Top 3 phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả nhất hiện nay

Top 3 phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả nhất hiện nay mà chúng tôi muốn giới thiệu trong bài viết này.Bạn phải hiểu nguồn nước thải công nghiệp là một trong những tác nhân chính làm ảnh hưởng đến môi trường. Xử lý nước thải công nghiệp nếu không được xử lý đúng cách sẽ là một trong những nhân tố làm ô nhiễm môi trường nước. Để hiểu về nước thải công nghiệp là gì? Để xử lý nước thải công nghiệp người ta thường sử dụng những phương pháp nào đúng cách để giúp cho môi trường sống xung quanh được đảm bảo an toàn? Mời bạn cùng theo dõi và tham khảo bài viết Top 3 phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả nhất hiện nay dưới đây cùng với Vũ Hoàng nhé.

Nước thải công nghiệp
Nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp là gì?

Là nước thải được sinh ra trong quá trình sản xuất công nghiệp từ các công đoạn sản xuất và các hoạt động phục vụ cho sản xuất như nước thải khi tiến hành vệ sinh công nghiệp hay hoạt động sinh hoạt của công nhân viên. Nước thải công nghiệp rất đa dạng, khác nhau về thành phần cũng như lượng phát thải và phụ thuộc vào nhiều yếu tố:loại hình công nghiệp, loại hình công nghệ sử dụng, tính hiện đại của công nghệ, tuổi thọ của thiết bị, trình độ quản lý của cơ sở và ý thức cán bộ công nhân viên.

Trong nước thải công nghiệp lại được chia ra làm 2 loại:

Nước thải sản xuất bẩn:

Là nước thải sinh ra từ quá trình sản xuất sản phẩm, xúc rửa máy móc thiết bị, từ quá trình sinh hoạt của công nhân viên, loại nước này chứa nhiều tạp chất, chất độc hại, vi khuẩn, …

Nước thải sản xuất không bẩn :

Là loại nước sinh ra chủ yếu khi làm nguội thiết bị, giải nhiệt trong các trạm làm lạnh, ngưng tụ hơi nước cho nên loại nước thải này thường được quy ước là nước sạch.

 Nguồn gốc của nước thải công nghiệp

Mỗi một quốc gia trên thế giới hiện nay sẽ có một quy định riêng về nguồn gốc của nước thải. Cụ thể, tại Việt Nam nguồn gốc của nước thải sẽ được quy định theo khoản 2 điều 2, nghị định 154/2016/NĐ-CP. Trong đó, nước thải công nghiệp là nguồn nước thải được sản sinh ra từ những hoạt động sản xuất ở các nhà máy, cơ sở như:

  • Cơ sở dệt nhuộm, may mặc; cơ sở sản xuất mực in; nhà máy sản xuất giấy
  • Nhà máy sản xuất bia; nhà máy nước uống giải khát; nhà máy sản xuất mì ăn liền; nhà máy sản xuất sữa; nhà máy chế biến cà phê,…
  • Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử; nhà máy gia công kim loại, cơ khí, luyện kim,…
  • Nhà máy sản xuất dược phẩm, hóa chất, phân bón, thuốc bảo vệ thực phẩm, văn phòng phẩm, vật liệu xây dựng, đồ gia dụng,…
  • Cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia cầm, gia súc
  • Cơ sở sản xuất và chế biến các sản phẩm nông, lâm, thủy hải sản
  • Cơ sở xi mạ crom, xi mạ kẽm
  • Các ngành dịch vụ lò hơi
  • Cơ sở sản xuất sơn, phun sơn

Ngoài ra, nước thải công nghiệp cũng đến từ những hoạt động vệ sinh, tắm giặt hằng ngày của các công nhân viên, người lao động ở các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp. Tất cả sẽ được thu gom từ nhà tắm, nhà vệ sinh và đưa vào hệ thống xử lý nước thải chung của cơ sở đó.

 Top 3 phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả nhất hiện nay

Tùy vào những đặc điểm về nồng độ, tỷ lệ, tính chất của những hóa chất gây ô nhiễm trong nước  mà mỗi loại nước thải công nghiệp sẽ có một phương pháp xử lý riêng. Dưới đây là Top 3 phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả nhất hiện nay

được ứng dụng nhiều nhất hiện nay:

Sơ đồ phương pháp xử lý nước thải
Sơ đồ phương pháp xử lý nước thải

Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp là phương pháp sinh học:

Được đánh giá là giải pháp thích hợp để xử lý các chất amoni có trong nước thải công nghiệp, đặc biệt là nguồn nước thải đến từ những nhà máy sản xuất mì ăn liền, sản xuất bia, sản xuất sữa hoặc nhà máy chế biến cà phê. Nói một cách dễ hiểu, phương pháp sinh học sẽ được sử dụng cho những nguồn nước thải công nghiệp có chứa các chất hữu cơ.

Phương pháp sinh học sử dụng các loài vi sinh vật để khử đi các chất hữu cơ độc hại trong nước thải. Các vi sinh vật hiếu khí, kị khí có sẵn ở trong nước xả hoặc sẽ được bỏ thêm vào trong quá trình xử lý. Những chất hữu cơ độc hại ở trong nước xả thải dưới dạng keo, dạng dung dịch và dạng huyền phù sẽ là nguồn thức ăn cho các loài vi sinh vật.

Tùy vào các thành phần hóa chất ở trong nước thải và quy định về tiêu chuẩn nước thải đầu ra mà người ta sẽ áp dụng những công nghệ xử lý khác nhau như công nghệ xử lý nước thải bằng tảo, bèo tây; công nghệ xử lý nước thải AAO; công nghệ xử lý nước thải Johkasou.

Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp là phương pháp cơ học:

Phương pháp này được ứng dụng để loại bỏ những hóa chất có kích thước và tỉ trọng lớn trong nước thải công nghiệp . Công nghệ xử lý nước thải cơ học thường được dùng trong những cơ sở, nhà máy sản xuất giấy, sản xuất xi mạ kẽm, sơn mạ, xi mạ crom và những ngành sản xuất có nguồn nước thải kim loại nặng.

Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp là phương pháp hóa học:

Giải pháp hóa học được áp dụng để loại bỏ các tạp chất cùng các hóa chất độc hại ở trong nước thải công nghiệp. Ưu điểm của phương pháp hóa học chính là dễ sử dụng, dễ vận hành và quản lý. Đặc biệt, nó cũng giúp mang lại nguồn nước đầu ra có chất lượng cao. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp hóa học là nó có giá thành cao, dễ sinh ra các chất gây ô nhiễm thứ cấp trong quá trình xử lý.

Phương pháp hóa học này thường được sử dụng trong những nhà máy sản xuất mạ crom, xi mạ kẽm; cơ sở dệt nhuộm; nhà máy sản xuất mực in ấn,… Nhất là nguồn nước thải công nghiệp có chứa chất amoni, nước thải có nồng độ axit cao.

Có 2 phương án xử lý hóa học được dùng phổ biến hiện nay, bao gồm:

Oxi hóa khử:

Các hóa chất độc hại ở trong nước thải công nghiệp như Clo, Clorat canxi, Bicromat Kali, ozon, oxi không khí,… sẽ xảy ra phản ứng oxi hóa khử. Sau đó, nó sẽ được chuyển hóa thành các hóa chất khác có hàm lượng độc thấp hơn rồi sẽ được tách ra khỏi nước thải.

Trung hòa:

Dùng các tác nhân trung hòa như kiềm, axit hoặc những vật liệu lọc axit để có thể trung hòa và làm giảm mức độ có ảnh hưởng đến môi trường xung quanh trước khi xả thải ra môi trường xung quanh.

Kết luận:

 Qua nội dung trên thì chắc hẳn các bạn cũng hiểu phần nào về nước thải công nghiệp hiện nay và phương pháp xử lý rồi phải không nào.Xử lý nước thải đang là vấn đề vô cùng quan trọng,đảm bảo an toàn cho môi trường sống xung quanh cũng như góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế nước nhà.Hy vọng, bài viết Top 3 phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả nhất hiện nay trên đây đã mang lại được cho bạn những thông tin hữu ích về nước thải công nghiệp,nguồn gốc của nước thải, cùng những phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả nhất hiện nay.Bạn muốn biết chi tiết hơn về các hóa chất sử dụng để xử lý nước thải thì bạn có thể truy cập vào website: https://vuhoangco.com.vn .