Sự nguy hiểm của axit nitric HNO3

Axit Nitric là một trong những hợp chất hóa học có tính axit và oxy hóa mạnh được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống hiện nay, nhất là với lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên nó lại rất độc hại. Cụ thể ra sao? Mời các bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Axit nitric có công thức hóa học là HNO3, được gọi là dung dịch nitrat hidro hay axit nitric khan. Axit này được hình thành ở trong tự nhiên, tạo ra từ những cơn mưa do sấm và sét tạo thành.

Ứng dụng phổ biến của HNO3

HNO3 có nhiều ứng dụng trong đời sống
HNO3 có nhiều ứng dụng trong đời sống

– Sản xuất các muối nitrat, sử dụng trong sản xuất phân bón, được sử dụng chủ yếu để sản xuất phân đạm, các muối nitrate ngành phân bón như KNO3, Ca(NO3)2,…

– Làm chất Oxy hoá trong nhiều phản ứng hoá học, trong xỷ lý nước để loại bỏ một số tạp chất, cân bằng lại độ tiêu chuẩn của nước, trong các phòng thí nghiệm để điều chế, làm chất xúc tác, làm thuốc thử để phân biệt nhiều chất hóa học

– Sử dụng trong nhà máy để tẩy rửa các đường ống, tẩy rửa bề mặt kim loại, chế tạo thuốc nhuộm vải, len, sợi,…

– Sử dụng trong phòng thí nghiệm trường học. Tiến hành các thí nghiệm liên quan đến việc thử Clorit. Cho axit nitric tác dụng với mẫu thử, sau đó cho dung dịch bạc nitrat vào để tìm kết tủa trắng của bạc clorua.

– Sử dụng phổ biến trong ngành xi mạ, luyện kim vì phản ứng hầu hết với các kim loại trong các hợp chất hữu cơ, đặc biệt là khi kết hợp với axit clohidric tạo thành dung dịch được gọi là nước cường toan, có thể hòa tan được cả vàng và bạch kim. Hóa chất Acid nitric được sử dụng trong các ngành công nghiệp này chủ yếu có nồng độ 68%

– Sử dụng trong quân sự: chế tạo thuốc phóng, nhiên liệu tên lửa, sản xuất thuốc nổ mạnh…

Mức độ nguy hiểm của axit nitric, cần chú ý biện pháp phòng tránh nào?

1. Những tổn thương khi tiếp xúc HNO3

 • Hít phải: Làm tổn thương hệ hô hấp, có thể khiến phổi bị sưng.
 • Nuốt phải: Khiến vùng miệng, họng, thực quản, dạ dày bị bỏng, gây nguy hiểm tới tính mạng. Nhẹ sẽ gây nôn ói, tiêu chảy. Nặng có thể khiến tuần hoàn máu bị rối loạn, gây tử vong.
 • Dây vào mắt: Làm tổn thương giác mạc, có thể dẫn tới mù lòa.
 • Tiếp xúc với da: Gây phỏng da.
 • Phơi nhiễm lâu có thể dẫn tới ung thư.

2. Biện pháp xử lý sự cố do axit nitric gây ra

Axit bắn vào mắt: Ngay lập tức dùng nước sạch để rửa mắt, kết hợp nháy mắt trong 15 phút. Sau đó dùng muối natri clorua 0.9% để rửa lại rồi đưa tới cơ sở y tế để được điều trị tiếp.

Axit tiếp xúc với da: Lột bỏ quần áo bị dính axit. Sử dụng khăn khô lau vết thương rồi sử dụng nước sạch (dùng xà phòng nếu có) để rửa lại nhiều lần. Đưa nạn nhân tới cơ sở y tế để điều trị tiếp.

Hít phải hơi axit nitric: Di chuyển nạn nhân ra khu vực thoáng khí, ủ ấm. Để nạn nhân nằm yên rồi liên lạc với cơ sở y tế gần nhất.

Nuốt phải axit nitric: Hòa tan MgO với nước hoặc sữa với lòng trắng trứng rồi đưa tới cơ sở y tế gần đó để điều trị.

Hỏa hoạn xảy ra do axit nitric: Sử dụng bột khô, bình khí cacbon dioxit để dập lửa. Sử dụng dung dịch kiềm để trung hòa axit. Di chuyển các thùng chứa, hoặc dùng nước để làm nguội các thùng này tránh trường hợp phát nổ.

Trường hợp axit nitric bị tràn, rò rỉ: Sử dụng cát, đất để phủ lên chỗ axit tràn ra. Sau đó dùng Ca(OH)hoặc soda khan để trung hòa. Dùng nước làm sạch khu vực hóa chất bị rò rỉ.

Những lưu ý khi sử dụng axit nitric – HNO3

 • Khi làm việc với axit nitric cần mang dụng cụ bảo hộ lao động an toàn.
 • Mang đồ bảo hộ khi tiếp xúc với hoá chất
  Mang đồ bảo hộ khi tiếp xúc với hoá chất
 • Axit nitric là chất oxy hóa mạnh, khi tác dụng với cyanit, bột kim có thể phát nổ và tự bốc cháy khi phản ứng với turpentine.
 • Ở nồng độ đậm đặc, nó gây bỏng da do phản ứng với protein keratin. Khiến da chuyển sang màu vàng. Khi được trung hòa sẽ chuyển thành màu cam.
 • Có thể phản ứng mạnh với kim loại tạo thành khí hydro dễ cháy trong không khí.
 • Khi pha loãng, tuyệt đối không được đổ nước vào axit mà phải cho axit vào nước.
 • Sử dụng các thùng chứa bằng nhựa thay cho kim loại vì axit nitric không tác dụng với chất liệu này.
 • Các thùng chứa phải đậy nắp kín, tránh ánh nắng mặt trời.
 • Khu vực lưu trữ phải thoáng mát, tránh xa các nguồn nhiệt.
 • Nền nhà phải chống được axit.

Nơi đặt mua HNO3 an toàn

Hiện nay Vũ Hoàng là một trogn những đơn vị uy tín hàng đầu tại Việt Nam phân phối các sản phẩm hoá chất. Trong đó có HNO3. Với njhieeuf năm kinh nghiệm, chúng tôi không chỉ đảm bảo chất lượng, cũng cam kết cung cấp những dịch vụ tốt nhất.

Khách hàng cần tìm kiếm bất kì loại hoá chất nào, hãy gọi cho chúng tôi qua hotline 0945609898 (Mr Huy)