dụng khoảng 30% mà thôi. Việc ta tiến hành bón vôi trước khi bón phân lân, đặc biệt là lân supe sẽ đẩy mạnh sự hữu dụng của phân bón. Hơn nữa còn làm tăng sự hấp thụ Kali đối với cây trồng.

Nguồn mua vôi uy tín

Công ty Hóa Chất Vũ Hoàng là một trong những đơn vị chuyên cung cấp những sản phẩm vôi. Tất cả các sản phẩm chế biến từ vôi có chất lượng uy tín hàng đầu mà quý khách có thể tham khảo để mua.

Để biết thêm thông tin chi tiết, kính mời quy khách hàng liên hệ thông tin như sau:

Hóa chất Vũ Hoàng- Mr Huy: 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ: Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện:
Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội