Formalin trong công nghiệp dệt nhuộm

Formalin trong công nghiệp dệt nhuộm . Formalin trong vải là nỗi lo lắng hàng đầu của người tiêu dùng. Sở dĩ người dùng quan tâm vấn đề này vì Formaldehyde là một chất gây độc cho cơ thế. Nhất là khi tiếp xúc với lượng lớn trong thời gian dài sẽ dẫn đến khả năng gây ung thư cho người dùng.

Do đó mối lưu tâm này là có căn cứ và hết sức quan trọng trong đời sống. Vậy ảnh hưởng của nó như thế nào đến sức khỏe.  Hãy cùng công ty hóa chất Vũ Hoàng tìm hiểu bài viết sau.

Formalin trong công nghiệp dệt nhuộm
Formalin trong công nghiệp dệt nhuộm

Định nghĩa Formalin trong công nghiệp dệt là gì?

Formaldehyde có rất nhiều tên gọi khác nhau như formol,fomandehit methyl aldehyde, methylene oxide,… Công thức hóa học là HCHO, là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và có khả năng chuyển sang thể khí ở điều kiện bình thường.  Không màu, mùi cay xốc, khó ngửi, tan nhiều trong nước (nếu dung dịch này có khoảng 40% theo thể tích hoặc 37% theo khối lượng gọi là formon hay formalin).

Trong tự nhiên, formaldehyde có sẵn trong gỗ, táo, cà chua, khói động cơ, khói thuốc lá, khói đốt gỗ, dầu và khí hóa lỏng (gaz)… Ngoài ra, formaldehyde còn hiện diện trong các sản phẩm đã qua chế biến . Như sơn và dầu bóng, gỗ ép, keo, vải, chất chống cháy, các chất bảo quản và chất cách ly…

Formaldehyde thường được điều chế từ rượu methylic (CH3 – OH) với chất xúc tác là bạc. Được đun ở nhiệt độ khoảng 6500 C. Formaldehyde có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm.

Hàm lượng formalin trong công nghiệp vải ngưỡng bao nhiêu được cho là an toàn

– Mức giới hạn Formaldehyde trong vải ở mỗi nước là khác nhau. Quốc gia được cho là giới hạn nghiêm ngặt nhất cho lượng Formol có trong vải là Nhật Bản. Với hàm lượng không được vượt quá 75 ppm đối với vải tiếp xúc trực tiếp với da.

– Riêng Liên Minh Châu Âu thì cho rằng hàm lượng Formaldehyde có trong vải nhỏ hơn 10 ppm thì coi như không có. Từ 10 ppm đến 20 ppm thì được xem như có hàm lượng Formaldehyde trong vải . Nhưng để định lượng được hàm lượng thì phải trên 20 ppm. Từ đó ngưỡng cho phép của Châu Âu dành cho hàm lượng của Formaldehyde trong vải là bằng hoặc nhỏ hơn 30 ppm.

– Các quốc gia khác thì dựa theo tiêu chuẩn ISO 14184-1998 hoặc tiêu chuẩn JIS L1041-2000 để xác định hàm lượng Formaldehyde 

Xem thêm bài viết : >>>> Formalin bảo quản mẫu động vật và mẫu y khoa

Ứng dụng của formalin trong công nghiệp dệt nhuộm

Formaldehyde là một trong những hóa chất công nghiệp cơ bản, rất độc nhưng lại rất thông dụng. Sản lượng formaldehyde thế giới hiện nay khoảng 20 triệu tấn/năm. Và tăng hàng năm khoảng 5%, đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng các loại hóa chất thông dụng.

Hàng năm Việt Nam sử dụng khoảng 30 – 35 nghìn tấn formalin 37%. Nhu cầu này ngày càng tăng cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế. Formaldehyde được dùng rộng rãi trong các ngành công nghiệp dệt, nhựa, chất dẻo (chiếm tới một nửa tổng số formaldehyde tiêu thụ). Trong giấy, sơn, xây dựng, mỹ phẩm, thuốc nhuộm tóc, keo dán, thuốc nổ, các sản phẩm làm sạch, trong thuốc . Và sản phẩm nha, giấy than, mực máy photocopy… làm chất khử trùng trong nông nghiệp và thủy sản.

Formaldehyde có tính sát trùng cao nên trong y học sử dụng . Để diệt vi khuẩn, sát trùng và là dung môi để bảo vệ các mẫu thí nghiệm, các cơ quan trong cơ thể con người, ướp xác…

Vì Formaldehyde dễ dàng kết hợp với các protein (thường là thành phần các loại thực phẩm) . Tạo thành những hợp chất bền, không thối rữa, không ôi thiu, nhưng rất khó tiêu hóa. Chính tính chất này đã bị lợi dụng để kéo dài thời gian bảo quản của các thực phẩm . Như bánh phở, hủ tiếu, bún, bánh ướt…và cả trong bia để chống cặn vì giá thành thấp!

Vì sao Formol có trong vải

Tác hại của formalin được người ta biết và cảnh giác cao độ đối với những mặt hàng thực phẩm dùng chất này để bảo quản. Riêng việc tồn tại formaldehyde trên vải, quần áo mới được phát hiện từ năm 2007. Sau khi một số lô hàng chăn nệm Trung Quốc bày bán tại Úc bị phát hiện có formaldehyde với liều lượng cao.

Formaldehyde tồn tại trong vải là hoàn toàn có thể, không phân biệt vải dệt của nhà máy hay vải dệt thủ công truyền thống. Formaldehyde tồn tại trong vải do được sử dụng trong công đoạn in nhuộm. Và hoàn tất nhằm giữ màu và tạo liên kết ngang để chống nhăn trong khâu hoàn tất, chống nấm mốc.

Dùng Formaldehyde dạng nhựa trong xử lý hoàn tất để chống nhàu. Phần lớn áp dụng cho các sản phẩm dệt từ sợi thiên nhiên như cotton, tơ tằm… Mặc dù hiện nay có rất nhiều công nghệ và hóa chất khác . Để thay thế formaldehyde, nhưng formaldehyde vẫn được sử dụng trong công nghiệp vì giá thành rẻ.

Vì sao Formol có trong vải
Vì sao Formol có trong vải

Xác định formol trong vải

Hầu hết các nước sử dụng tiêu chuẩn ISO 14184-1998 hoặc tiêu chuẩn tương đương JIS L1041-2000 . Để xác định formaldehyde trong vải như Trung Quốc, Pháp, Ba Lan, Hàn Quốc, Lithuania, Na Uy, Phần Lan, Nhật, Đức, Hà Lan,…

Phương pháp xác định Formaldehyde trong vải theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 14184 – 1998 . Chỉ xác định Formaldehyde trong khoảng 20 ppm – 3500 ppm. Dưới 20 ppm xem như không tồn tại formaldehyde.

Mức giới hạn formaldehyde trong vải ở các nước không giống nhau. Nhật có mức giới hạn nghiêm ngặt là vải dùng cho trẻ em thì không có formaldehyde . Và không quá 75 ppm đối với vải tiếp xúc trực tiếp với da.

Tuy nhiên, giới hạn này có thể xem là một rào cản kỹ thuật.  Vì phương pháp kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 14184-1998 chỉ phát hiện formaldehyde ở mức trên 20 ppm trong vải.

Các chuyên gia châu Âu cho rằng ở mức dưới 10 ppm thì coi như không có formaldehyde. Từ 10 ppm đến 20 ppm thì có thể xác định có formaldehyde trong vải . Nhưng chỉ có thể định lượng được khi formaldehyde có hơn 20 ppm. Vì thế đưa ra việc xác định formaldehyde trong vải ở mức từ 0 đến 20 ppm là không thật. Từ đó, Liên minh châu Âu chấp nhận mức giới hạn formaldehyde có trong vải là ≤ 30 ppm.