Gỗ MDF chứa formaldehyde và nguy cơ sức khỏe

Gỗ MDF chứa formaldehyde và nguy cơ sức khỏe. Ngày nay, nhu cầu về đồ gỗ nội thất ngày càng nhiều song nguồn gỗ tự nhiên không còn dồi dào thì việc chuyển sang sử dụng gỗ công nghiệp thay thế đang là xu hướng của nhiều nước tiên tiến trên thế giới.

Gỗ công nghiệp được ứng dụng rất nhiều trong thi công nội thất hiện nay. Bởi vẻ đẹp hiện đại, giá cả phải chăng và tính ứng dụng cao. Nhưng đó cũng là nguyên nhân xuất hiện nhiều sản phẩm giá rẻ trôi nổi trên thị trường. Và chưa được kiểm định chất lượng. Formaldehyde trong gỗ công nghiệp giá rẻ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng. Vậy làm sao để phát hiện và phòng tránh?

Trong bài viết ” Gỗ MDF chứa formaldehyde và nguy cơ sức khỏe ”  này, Vũ Hoàng sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về formaldehyde trong gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF và tác hại của chúng đối với tới sức khỏe .

Gỗ MDF chứa formaldehyde và nguy cơ sức khỏe
Gỗ MDF chứa formaldehyde và nguy cơ sức khỏe

Formaldehyde là gì? Phân loại Formaldehyde trong gỗ 

 Khái niệm

Formaldehyde (hay fomanđehit theo phiên âm tiếng việt, gọi tắt là Formol) là chất không màu, nó có mùi ga rất nồng, chất này thường được tìm thấy trong vài loại dung dịch lỏng. Tuy nhiên trong thực tiễn thì chúng thường được dùng làm thuốc bảo quản sử dụng trong phòng thí nghiệm hoặc nhà xác, ngoài ra chất formaldehyde còn được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm hoá chất, sản phẩm gia dụng, keo, vải chống nhăn (permanent press fabrics), chất trán giấy (paper product coating), và nhiều loại ván ép (MDF, ván hdf…). Chất này cũng rất phổ biến trong công nghiệp thuốc trừ sâu, thuốc sát trùng và thuốc diệt trùng.

Phương pháp xác định nồng độ phát thải Formaldehyde trong gỗ.

Tham khảo thêm bài viết : >>>> Formalin là gì? Tính chất , điều chế , ứng dụng của Formalin

Phân loại

  • Ở dạng tự nhiên: Hóa chất Formaldehyde tồn tại ở trong gỗ, táo, cà chua, khói đốt gỗ, dầu và khí hóa lỏng (gas), …
  • Đối với nhân tạo: Formaldehyde có thể tìm thấy trong các sản phẩm đã qua chế biến như sơn và dầu bóng, gỗ ép, keo dán gỗ, vải, chất chống cháy, các chất bảo quản và chất cách ly…

Mặc dù, là chất độc hại nhưng Formal lại xuất hiện rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vì vậy, trên thế giới đặc biệt là ở các nước phát triển đã tạo ra những quy chuẩn để đo lường lượng Formaldehyde trong sản phẩm, nhằm bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Formaldehyde trong gỗ công nghiệp MFC – MDF – HDF

Quy trình sản xuất gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF là nghiền các cây gỗ rừng trồng ngắn ngày như keo, bạch đàn, cao su, thông… sau đó chúng được trộn với keo và ép với áp lực cao để tạo độ dày. Formaldehyde có nhiều trong keo trộn bột gỗ. Tùy vào từng loại keo mà thành phần formaldehyde nhiều hay ít. Trong quá trình sản xuất phải sử dụng các loại keo như UF, PF (có chứa formaldehyde) vì các loại keo này tan trong nước, có tác dụng kết dính với cellulose của gỗ tạo nên độ bền, giữ hình thái, khiến tấm ván rắn chắc. 

Hiện nay, nhựa aminoplastic được sử dụng trong công nghiệp để sản xuất ván với phát thải formaldehyde dưới 0.1 ppm, đó là giá trị giới hạn cho tiêu chuẩn gỗ E1, theo tiêu chuẩn của Đức. Trên thực tế, cây gỗ sống cũng có thể phát ra formaldehyde. Tuy nhiên, nó chỉ có một lượng rất thấp, ít gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Tiêu chuẩn để đánh giá hàm lượng formaldehyde trong gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF được tính bằng ppm. Tiêu chuẩn này đòi hỏi một sản phẩm ván khi xuất xưởng phải đạt được các yếu tố về nguồn nguyên liệu, môi trường sản xuất, nhưng quan trọng nhất là nồng độ Formaldehyde chứa trong keo phải nhỏ hơn 0.11ppm. Yếu tố này đảm bảo sản phẩm sản xuất từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên, thân thiện với môi trường và nồng độ hóa chất thấp không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Xem thêm : >>>> Hóa chất Formaldehyde là gì?

Các phương pháp xác định nồng độ phát thải formaldehyde trong gỗ công nghiệp MDF 

Có rất nhiều phương pháp dùng để đo nồng độ phát thải formaldehyde . Như các phương pháp buồng thí nghiệm; phương pháp dùng bình hút ẩm; phương pháp bình thí nghiệm; phương pháp phân tích khí; phương pháp phân tích khí TNO; phương pháp FLEC; phương pháp chiết…Kết quả đo sẽ xếp loại gỗ có đạt tiêu chuẩn E0, E1, E2 đối với thị trường Châu Âu, tiêu chuẩn CARB đối với thị trường Mỹ và tiêu chuẩn JIS đối với thị trường Nhật Bản. Khi đánh giá formaldehyde trong gỗ, so sánh sản phẩm thì cần phải đối chiếu với 1 phương pháp chuẩn để có kết luận chính xác.

Tiêu chuẩn để đo lượng Formaldehyde trong gỗ công nghiệp MDF 

Để đảm bảo sản phẩm gỗ công nghiệp an toàn với sức khỏe. Tiêu chuẩn E0, E1 và E2 được đặt ra để các đơn vị tuân thủ và bắt buộc ở nhiều nước. Nhưng ở Việt Nam, các sản phẩm có tiêu chuẩn E2 vẫn được cấp phép.

Tiêu chuẩn hàm lượng phát thải gỗ công nghiệp E là tiêu chuẩn quan trọng và bắt buộc tuân thủ ở các nước Châu Âu và Nhật Bản. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Hàm lượng formaldehyde trong gỗ công nghiệp được tính bằng ppm và lượng formaldehyde trong không khí . Cần phải < 2 ppm (mg/lít) thì mới đảm bảo được sự an toàn cho sức khỏe.

Cụ thể cách tính đó là: 

  • Tiêu chuẩn E0 (nồng độ formaldehyde < 0.0004 mg/ lít). Đây là chỉ số cao nhất thể hiện đồ gỗ CN hầu như không có chất độc hại.
  • Tiêu chuẩn E1 (nồng độ formandehit 0.4mg/ lít đến 1.5 mg/lít). Đây là chỉ số là đạt chuẩn, với nồng độ formaldehyde không gây độc hại trong quá trình sử dụng.
  • Cuối cùng là Tiêu chuẩn E2 (nồng độ formaldehyde >1.5 mg/lít). Chỉ số này chỉ được tạm chấp nhận tại 1 số nước tại châu âu.

Tác hại của Formaldehyde đối với sức khỏe người sử dụng

Sản phẩm có nhiều formaldehyde có thể cảm nhận được bằng khứu giác. Vì formol dễ bay hơi ở điều kiện thường và có mùi hăng.

 Với việc sử dụng gỗ công nghiệp có chứa formol vượt mức làm đồ nội thất trong nhà. Tạo điều kiện tiếp xúc giữa các thành viên trong gia đình với chất độc hại này hàng ngày. Có thể dẫn tới kích ứng da, mắt mũi, họng và tăng nguy cơ ung thư. Lâu dần sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường.

Nếu bị nhiễm formaldehyde nặng thông qua đường hô hấp. Người bệnh có các biểu hiện như: nôn ra máu, tiêu chảy ra máu, viêm loét và hoại tử tế bào dẫn đến tử vong.

Theo cổng thông tin về các chất độc hại của Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA). Thì các nhóm dễ bị ảnh hưởng hơn bao gồm: nhóm trẻ nhỏ, nhóm người già. Và những người bị hen suyễn hoặc có vấn đề về đường hô hấp.

Vì vậy, việc lựa chọn nội thất gỗ công nghiệp đảm bảo cho sức khỏe cho gia đình là việc không thể coi nhẹ được.

Tác hại của Formaldehyde đối với sức khỏe
Tác hại của Formaldehyde đối với sức khỏe

Lựa chọn sản phẩm gỗ MDF chứa formaldehyde như thế nào để an toàn cho sức khỏe

Lựa chọn gỗ từ những nhà cung cấp uy tín

Điều đầu tiên là phải lựa chọn loại đơn vị sản xuất gỗ uy tín. Ở Việt Nam, có những đơn vị cung cấp gỗ công nghiệp uy tín như An Cường, Minh Long,.. Sản phẩm gỗ của hai đơn vị này đạt tiêu chuẩn E1 và E2 đảm bảo cho sức khỏe người sử dụng. 

Trên thị trường có nhiều loại gỗ công nghiệp không rõ xuất xứ với giá thành rẻ. Mà nhìn bằng mắt thường chúng ta cũng không thể phân biệt được. Vì vậy, để tránh nhầm lẫn nên sử dụng các sản phẩm đã có thương hiệu và được kiểm định trên thị trường.

Chọn đơn vị thiết kế và thi công đáng tin tưởng

Do tâm lý nhiều người tiêu dùng thích đồ giá rẻ. Nên nhiều đơn vị thi công trên thị trường cung cấp sản phẩm chất lượng thấp với giá rẻ để câu kéo khách hàng. Hoặc thậm chí là gian dối người dùng. Nói một đằng làm một nẻo. Chào bán sản phẩm chất lượng, nhưng lại thi công bằng những loại ván công nghiệp không đạt chuẩn.

Vì vậy, bạn nên lựa chọn những đơn vị uy tín và đáng tin tưởng để đặt niềm tin.

Không sử dụng các sản phẩm gỗ công nghiệp giá rẻ

“Tiền nào của đó” là câu nói rất đúng trong hầu hết các trường hợp. Bạn không thể mong chờ một sản phẩm giá rẻ mà lại có chất lượng tốt được. Các loại gỗ công nghiệp giá rẻ trên thị trường đều là sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc. Chúng hợp với túi tiền người sử dụng. Nhưng độ bền không cao và còn chứa nhiều độc hại cho sức khỏe.

Với những nguyên liệu chất lượng thì các xưởng sản xuất phải bỏ ra chi phí cao để nhập về. Nên thành phẩm cũng cao hơn rất nhiều các sản phẩm trôi nổi.

Cẩn thận khi sử dụng hoá chất formaldehyde
Cẩn thận khi sử dụng hoá chất formaldehyde

Kết luận : 

Bài viết ” Gỗ MDF chứa formaldehyde và nguy cơ sức khỏe ”  trên chúng tôi đã chia sẻ cho bạn biết Formaldehyde trong gỗ công nghiệp gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Nếu bạn có nhu cầu mua formaldehyde uy tín, an toàn còn chần chừ gì mà không chọn Vũ Hoàng . Hãy liên hệ với Vũ Hoàng qua HOTLINE 0945609898 hoặc Website : https://vuhoangco.com.vn  để được tư vấn nhé!