ỨNG DỤNG VÔI BỘT ĐỐI VỚI ĐẤT TRỒNG

Vôi bột là một sản phẩm rất quen thuộc với mọi người. Nó được sử dụng thường ngày xung quanh cuộc sống của chúng ta. Vôi được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp; công nghiệp; xử lý nước thải; đất trồng, cây cảnh, xây dựng, giao thông,…. Sau đây, chúng ta tìm hiểu kỹ hơn về vai trò của vôi bột đối với đất trồng nhé.

Ứng dụng vôi bột trong đất trồng

Vôi có các ứng dụng chính trong đất trồng, cụ thể như sau:

Vôi nông nghiệp có tác dụng cải tạo đất thông qua khả năng hạ phèn, khử chua cho đất

Ở những vùng đất phèn như Long An, Bình Chánh, Củ Chi…nếu không có biện pháp xử lý và cải tạo đất phù hợp  thì rất khó để canh tác trồng trọt. Với quá trình cải tạo đất phèn bằng biện pháp thủy lợi kết hợp sử dụng vôi nông nghiệp:

  • Cho đào mương lên liếp
  • Dùng vôi nông nghiệp trải đều khắp bề mặt đất vườn nhằm giúp hạ phèn (dùng liều lượng 150-200 kg vôi cho 1.000m2 đất).
  • Nhờ nước mưa rửa trôi phèn thấm từ đất ra, sau 1-2 mùa mưa thì đất phèn được cải tạo và có thể trồng cây, canh tác hoa màu được.
cong-dung-voi-bot-rat-da-dang-trong-nong-nghiep
Công dụng của vôi bột rất đa dạng trong nông nghiệp

Vôi có tác dụng khử trùng và phòng trừ nấm bệnh cho cây trồng

Vào đầu mùa mưa người ta thường bón vôi bột với liều lượng 100-120 kg vôi cho 1.000m2 đất vườn. Mục đích: nhằm phòng trừ côn trùng và nấm bệnh cho cây trồng tiềm ẩn trong đất.

Phương pháp thực hiện: Rải vôi xung quanh gốc cây hoặc quét nước vôi vào gốc thân cây.
Lưu ý: không trộn vôi nông nghiệp với các loại phân bón khác khi bón cho cây mà phải bón trước thời gian từ 3-5 ngày mới tiếp tục bón các loại phân khác.

Vôi cung cấp canxi cho đất và làm tăng khả năng phát triển cho bộ rễ cây trồng

Canxi luôn là một nguồn dưỡng chất trung lượng mà tất cả cây trồng đều rất cần thiết. Có canxi thì vách tế bào của cây lúa mới có thể được đứng vững. Do vậy mà khi thiếu canxi, cây rất yếu ớt và dễ bị đổ ngã. Đây là thời cơ thuận lợi để sâu bệnh sinh trưởng, phát triển và tấn công cây trồng. Trái thường có hiện tượng bị nứt nẻ. Nhiều khi thiếu trầm trọng các đọt lá non bị quăn queo, biến dạng và thậm chí là chết khô.

Phương thức bổ sung canxi cho đất và lợi ích:

  • Cần bón lót vôi bột trước khi trồng cây hay bón định kỳ hàng năm để bổ sung Canxi cho đất.
  • Giúp giải độc, tăng khả năng chống chọi với điều kiện bất lợi như: nắng nóng, phèn, mặn làm tăng độ PH cho đất.
  • Qua đó giúp bộ rễ cây phát triển và hấp thu các loại phân bón khác tốt hơn đồng thời tiết kiệm được phân bón.
  • Nếu bón phân chuồng hay phân vô cơ sau khi bón vôi thì nhận thấy lá cây mau tươi tốt lá xanh hơn.
  • Khi gặp điều kiện bất lợi như mưa kéo dài gây ngập úng làm cây bị vàng lá do bộ rễ bị ảnh hưởng. Phương án khắc phục:  Trước tiên nên rải vôi bột xung quanh gốc cây để bảo vệ bộ rễ và khử trùng cho đất. Sau vài ngày mới cho bón surper lân và phân chuồng, cây trồng sẽ mau chóng hồi phục.
hinh-anh-dat-va-goc-day-duoc-rai-voi
Hình ảnh đất và gốc cây được rải vôi

Vôi phát huy hiệu lực của chất hữu cơ, phân vô cơ và thuốc diệt cỏ trên đất:

Bón vôi giúp chất hữu cơ phân hủy nhanh hơn, làm giảm ngộ độc hữu cơ ở đất. Vôi giúp giữ chất mùn (từ sự phân hủy chất hữu cơ) không bị rửa trôi ở đất có nhiều cát.

Vôi bột có một khả năng vô cùng tuyệt vời. Chúng có thể giúp cho các chất hữu cơ được phân hủy một cách nhanh chóng. Hơn nữa còn làm giảm ngộ độc của các chất hữu ở trong đất trồng lúa. Bón vôi bột sẽ giúp giữ lại các chất mùn, tránh gặp phải tình trạng rửa trôi trên đất trồng có nhiều cát. Thường thì các chất mùn này sẽ xuất phát từ sự phân hủy chất hữu cơ.

Riêng đối với đất phèn thì lượng phân lân bón vào đất trồng lúa chỉ hữu dụng khoảng 30% mà thôi. Việc ta tiến hành bón vôi trước khi bón phân lân, đặc biệt là lân supe sẽ đẩy mạnh sự hữu dụng của phân bón. Hơn nữa còn làm tăng sự hấp thụ Kali đối với cây trồng.

Địa điểm mua vôi bột uy tín

Hiện nay trên thị trường có nhiều nơi bán vôi bột với nhiều mức giá và chất lượng khác nhau. Quý khách hàng có thể an tâm lựa chọn Hóa chất Vũ Hoàng.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin sau:

Hóa chất Vũ Hoàng- Mr Huy: 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ: Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện:
Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội