Hàm lượng Formaldehyde là gì? Tác hại của Formaldehyde

Hàm lượng Formaldehyde là gì? Tác hại của Formaldehyde. Về cơ bản Formaldehyde là một loại khí không màu, có mùi khó ngửi. Nếu formaldehyde tồn tại trong không khí ở mức cao hơn 0,1 phần triệu (ppm) một vài người có thể gặp các triệu chứng về sức khỏe. Như chảy nước mắt, cảm giác bỏng rát ở mắt, mũi và cổ họng, ho khan, thở khò khè, buồn nôn, kích ứng da.

Để tìm hiểu kỹ hơn Hàm lượng Formaldehyde là gì? Cũng như tác hại của Formaldehyde đối với sức khỏe con người . Hãy cùng công ty hoá chất Vũ Hoàng đi tìm hiểu bài viết sau đây nhé .

Hàm lượng Formaldehyde là gì? Tác hại của Formaldehyde
Hàm lượng Formaldehyde là gì? Tác hại của Formaldehyde

Formaldehyde là gì? Hàm lượng Formaldehyde là gì? Tác hại của Formaldehyde

Formaldehyde không màu nhưng có mùi nặng (một số người mô tả mùi của nó tương tự mùi dưa muối). Đây là chất thường được sử dụng trong các  sản phẩm như gỗ ép, chất kết dính và vật liệu cách nhiệt. Formaldehyde cũng được sử dụng như một chất khử trùng công nghiệp, chất diệt nấm. Côn trùng, dùng trong y tế, an tán và thành phần của mỹ phẩm.

Ngoài việc được con người tạo ra, Formaldehyde cũng có sẵn trong tự nhiên. Nó được tạo thành bởi sự trao đổi chất của phần lớn các sinh vật sống. Tuy nhiên chỉ chiếm một lượng nhỏ.

Formaldehyde có thể hòa tan trong nước, ở nhiệt độ phòng nó sẽ trở thành một chất khí và cũng dễ hòa tan trong không khí. Vì Formaldehyde có ứng dụng rộng rãi trong việc sản xuất từ đồ gia dụng, nội thất cho đến mỹ phẩm. Nên nó là chất có mặt trong mọi gia đình.

Một số nghiên cứu, người ta thường thấy nồng độ Formaldehyde trong không khí . Ở những ngôi nhà có sản phẩm nội thất mới, những công trình xây dựng mới hoàn thành . Hay đối với các gia đình có người hút thuốc lá thường khá cao.

Xem thêm : >>> Formaldehyde ảnh hưởng đến sức khỏe và cách phòng tránh

Formaldehyde bắt nguồn từ đâu?

Formaldehyde là sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy và các quá trình tự nhiên khác. Chất này được tìm thấy trong nhiều loại vật liệu xây dựng. Đặc biệt là các sản phẩm gỗ composite và vật liệu cách điện. Trong không gian nhà ở, khí formaldehyde có thể phát thải từ rất nhiều nguồn như:

– Khí thải từ các thiết bị đốt không được thông gió . Như bếp gas, củi hoặc dầu hỏa; keo, sơn, vải ép vĩnh viễn và chất hoàn thiện bề mặt.

– Chất bảo quản được sử dụng trong một số loại thuốc, mỹ phẩm và các sản phẩm làm sạch . Như nước rửa chén và chất làm mềm vải.

– Các sản phẩm ván ép, được làm bằng chất kết dính có chứa nhựa urê-formaldehyde (UF); các sản phẩm gỗ kết tụ. Được sử dụng lót sàn nhà hoặc kệ, tủ và đồ nội thất…

Hàm lượng Formaldehyde tự do là gì?

Là một hóa chất xuất hiện trong tự nhiên ở mức thấp, tồn tại sẵn trong gỗ, khói đốt, dầu và khí lỏng…Và được sử dụng trong các chế phẩm tổng hợp khác nhau.

Formandehit tự do tồn tại trong quá trình tổng hợp nên các loại keo dán gỗ, keo làm gỗ dán, keo làm gỗ MDF, HDF…

Tại sao phải xác định hàm lượng formaldehyde trong keo dán gỗ?

Như đã nói ở trên, formaldehyde sử dụng trong các sản phẩm keo dán gỗ. Thế nên hàm lượng formaldehyde tự do luôn tồn tại trong keo, mỗi khi sử dụng đều có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Chất formaldehyde có trong ván gỗ
Chất formaldehyde có trong ván gỗ

Để người dùng yên tâm sử dụng cũng như người sản xuất tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh của mình .Thì việc xác định hàm lượng formaldehyde trong keo dán gỗ nói chung và các loại keo dán có formaldehyde luôn được quan tâm. Để xác định keo có hàm lượng formaldehyde có đủ gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe con người hay không.

Hóa chất Formaldehyde dùng trong công nghiệp ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người?

Formaldehyde là hợp chất hữu cơ có rất nhiều tên gọi khác nhau . Như formol, methyl aldehyde, methylene oxide, metanal, là andehyde đơn giản nhất… Công thức hóa học là HCHO. Là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và có khả năng chuyển sang thể khí ở điều kiện bình thường, không màu, mùi cay xốc, khó ngửi. Tan nhiều trong nước (nếu dung dịch này có khoảng 40% theo thể tích hoặc 37% theo khối lượng gọi là formon hay formalin). Fomandehyde lần đầu tiên được nhà hóa học người Nga Aleksandr Butlerov tổng hợp năm 1859. Nhưng chỉ được Hoffman xác định chắc chắn vào năm 1867.

Trong tự nhiên, formaldehyde có sẵn trong gỗ, táo, cà chua, khói động cơ, khói thuốc lá, khói đốt gỗ, dầu và khí hóa lỏng (gaz)… Ngoài ra, formaldehyde còn hiện diện trong các sản phẩm đã qua chế biến . Như sơn và dầu bóng, gỗ ép, keo, vải, chất chống cháy, các chất bảo quản và chất cách ly…

Tham khảo thêm bài viết : >>> Tiêu chuẩn Formaldehyde trong gỗ công nghiệp

Tác hại của Formaldehyde

Chất formaldehyde đã được Tổ chức Y tế Thế giới WHO liệt kê vào loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người. Thậm chí còn nguy hiểm hơn khi formaldehyde . Có thể gây ung thư các cơ quan của cơ thể người . Khi cơ thể người không có cơ chế để đào thải formaldehyde. Cụ thể formaldehyde ảnh hưởng như sau:

Hít phải chất formaldehyde trong thời gian ngắn có thể gây kích ứng mắt và màng nhầy làm chảy nước mắt. Đau đầu và có cảm giác khó thở, nóng họng.

Trong trường hợp tiếp xúc với formaldehyde lâu hơn sẽ gây ra tác hại nghiệm trọng cho hệ thống hô hấp và da. Gây nên các bệnh về bạch cầu,…

Đối với phụ nữ có thai formaldehyde có thể gây sai lệch biến dị các nhiễm sắc thể . Và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Việc formaldehyde gây ung thư đã được chứng minh nếu đưa formaldehyde vào trong cơ thể người. Nên đã bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm từ lâu. Nếu dùng formaldehyde trong thực phẩm sẽ gây ra nguy hiểm như nhiễm độc, ung thư.

Hoá chất formaldehyde rất độc hại
Hoá chất formaldehyde rất độc hại

Làm sao tránh được ảnh hưởng do Formaldehyde tạo thành?

Do Formaldehyde là thành phần thường xuyên có mặt trong các sản phẩm xây dựng và gia dụng . Nên việc không tiếp xúc với Formaldehyde là điều không thể. Ngay cả di chuyển bên ngoài, khói bụi thải ra bởi các phương tiện giao thông cũng chứa Formaldehyde.

Do vậy để Formaldehyde không ảnh hưởng đến sức khỏe, chúng ta chỉ có thể hạn chế tối đa sự tiếp xúc với chất này . Bằng cách sử dụng các sản phẩm nếu có chứa Formaldehyde thì phải nằm ở ngưỡng cho phép.