Natri cacbonat 99.2% có những ứng dụng gì trong cuộc sống?

Soda natri cabonat Na2CO3 là hợp chất quan trọng có vô số ứng dụng quan trọng trong cuộc sống. Cùng Vũ Hoàng tìm hiểu những ứng dụng đó là gì ngay sau đây nhé.

Ứng dụng hóa chất Na2CO3 99.2%  trong chất tẩy rửa

Natri Cacbonat là một thành phần quan trọng trong công thức thuốc tẩy. Nó có tác dụng làm mềm nước, kết tủa ion Canxi và Magie từ nước. Nếu Canxi và Magie không được loại bỏ thì nó sẽ kết hợp với xà phòng hay chất tẩy. Từ đó tạo thành một loại cặn không hòa tan và có thể dính vào quần áo và máy giặt.

Ứng dụng Na2CO3 99.2% trong hóa chất

– Natri Cacbonat được dùng như hóa chất đầu trong quá trình điều chế nhiều hợp chất quan trọng của Natri như Borax, Xút ăn da, Cromat và Dicromat, Thủy tinh tan.

– Sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều sản phẩm hóa chất gốc Natri. Cụ thể là các sản phẩm được sử dụng nhiều trong nông nghiệp, thực phẩm, tẩy rửa,… Đôi khi Xút lỏng cũng được dùng để thay thế cho Na2COnhưng Na2COvẫn là lựa chọn chính vì tính sẵn có và chi phí tiết kiệm của nó.

Natri cacbonat trong công nghiệp sản xuất thủy tinh

Na2CO3 chiếm 13 – 15% trong tổng số nguyên liệu được đưa vào quá trình sản xuất thủy tinh. Nó được dùng để nấu thủy tinh và làm giảm nhiệt độ nấu chảy của cát silic khi đang nấu chảy. Đồng thời làm tăng tính mềm dẻo. Mặc dù chỉ là vật liệu có khối lượng lớn thứ hai trong thành phần để tạo ra thủy tinh. Nhưng natri cacbonat lại chiếm tới 50 – 60% tổng chi phí nguyên liệu đầu vào.

Na2CO3 chiếm phần lớn chi phí để sản xuất thuỷ tinh
Na2CO3 chiếm phần lớn chi phí để sản xuất thuỷ tinh

Na2CO3 là chất được sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều sản phẩm hóa chất có chứa gốc natri (chiếm tới 30% nhu cầu). Các sản phẩm này sau đó sẽ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp. Dùng là tác nhân làm sạch và phụ gia ngành thực phẩm.

Hiện nay, bên cạnh việc sử dụng natri cacbonat thì người ta cũng đã dùng cả xút lỏng để thay thế. Nhưng đa phần thì hóa chất này vẫn được dùng chủ yếu vì tính có sẵn và giá rẻ.

Natri cacbonat trong lĩnh vực xử lý nước

Nước soda giúp làm mềm các loại nước cứng bằng cách loại bỏ các ion Ca2+ và Mg2+ có trong nguồn nước cứng. Nó có khả năng chống chịu tốt hơn so với hóa chất xút lỏng trong việc điều chỉnh mức độ pH của nước thải ở các nhà máy sản xuất.

Bên cạnh đó, Na2CO3 cũng được sử dụng trong quá trình xử lý nước hồ bơi. Vì nó có khả năng làm tăng độ pH cho nước trong hồ. Nhờ vậy mà chỉ số pH của nước được cân bằng một cách đạt chuẩn. Đây chính là môi trường tốt để chống lại các loại rong rêu và tảo phát triển. Khiến chúng không thể sinh sôi nảy nở và làm bẩn nguồn nước. Xử lý nước hồ bơi bằng Natri cacbonat có thể là được xem là một trong những giải pháp vừa tiết kiệm chi phí lại vừa an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt là thân thiện với môi trường.

Na2CO3 sử dụng nhiều để xử lý nước
Na2CO3 sử dụng nhiều để xử lý nước

Natri cacbonat trong ngành công nghiệp sản xuất giấy

Na2CO3 được sử dụng để tẩy trắng nguyên liệu bột giấy và là nguyên liệu dùng để thay thế cho xút lỏng. So với dùng NaOH thì dùng natri cacbonat tiết kiệm chi phí hơn, chất lượng sản phẩm cũng tốt hơn.

Ứng dụng Na2CO3 99.2% trong các ngành công nghiệp khác

– Đối với ngành thực phẩm: Làm chất tạo xốp, giòn (bột nở) cho nhiều loại bánh. Vì khi gặp nhiệt độ cao hay có phản ứng với các chất có tính axit, Na2COsẽ giải phóng ra khí cacbonic.

– Đối với ngành dược phẩm: Tạo bọt và tăng độ pH cho các loại thuốc sủi bọt, thuốc chữa dạ dày, nước súc miệng.

– Đối với lĩnh vực nhiếp ảnh, thí nghiệm, thủy hải sản,… Na2COcó tác dụng chống lại các loại côn trùng gây hại. Tinh chế dầu, sản xuất chất nổ và cao su tổng hợp,…

Vũ Hoàng phân phối sỉ lẻ Na2CO3

Hoá chất Vũ Hoàng tự hào là nhà cung cấp hóa chất chất lượng, uy tín hàng đầu hiện nay. Chúng tôi là đơn vị nhập khẩu trực tiếp Soda ash light 99.2% với số lượng lớn tại Việt Nam. Là một trong các đối tác chiến lược của các tập đoàn sản xuất hóa chất lớn.

Ngoài Soda, chúng tôi còn phân phối các loại sản phẩm hóa chất cho các ngành công nghiệp khác nhau. Như: Sản xuất Giấy, Sản xuất xi mạ, Xử lý nước,… với các dòng hóa chất đa dạng chủng loại, giá thành cạnh tranh được nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, EU… và các loại hóa chất thông dụng được sản xuất tại Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu mua hoá chất vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng

Hotline: Mr. Huy :0945609898

Điện thoại: 024 3382 9999 – 0857829999

Website : https://vuhoangco.com.vn

Email : vuhoang@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ:Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện: Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội