Khử trùng nước sinh hoạt bằng clo có đảm bảo không? 

Khử trùng nước băng clo là cách đơn giản được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng sử dụng hóa chất xử lý nước liệu có gây nguy hại gì tới sức khỏe hay không? Hay vấn đề mùi clo quá nồng gây ảnh hưởng đến sinh hoạt nên giải quyết thế nào? Mời các bạn đọc hết bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Clo là gì?

Clo là một chất oxy hóa mạnh. Ở bất cứ dạng nào, nguyên chất hay hợp chất, khi clo tác dụng với nước đều cho các phân tử axit hypocloro (HOCl), một hợp chất có năng lực khử trùng rất mạnh. Nó được dùng nhiều trong các nhà máy xử lý nước để loại bỏ các vi khuẩn có hại trong nước trước khi được đưa vào sử dụng.

Thường thì Clo không có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng ngoài việc nó làm cho nước có mùi khó chịu. Tuy nhiên Clo dư trong nước có thể tạo ra các sản phẩm phụ như trihalomethanes và các chất có hại khác sẽ không tốt cho trẻ em hoặc các thai phụ.

Để khắc phục tình trạng trên, có thể sử dụng một vài phương pháp vật lý như như phơi nước ở ngoài không khí để bay bớt mùi clo trước khi sử dụng hoặc sử dụng các thiết bị, vật liệu lọc để loại bỏ clo dư trong nước.

Clo xử lý nước
Clo xử lý nước

Clo dư trong nước sinh hoạt gây tác hại gì? 

Thông thường, hàm lượng Clo tồn tại trong nước nếu ở mức cho phép theo quy định thì không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe mà chỉ có mùi hắc có thể gây khó chịu khi sử dụng.

Tuy nhiên nếu hàm lượng Clo dư trong nước vượt quá mức cho phép và sử dụng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe chúng ta. Một số tác hại của clo được kể đến như sau:

– Clo khi tác dụng với các hợp chất hữu có trong nước tạo thành hợp chất THM’s có thể gây ung thư

– Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, da chúng ta tiếp xúc với nước chứa Clo dư nhiều sẽ làm cho da khô và dễ mắc các bệnh ngoài da như ngứa, viêm da…

– Uống nước có chứa hàm lượng Clo dư quá nhiều có thể gây bệnh hen suyễn, suy giảm hệ miễn dịch và làm giảm chức năng gan.

Đâu là giải pháp để loại bỏ Clo dư ra khỏi nước? 

  • Đối với nước uống trực tiếp

Sử dụng máy lọc nước gia đình là biện pháp được nhiều gia đình sử dụng hiện nay. Đây là phương pháp đơn giản nhất và đem lại hiệu quả cao vì không chỉ loại bỏ hết lượng clo dư trong nước, nó còn giúp loại bỏ các tạp chất, chất bẩn, kim loại nặng, vi khuẩn, virus, loại bỏ màu, mùi hợp chất hữu cơ… Nhiều loại máy lọc nước cho nước đầu ra đạt quy chuẩn nước uống trực tiếp của bộ y tế mà không cần đun sôi. Hiện nay đối với máy lọc nước gia đình, có các công nghệ lọc phổ biến là công nghệ lọc RO, công nghệ lọc nano, công nghệ điện phân.

  • Đối với nước sinh hoạt:

Nước sinh hoạt chứa Clo cũng là một vấn đề đáng lo bởi nếu da chúng ta tiếp xúc với hóa chất này thì cũng gây nên những ảnh hưởng không tốt cho da và sức khỏe. Để loại bỏ hóa chất này trong nước sinh hoạt, chúng ta nên sử dụng hệ thống lọc tổng nước sinh hoạt để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước cho cả gia đình.

Ngoài ra, nước được xử lý bằng clo thường để lại mùi khó chịu khi sử dụng. Để loại bỏ mùi này, có nhiều cách xử lý. Thông thường và đơn giản nhất là cho nước ra xô, chậu, bể chứa và để ngoài không khí một thời gian để bay hết mùi clo rồi mới cho sử dụng. Hoặc bạn cũng có thể cho nước vào chai, để trong tủ lạnh vài tiếng sau đó sử dụng bình thường. Lưu ý nước này chỉ nên sử dụng trong vòng 24h để đạt hiệu quả cao nhất, tránh việc vi khuẩn từ tủ lạnh xâm nhập ngược lại

Có thể loại bỏ mùi clo bằng cách để ra ngoài không khí trước khi sử dụng
Có thể loại bỏ mùi clo bằng cách để ra ngoài không khí trước khi sử dụng

Mặc dù có thể có những nguy hại khi sử dụng, tuy nhiên cho đến hiện nay, Clo vẫn là một loại hóa chất quan trọng xử lý nước. Nếu sử dụng đúng cách, đúng liều lượng thì bạn có thể hoàng toàn yên tâm sử dụng nước được xử lý bằng clo.