Quy trình giặt sấy của xưởng giặt công nghiệp

Các xưởng giặt đều sẽ có một quy trình giặt chung. Và tuỳ vào điều kiện thực tế cũng như quy mô có thể điều chỉnh chi tiết để phù hợp. Dưới đây là quy trình giặt chuẩn nhất và các loại hoá chất giặt là cần sử dụng.

1 Quy trình giặt sấy của xưởng giặt

1.1 Thu gom đồ bẩn, chuyển về xưởng giặt

Đồ  bẩn trước khi vận chuyển về xưởng giặt được thu gom và phân loại sơ bộ. Sau đó đồ vải sẽ được vận chuyển bằng xe chuyên dụng về xưởng giặt công nghiệp.

Trong quá trình này, chúng ta cần lưu ý một số điều sau:

– Không được để hay kéo lê đồ vải trên mặt sàn, dẫm, đi lại trên đồ vải

– Kiểm đếm số lượng

– Dùng xe đẩy, túi đựng thích hợp để vận chuyển đồ vải

– Đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc

– Tuân thủ an toàn giao thông khi vận chuyển

1.2. Phân loại

Sau khi đồ bẩn được vận chuyển về xưởng giặt sẽ tiếp tục quy trình phân loại đồ. Phân loại đồ vải bẩn dựa trên chất liệu, màu sắc, độ bẩn, loại vết bẩn. Nhân viên phân loại cần trải qua quá trình đào tạo. Đây là khâu rất quan trọng trong quy trình giặt vì sẽ ảnh hưởng tới việc giặt . Cụ thể là ảnh hưởng tới lựa chọn chương trình giặt, hóa chất giặt, nhiệt độ giặt, thời gian mẻ giặt …

Phân loại đồ vải trắng và màu
Phân loại đồ vải trắng và màu

Khi phân loại đồ vải bẩn cần lưu ý:

– Phân loại theo loại vải: Đồ len hay đồ lụa chỉ được giặt ở nhiệt độ thấp, nước giặt có độ pH trung tính.

– Phân loại theo vết bẩn và mức độ bẩn của đồ vải: Các vết bẩn khác nhau có cách xử lý khách nhau. Vết bẩn gốc protein có thể giặt với nước ở nhiệt độ thấp, trong kh các vết bẩn dính dầu mỡ cần giặt ở nhiệt độ cao và nước giặt có pH cao

– Phân loại theo màu sắc: Giặt đồ vải trắng và vải màu riêng để tránh bị lây màu

1.3. Làm sạch bằng máy giặt công nghiệp

Sau khi đồ vải đã được phân loại, tiến hành lựa chọn chương trình giặt phù hợp để đạt hiệu quả làm sạch cao nhất. Các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng làm sạch đồ vải:

– Nhiệt độ: Lựa chọn nhiệt độ phù hợp theo từng chu kỳ giặt và từng loại hóa chất sử dụng cho mẻ giặt để đạt được hiệu quả cao nhất.

– Hóa chất: Cơ chế làm sạch vết bẩn khi sử dụng hóa chất trong quá trình giặt là công nghiệp là làm ướt, trung tính hóa, làm tan, nhu tương hóa, ngăn chặn bám trở lại của vết bẩn vào đồ vải.

– Thời gian giặt: lựa chọn thời gian giặt phù hợp, tiết kiệm chi phí vận hành

– Chương trình giặt: lựa chọn chương trình phù hợp nhất, tác động cơ học đến đồ vải phù hợp với từng loại vải

– Nhân công vận hành: cần vận hành đúng quy trình đã đặt ra

5 yếu tố trên tác động qua lại lẫn nhau, kết hợp hài hòa các yếu tố sẽ đem lại kết quả làm sạch tốt nhất với hiệu quả kinh tế cao nhất.

1.4. Ép nước và sấy đồ vải

Sau khi đồ vải được giặt xong sẽ được chuyển qua máy ép nước và sấy đồ vải. Phụ thuộc vào loại vải sẽ cài đặt chương trình ép, sấy với thời gian phù hợp để đảm bảo đồ vải sau khi sấy không bị quá khô hay vị co, cháy vải …

1.5. Kiểm tra chất lượng đồ vải sau giặt, sấy

Đồ vải sau khi giặt sẽ được kiểm tra về độ sạch, độ sáng màu. Kiểm tra các vết bẩn đã được làm sạch triệt để chưa, đồ vải có bị rách hay loang màu không. Đồ vải còn vết bẩn thì tùy theo mức độ sẽ có phương án xử lý thích hợp.

Đồ vải bị rách sẽ được chuyển đến khu may vá, chỉnh sửa.

1.6. Là hoàn thiện đồ vải

Sau khi quá trình giặt, ép, sấy đặt yêu cầu về chất lượng, đồ vải sẽ được chuyển đến khu vực là hoàn thiện. Quá trình này thường sử dụng nhiệt độ cao, diệt khuẩn, làm phẳng …

1.7. Gấp xếp 

Tùy vào yêu cầu của khách hàng và loại đồ vải mà phương thức gấp xếp đồ vải cũng khác nhau.

Đồ vải rất ít được khi gấp bằng tay vì điều đó tốn thời gian và kém hiệu quả. Thay vào đó, máy móc sẽ gấp, phân loại và xếp chồng lên nhau.

1.8. Đóng gói 

Đóng gói đồ sau khi giặt
Đóng gói đồ sau khi giặt

Sau khi đồ vải đã hoàn tất các công đoạn giặt, sấy, là, gấp sẽ được đóng gói, lưu trữ sạch sẽ và cẩn thận. Khu đóng gói đồ vải, lưu trữ đồ vải phải tách biệt với khu xử lý đồ vải bẩn. Tuyệt đối không để đồ vải sạch tiếp xúc với sàn nhà.

1.9. Giao trả cho khách hàng

Có một lần cân cuối cùng trước khi đồ vải được đưa lên xe chuyên dụng để giao cho khách hàng. Khi kết thúc quy trình giặt, đồ vải sạch sẽ nhẹ hơn đồ bẩn. Do đó nhân viên sẽ kiểm tra để đảm bảo sự chênh lệch trọng lượng trước khi giao.

Giao đồ vải đã đạt yêu cầu làm sạch cho khách hàng trong thời gian quy định. Xe chở đồ vải sạch cần tách biệt với xe chở đồ vải bẩn đảm bảo chống lấy nhiễm chéo, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Các loại hoá chất sử dụng khi giặt và nơi bán

Trong quá trình giặt xả có sử dụng rất nhiều hoá chất giặt là. Bao gồm: chất giặt, chất tẩy, chất làm mềm vải, chất lưu hương…

Hiện nay Hoá chất Vũ Hoàng có phân phối đầy đủ các loại hoá chất phục vụ cho công tác giặt sấy công nghiệp. Sản phẩm chính hãng với giá cả cạnh tranh trên thị trường. Quý khách hàng có nhu cầu mua hoá chất giặt tẩy, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng

Hotline: Mr. Huy :0945609898

Điện thoại: 024 3382 9999 – 0857829999

Website : https://vuhoangco.com.vn

Email : vuhoang@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ:Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện: Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội