Phân loại các loại xút (NaOH)

Xút hay NaOH là hóa chất công nghiệp có nhiều ứng dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất, xử lý nước. Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại xút, trong đó có 3 loại chính dưới đây.

1 Xút vảy

Xút vảy
Xút vảy

Tên thường gọi: xút vảy, xút ăn da.

Hàm lượng NaOH 99% tồn tại ở dạng xút vảy màu trắng đục, không mùi.

Phân tử lượng: 40 g/mol.

Điểm nóng chảy: 323°C.

Điểm sôi: 1388°C.

Xuất xứ: Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ…

Tỷ trọng: 2,13.

Độ pH: 13,5.

Quy cách: 25kg/1bao.

Xút vảy là loại tồn tại ở dạng vảy màu trắng đục, không mùi, có tính hút ẩm mạnh, hòa tan vô hạn trong nước. Quá trình hòa tan xút vào nước sinh nhiệt mạnh nên bắt buộc phải dùng nước lạnh và lưu ý đảm bảo an toàn.

Xút vảy phản ứng với nước, các loại axit (vô cơ, hữu cơ), aldehyde, carbamat, các hợp chất halogen hữu cơ, este, isocyanate, ketone, bazơ mạnh, các chất khử và oxy hóa mạnh, các chất lỏng dễ cháy, kim loại và các hợp chất kim loại, các hợp chất gốc ni tơ ….

Xút vảy có đặc tính ăn mòn mạnh (Xút ăn da) nên khi tiếp xúc với chúng cần áp dụng những phương pháp an toàn lao động trước khi sử dụng.

2 Xút hạt

Tên thường gọi: Xút hạt

Điểm sôi: 1390 C.

Điểm nóng chảy: 318,40

Độ hòa tan: 111g / 10 ml ở 200

PH: 14 (5% dung dịch).

Xuất xứ: Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ…

Tỷ trọng: 2.13 ở 20 C (nước = 1).

Mật độ hàng loạt: 1,1-1,2 kg / dm3.

Quy cách: 25kg/1bao.

Xút hạt có các tên gọi khác như: Caustic soda, Sodium khan. NaOH dạng này là chất rắn dạng hạt màu trắng, không mùi và cũng có tính hút ẩm mạnh. Về cơ bản tính chất hóa học loại này giồng với xút vảy như hòa tan trong nước sinh nhiệt, tác dụng với các axit, các chất khử và oxy hóa mạnh

3 Xút lỏng

Xút lỏng
Xút lỏng

Tên thường gọi: xút lỏng, xút nước.
Tên hóa học: Caustic soda; dung dịch Natri hiđroxit; Sodium hydroxide.

Xuất xứ: Việt Nam
Nồng độ: 10; 20; 32; 45; 50%
Tỷ trọng:1-1.5 kg/lít
Qui cách:Can/phuy/tank/xe bồn.

Xút lỏng là NaOH dạng dung dịch không màu, không mùi, là sản phẩm thu được khi cho xút hạt hoặc xút vảy vào nước. NaOH lỏng có nhiều nồng độ khác nhau tùy thuộc vào tỉ lệ hòa tan.

NaOH rất dễ hấp thụ CO2 trong không khí để biến đổi thành Na2CO3.Vì vậy nó thường được bảo quản ở trong bình có nắp kín, hoặc đóng gói trong bao bì nhiều lớp bảo vệ.

4 Ứng dụng của NaOH

Có tính bazo mạnh nên thường được sử dụng trong quá trình xử lý nước để tăng pH của nước cần xử lý và ứng dụng trong các ngành sản xuất như:

– Trong ngành công nghiệp sản xuất giấy: Xút được sử dụng làm hóa chất để xử lý đối với gỗ, tre, nứa…để làm nguyên liệu sản xuất giấy dựa theo phương pháp Sulphate và Soda.

– Trong ngành sản xuất sợi tơ nhân tạo: NaOH được sử dụng để phân hủy ligin – chất có hại thường hay đi kèm với cellulose có trong bột gỗ.

– Trong ngành sản xuất các chất tẩy giặt: Sodium hydroxide được sử dụng để thủy phân chất béo có trong dầu mỡ của động thực vật để sản xuất xà phòng. Có thể nói, xút và các hợp chất của Natri là một trong những thành phần quan trọng trong ngành sản xuất các chất tẩy giặt.

– Trong ngành công nghiệp dệt, nhuộm: NaOH được sử dụng để làm chất phân hủy pectins, sáp trong khâu xử lý vải thô, khiến cho vải thêm bóng và nhanh hấp thụ màu cho vải nhuộm.

NaOH ứng dụng trong ngành dệt nhuộm
NaOH ứng dụng trong ngành dệt nhuộm

– Trong ngành công nghiệp dầu khí: Xút thường được sử dụng để điều chỉnh độ pH cho dung dịch khoan, chẳng hạn như việc loại bỏ sulphur, các hợp chất sulphur hay các hợp chất axit có trong tinh chế dầu mỏ….

– Trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm: ứng dụng của NaOH thường là loại bỏ các axit béo trong khâu tinh chế dầu thực vật và động vật trước khi sử dụng chúng trong quá trình sản xuất thực phẩm. Hay sử dụng NaOH để pha chế dung dịch tẩy rửa chai lọ, các thiết bị trong các nhà máy bia. Hoặc là dùng để pha chế dung dịch Kiềm nhằm xử lý rau, hoa quả trước khi chế biến hoặc đóng hộp chúng…

5 Đơn vị sản xuất xút NaOH trong nước

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị bán xút NaOH, tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng cung cấp sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và điều kiện an toàn bảo quản, vận chuyển. Hóa chất Vũ Hoàng tự hào là một trong những đơn vị đi đầu trong sản xuất và phân phối các loại hóa chất công nghiệp. Sản phẩm NaOH tại Vũ Hoàng được sản xuất trực tiếp tại hai nhà máy đặt tại Bắc Ninh, Tây Ninh, có giấy đảm bảo, chứng nhận chất lượng. Khi mua hóa chất tại Vũ Hoàng, khách hàng sẽ được sử dụng sản phẩm chất lượng cùng các dịch vụ tối ưu nhất.

Chi tiết liên hệ:

Mr. Bùi Công Huy
Tel: 0945609898
Email: huybc@vuhoangco.com.vn