Những loại hóa chất nào thường dùng để tẩy trắng vải

Ngành sản xuất may mặc đang và không ngừng phát triển mỗi ngày, đặc biệt sản phẩm dệt may ngày càng đẹp, đa dạng màu sắc hướng đến nhu cầu thẩm mỹ cao của người dùng. Để đạt được năng suất và chất lượng cao thì những công đoạn sản xuất vải, sợi đòi hỏi kĩ thuật chuyên môn cũng như ứng dụng hóa chất dệt nhuộm vào trong sản xuất.

Giới thiệu

Trong quá trình thu thập, các sợi bông khô mà chúng ta nhận được từ các nhà cung cấp thường có độ dài, kích thước khác nhau và thường dính những tạp chất như đất, cát, bụi…Sau đó những sợi bông này sẽ trải qua những quá trình như: kéo sợi thô để tăng kích thước, sau đó ngâm hồ tinh bột để tạo độ bền và độ trơn bóng cho sợi bông, tiếp theo sợi sẽ được diệt bằng máy móc, cuối cùng tạo thành các tấm vải lớn. Đến khâu này, màu của các tấm vải sau nhiểu công đoạn sẽ bị loang lổ, không đều màu và dính nhiều cát bụi. Bắt buộc chúng ta phải sử dụng hóa chất tẩy trắng ngành dệt nhuộm để đưa màu các tấm vải về màu trắng trước khi đem đi nhuộm màu.

Dệt may là ngành công nghiệp quan trọng đối với nền kinh tế nước ta
Dệt may là ngành công nghiệp quan trọng đối với nền kinh tế nước ta

Một số hóa chất thường dùng trong giai đoạn tẩy trắng

Chất tẩy trắng OXY già

Chất tẩy oxy là tên thông dụng cho hoá chất sodium percarbonate, một loại hỗn hợp hoá chất giữa tinh thể muối soda và hydrogen peroxide.
Mang tính chất của một chất Oxy hóa mạnh nên Oxy già H2O2 được xem như một chất tẩy trắng hiệu quả và mạnh mẽ. Với ưu điểm thân thiện với môi trường nên oxy già H2O2 được ưu tiên lựa chọn trong ngành công nghiệp dệt nhuộm.
Khi oxy già tiếp xúc với nước, một phản ứng hoá học sẽ xảy ra và sinh ra chất oxy hoá.
Chất tẩy oxy thường được dùng để tẩy vết bẩn, vì bọt bóng khí oxy hoá giúp bẻ gẫy các vết bẩn, loại bỏ mùi hôi và diệt khuẩn.
Bột giặt tẩy có oxy hoá được xem là khá thân thiện với môi trường bởi nó chỉ thải ra chất soda – một chất không gây hại và an toàn với nước ngầm.

Tẩy đường

Ty đường – Sodium Hydrosulfite (Na2S2O4) được sản xuất ở dạng bột trắng với hàm lượng từ 80-90%. Nó là hợp chất không bền dễ bị phân hủy trong không khí. Dung dịch Sodium Hydrosulfite không ổn định, dễ bị oxi hóa bởi không khí.

Tẩy đường còn có thể được sử dụng để tẩy trắng tơ tằm và tẩy trắng bổ sung cho vải sợi bông.

Ngoài ra, tẩy đường còn được sử dụng để giặt sạch một số loại thuốc nhuộm trên vải sợi sau nhuộm, vệ sinh máy nhuộm hoặc trong quá trình cần phải bóc phá màu (đối với thuốc nhuộm phân tán, thuốc nhuộm trực tiếp và thuốc nhuộm azo không tan…)

Tẩy đường là chất tẩy trắng công nghiệp được dùng nhiều trong ngành dệt nhuộm
Tẩy đường là chất tẩy trắng công nghiệp được dùng nhiều trong ngành dệt nhuộm

Xút NaOH

Trong ngành công nghiệp dệt nhuộm, người ta dùng xút NaOH để phân hủy pectins và sáp trong quá trình xử lý vải thô. Từ đó làm vải được khử tạp chất, mềm và bóng hơn, hấp thụ màu nhuộm tốt hơn. Ngoài ra NaOH còn được dùng trong công đoạn tẩy trắng vải trước khi nhuộm.

Bên cạnh đó, NaOH giúp tạo độ kiềm cao trong dung dịch tẩy màu, tẩy giặt sau nhuộm, làm dung môi trong thuốc nhuộm.

Nước javen công nghiệp

Javen là khái niệm vô cùng quen thuộc với nhiều người trong việc tẩy trắng vải. Đây là loại axit yếu, không màu, có mùi đặc trưng. Trong ngành công nghiệp dệt may, nước Javen dùng làm chất tẩy trắng, chất phá màu vải.

Quá trình tẩy trắng bằng NaClO khá phức tạp. Điều quan trọng nhất khi tẩy trắng với NaClO ở mỗi trường kiềm hay axít đều thêm phản ứng phụ phá hủy xơ. Nhất là ở môi trường trung tính có độ pH = 7 thì phản ứng phá hủy xơ sợi càng mạnh. Khi tẩy màu cần phải chú ý điều này.

Mua hóa chất tẩy trắng tại Hóa chất Vũ Hoàng

Hóa chất Vũ Hoàng chuyên phân phối hóa chất công nghiệp. Trong đó các sản phẩm hóa chất tẩy trắng ứng dụng trong ngành dệt nhuộm được chúng tôi trực tiếp sản xuất và nhập khẩu tại các đơn vị uy tín trên thế giới. Qua quãng thời gian 20 năm hình thành và phát triển, hiện nay, các sản phẩm, dịch vụ của Vũ Hoàng đã và đang được nâng cấp, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng trong nước cũng nhu trên thế giới

Liên hệ với Vũ Hoàng

Hotline: 0945609898
Email: huybc@vuhoangco.com.vn