Hóa chất trợ lắng PAC xử lý nước hồ bơi.

Xử lý nước bể bơi không còn là vấn đề xa lạ đối với các trung tâm, chủ hồ bơi. Việc loại bỏ hàm lượng cặn trong bể bơi là một công tác quan trọng giúp làm trong nước, tiêu diệt các loại rêu tảo trong nước. Hóa chất trợ lắng PAC là thành phần quan trọng hỗ trợ công tác này.

Hóa chất trợ lắng PAC

Polyaluminium Clorua (PAC) hay còn gọi là chất tạo lắng phèn nhôm, là một hoạt chất tồn tại dưới dạng chất lỏng hoặc bột tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng của con người. Đặc tính hóa học cụ thể của PAC được tạo ra bởi thành phần hoạt tính của chúng, đó là poly của ion hydro-nhôm với công thức tổng quát sau: {Al2 (OH)nCl6-n} x.

PAC ở dạng bột màu vàng chanh
PAC ở dạng bột màu vàng chanh

Chúng rất dễ tan trong nước nên khi phản ứng hóa học điện hóa, đông tụ, hấp thụ và kết tủa. PAC chứng tỏ tính năng nổi bật của mình trong cân bằng độ pH, tốc độ lắng nhanh, keo tụ thành hạt lớn nên độ trong xanh của nước được cải thiện rõ rệt ma không cần tốn quá nhiều chi phí. Loại hóa chất PAC này được sử dụng rộng rãi trong việc xử lý nước uống sinh hoạt, nước thải sinh hoạt và công nghiệp.

Nhiều người trong nghề còn gọi PAC với cái tên là phèn sốc bởi tính chất hóa học của chúng vô cùng mạnh mẽ. Chỉ với một liều lượng nhỏ dùng trong quy trình xử lý nước bằng PAC đã đủ cho một thể tích lớn nước. Đây được đánh giá là phương thức loại bỏ chất cặn bẩn trong nước hiệu quả nhất.

PAC xử lý nước hồ bơi.

Trong quá trình xử lý nước hồ bơi, PAC là hóa chất được tin dùng nhiều bởi đây là một hợp chất vô cơ có tính hiệu quả cao, giá cả phải chăng mà không gây độc hại. PAC tạo ra chất kết dính trong môi trường nước hồ bơi có hiệu quả cao hơn hẳn so với nhôm Sunfat nên thường được ứng dụng thực tiễn trong xử lý cặn bẩn nằm lơ lửng trong nước mà hệ thống lọc nước không thể loại bỏ triệt để được.

Rất nhiều người thường nhầm tưởng rằng việc sử dụng  phèn nhôm xử lý nước hồ bơi là độc hại và nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu con người tuân thủ đúng liều lượng an toàn cho phép của Bộ Y tế và thực hiện đúng các thao tác trong quy trình thì những chất này không chỉ vô hại mà còn mang đến vô số lợi ích đối với nguồn nước sạch cho người bơi.

Ở các hồ bơi, với lượng người sử dụng đông đảo sẽ tạo ra một lượng lớn những cặn ô nhiễm với kích thước nhỏ mà hệ thống lọc nước không thể giữ lại được. Do đó, việc sử dụng đồng thời hệ thống lọc nước tân tiến cùng hoạt chất PAC mỗi ngày sẽ tạo nên sự kết hợp keo tụ các chất rắn lơ lửng trong tầng giữa của nước tạo thành các hạt lớn hơn rồi tiêu diệt triệt để chúng ngay lập tức. Cũng chính bởi tính chất này mà đội ngũ kỹ thuật viên có kinh nghiệm khi lắp đặt hệ thống máy bơm tự động hóa chất sẽ lắp đặt sau cấp lọc đảm bảo ngăn ngừa phản ứng hóa học của PAC với các hóa chất khác phá vỡ sự hình thành keo tụ. Cần lưu ý, tiêu chuẩn độ pH trong môi trường lý tưởng nhất đó là <7.4.

Sử dụng đồng thời hệ thống lọc nước với hóa chất PAC để loại bỏ các cặn nhỏ nhất
Sử dụng đồng thời hệ thống lọc nước với hóa chất PAC để loại bỏ các cặn nhỏ nhất

Sử dụng PAC liều lượng bao nhiêu là phù hợp?

Trên thực tế, việc đo lường và xác định được chính xác tỉ lệ thể tích nước cần được xử lý là rất khó khăn bởi chúng bao gồm cả lượng nước tuần hoàn qua hệ thống lọc nước hồ bơi. Tuy nhiên, nếu bạn có thể ước lượng được tỉ số này thì việc tư vấn xử lý nước hồ bơi bằng PAC sẽ trở nên cực kỳ đơn giản. Chúng ta có thể đặt ra một bài toán cụ thể như sau: thể tích trong hồ bơi là 450m3, thời gian tuần hoàn của dòng nước là 2 giờ, như vậy tốc độ tuân hoàn sẽ là 225m3/h. Từ đó, suy ra tỉ lệ sử dụng PAC cho lượng nước này là 22,5 ml/h. Ngoài ra, Phương pháp đơn giản hơn để đo lường lượng hóa chất cũng như nước bể bơi chuẩn là dựa vào máy bơm định lượng chọn mức phù hợp nhất. Tuy nhiên, xét về cả mặt lý thuyết và thực hành thì cả hai phương pháp trên đều chưa thể xác định được một cách chính xác 100% liều lượng nhỏ của PAC. Do đó, tỉ lệ trung bình cho tất cả các loại PAC được khuyên dùng là 0.1ml PAC/m3 nước đáp ứng tiêu chuẩn an toàn tốt nhất trong thời điểm hiện tại.

Việc xác định liều lượng sử dụng của PAC còn tùy thuộc vào hệ thống lọc nước của hồ bơi. Hiện tại, sản phẩm này được khuyên nên sử dụng ở mức 0.1ml PAC cho 1m3 nước. Tuy nhiên, với mỗi máy bơm và tốc độ tuần hoàn của nước khác nhau, người dùng sẽ phải tính toán lượng PAC cho phù hợp. Hóa chất có hiệu quả tốt nhất khi độ pH của nước từ 6.5 đến 8.5. Đối với PAC dạng bột, cần phải pha loãng thành dung dịch từ 5% – 10% trước khi đưa vào sử dụng. Công tác tính toán này cần dựa vào kiến thức, khả năng tính toán cũng như kinh nghiệm thực tiễn ứng dụng mới cho được kết quả chính xác nhất.