Hướng dẫn sử dụng bột PAC trong xử lý nước thải.

Với những ưu điểm nổi trội, bột PAC đang ngày càng được ứng dụng nhiều trong xử lý nước thải thay thế cho phèn nhôm sunfat. Hóa chất Vũ Hoàng sẽ giúp các bạn hiểu thêm về loại hóa chất này cũng như cachs sử dụng sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

TÍNH CHẤT HÓA HỌC.

Hóa chất PAC có 2 dạng là dạng lỏng màu vàng nâu và dạng bột mịn màu trắng hoặc vàng.

Thành phần chủ yếu là Al2O3 (30%) và các loại phụ gia khác.

PAC hòa tan vô hạn trong nước và tỏa nhiệt.

PAC có tính hút thấm khá mạnh.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT PAC

Để sản xuất PAC, thông thường người ta sẽ sử dụng HCL và nhôm là 2 nguyên liệu chính được đưa vào lò phản ứng thủy tinh và trang bị bộ khuấy.

Nhôm sunfat và Axit clohiđric được trộn theo tỉ lệ vào sản phẩm thu được để sản xuất các dạng PAC thương mại như PAC 30% 10% 18%.

Một yếu tố quan trọng giúp hình thành PAC trong quá trình phản ứng  đó là kiểm soát nhiệt độ lò phản ứng. Sản phẩm thu được là một hỗn hợp không hòa tan và được tách lọc. Nước thải còn lại chủ yếu là nước axit, được thu gom vào bể chứa và được tái chế vào mục đích khác.

PAC thành phẩm
PAC thành phẩm

ƯU ĐIỂM MÀ PAC CÓ THỂ THAY THẾ ĐƯỢC PHÈN NHÔM SUNFAT.

  • Poly aluminium chloride so với Nhôm Sulfate thì không có gốc Sulfate (SO4-) do đó sẽ giảm lượng độc tính đưa vào trong nước thải (SO4- có tính độc đối với vi sinh).
  • Khả năng loại bỏ các chất trong nước(đặc biệt các chất hữu cơ hòa tan và không hòa tan cùng kim loại nặng) tốt hơn.
  • Có thể được vận chuyển, cất giữ và định lượng dễ dàng, có thể hòa tan vào nước với bất kỳ tỷ lệ nào.
  • Hiệu quả lắng trong cao hơn 4-5 lần, Thời gian keo tụ nhanh
  • Thao tác đơn giản, không cần các thiết bị hỗ trợ, không cần các chất hỗ trợ hoặc có nhưng rất ít.
  • Khi phân li và thuỷ phân trong nước ta có các hạt : Al3+, Al(OH)2+, Al(OH) phân tử và Al(OH)4–, ba hạt polime: Al2(OH)24+, Al3(OH)45+, Al13O4(OH)247+ và Al(OH)3rắn. Trong đó Al13O4(OH)247+ gọi tắt là Al13 là tác nhân gây keo tụ chính và tốt nhất.
  • Khi sử dụng bột PAC, quá trình hoà tan sẽ tạo các hạt polime Al13, với điện tích vượt trội (7+), các hạt polime này trung hoà điện tích hạt keo và gây keo tụ rất mạnh, ngoài ra tốc độ thuỷ phân của chúng cũng chậm hơn Al3+ rất nhiều, điều này tăng thời gian tồn tại của chúng trong nước nghĩa là tăng khả năng tác dụng của chúng lên các hạt keo cần xử lý. Ngoài ra, vùng pH hoạt động của PAC cũng lớn gấp hơn 2 lần so với phèn, điều này làm cho việc keo tụ bằng PAC dễ áp dụng hơn. Hơn nữa, do kích thước hạt polime lớn hơn nhiều so với Al3+ nên bông cặn hình thành cũng to và chắc hơn, thuận lợi cho quá trình lắng tiếp theo.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PAC

Pha chế PAC thành dung dịch 5%-10% châm vào nước nguồn cần xử lý.

– Liều lượng xử lý nước mặt : 10-25g/m3 PAC tùy theo độ đục của nước thô.

– Liều lượng xử lý nước thải (nhà máy giấy, dệt, nhuộm, …) từ 20-200g PAC/m3 tùy theo hàm lượng chất lơ lửng và tính chất của nước thải.

– Hàm lượng PAC chuẩn được xác định thực tế đối với mỗi loại nước cần xử lý. Nước sau khi lắng trong, nếu dùng để uống cần đun sôi hoặc cho nước khử trùng theo liều lượng hướng dẫn. Liều lượng PAC sử dụng cho 1m3 nước sông, ao, hồ là:

  • 1- 4g PAC đối với nước đục thấp (50- 400 mg/l).
  • 5-6 g PAC đối với nước đục trung bình (500- 700 mg/l).
  • 7- 10g PAC đối với nước đục cao (800-1.200 mg/l).

MUA HÓA CHẤT PAC Ở ĐÂU?

Mua PAC sử dụng trong xử lý nước thải
Mua PAC sử dụng trong xử lý nước thải

Hóa chất Vũ Hoàng chuyên tư vấn kỹ thuật và cung cấp bột PAC trong quy trình xử lý nước thải trong các nhà máy công nghiệp luyện kim, gốm sứ, gạch, giấy, nhuộm, nhà máy chế biến thủy sản…

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về hóa chất keo tụ PAC. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến hóa chất này, hãy nhấc máy và gọi ngay đến số hotline: 0945609898  để được tư vấn.

Địa chỉ liên hệ:

Mr. Bùi Công Huy
Tel: 0945609898
Email: huybc@vuhoangco.com.vn