Lợi ích của vôi bột đối với cây trồng

 

Từ xa xưa, người dân Việt Nam đã biết sử dụng vôi bột trong canh tác nông nghiệp bởi đây là một sản phẩm giá thành rẻ nhưng lại đem lại rất nhiều lợi ích đối với cây trồng. Những lợi ích đó là gì và mua vôi bột ở đâu chất lượng? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bằng bài viết bên dưới đây nhé!

1. Vôi bột Ca(OH)2 là gì?

Vôi bột Ca(OH)2 là thành phẩm thu được khi hòa tan CaO vào nước. Quá trình phản ứng sẽ tạo ra dạng tinh thể không màu hoặc bột màu trắng., Hút ẩm trong không khí

Một cách khác để tạo ra vôi bột Canxi Hidroxit đó là trộn dung dịch Canxi Clorua với dung dịch Natri Hidroxit. Đem dung dịch này đun nóng ra sẽ phân hủy thành Canxi Hidroxit và Oxit canxi.

 vôi bột Ca(OH)2
vôi bột Ca(OH)2

2. Lý do nên bón vôi bột Ca(OH)2 cho cây trồng.

2.1 Vôi bột có tác dụng khử chua cho đất

Với tính bazơ mạnh. Vôi Ca(OH)2 giúp làm giảm mức độ axit của đất bằng cách làm trung hòa độ pH trong đất. Trước khi sử dụng vôi bột để khử chua cho đất, việc kiểm tra đất là rất cần thiết giúp bạn xác định nơi cần và khi nào cần vôi, cũng như liều lượng bao nhiêu là đủ. Đây là lý do tại sao việc kiểm tra độ pH trong đất của bạn là rất quan

2.2 Giảm mangan và sắt trong đất

Vôi Canxi hydroxit sẽ trung hòa và phân giải bớt mangan và sắt trong đất, từ đó giảm độ chua cho cho đất. Cây trồng sẽ ít bị nhiễm độc hơn đồng thời sinh trưởng tốt hơn

2.3 Tăng cường hoạt động của vi sinh vật

Các vi sinh vật là tác nhân rất  tốt hỗ trợ cho cây hấp thu chất dinh dưỡng, tăng đề kháng cho cây. Đất chua làm hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của những sinh vật này. Điều đó dẫn tới rễ cây cũng khó hấp thu dinh dưỡng hơn. Vôi bột nông nghiệp sẽ giảm chua, từ đó tạo môi trường lý tưởng cho vi sinh vật có lợi phát triển.

Vôi bột tăng cường hoạt động của vi sinh vật
Vôi bột tăng cường hoạt động của vi sinh vật

2.4 Cải thiện dinh dưỡng tới rễ cây

Thời kỳ cây con là thời kỳ rất quan trọng, bộ rễ vẫn còn yếu, nếu gặp đất chua thì sẽ không được phát triển tốt, dẫn tới các bộ phận khác cũng ảnh hưởng. Cải thiện đất chua sẽ giải quyết được vấn đề này. Với rễ cây đã trưởng thành, bộ rễ có thể vươn xa hơn thay vì bị co lại vì đất chua, từ đó khả năng hấp thu dinh dưỡng từ đất được tốt hơn.

2.5 Cung cấp Canxi và Magiê

Vôi tôi tích cực bổ sung lượng canxi và magie trong đất. Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo sự phát triển của cây khỏe mạnh. Như vậy, đất được điều hòa thích hợp cho môi trường sinh trưởng tốt nhất cho cây.

2.6 Vôi bột giúp giảm chi phí

Vôi bột có giá thành khá rẻ lại dễ mua và có tác dụng rất lâu dài nên khi sử dụng sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Hơn nữa cải thiện được đất, tức là năng suất cây trồng cũng tăng, từ đó đem lại nguồn lợi càng lớn hơn. Ca(OH)2 không gây độc hại với con người như các loại hóa chất khác, bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

2.7 Tăng cường hệ thống gốc

Khi rễ cây không còn bị co lại do đất chua, chúng sẽ phát triển mạnh về mọi hướng. Độ ổn định khi bám đất của cây sẽ tốt hơn. Điều này có ích cho việc chống lại thời tiết bất lợi như mưa, gió, hạn hán, đặc biệt tại những khu vực thời tiết thất thường, hay xảy ra mưa bão.

2.8 Cải thiện sự cố định đạm trong cây họ đậu

Đối với cây họ đậu như đậu nành, vôi bột  Ca(OH)2 có thể giúp cải thiện quá trình cố định đạm. Đây là quá trình vi khuẩn sống trong rễ cây họ đậu có thể chuyển đổi nitơ trong khí quyển thành các chất dinh dưỡng mà cây trồng có thể sử dụng.

2.9 Cải thiện hiệu quả phân bón / thuốc diệt cỏ

Đất chua cũng làm giảm hiệu quả thuốc trừ sâu hay phân bón. Bằng cách khôi phục đất đến mức độ pH trung tính hơn, nó có thể giúp cải thiện hiệu quả của phân bón và thuốc diệt cỏ. Cây của bạn sẽ bớt bị sâu bệnh và phát triển tốt. Nên bón vôi gốc cây trước khi bón phân từ 3 ngày- 1 tuần để đạt hiệu quả cao nhất

2.10 Giảm độc tính từ đất chua

Cây sẽ nhiễm độc khi sống lâu ngày ở đất chua. Theo thời gian, đất chua có thể làm chết cây trồng. Bằng cách trung hòa độ chua của đất trong khi đồng thời cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, vôi bột nông nghiệp có thể giải độc và giúp cây phát triển tốt hơn.

3. Mua vôi bột Ca(OH)2 ở đâu miền Bắc

Tại Hóa chất Vũ Hoàng có bán vôi bột Ca(OH)2 uy tín và giá tốt với số lượng lớn. Hệ thống nhà máy tại 2 miền Bắc- Nam luôn đảm bảo cung cấp sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Mua vôi bột liên hệ ngay:

Hóa chất Vũ Hoàng- Mr Huy: 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ: Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện:
Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội