Formaldehyde là gì? Nguồn gốc và cách xử lý Formaldehyde

Formaldehyde là gì?Nguồn gốc và cách xử lý Formaldehyde? Các loại hóa chất như Formaldehyde đang tồn tại khá nhiều ngoài môi trường, không mùi, không vị trong các vật sử dụng hàng ngày như đồ gỗ nội thất, sàn gỗ công nghiệp, rèm cửa…Chúng ta tiếp xúc thường xuyên với chất hóa học này mà không biết nó đang ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mình.Tất cả sẽ được Vũ Hoàng cập nhật trong bài viết Formaldehyde là gì? Nguồn gốc và cách xử lý Formaldehyde dưới đây.

Formaldehyde là gì? Nguồn gốc và cách xử lý Formaldehyde
Formaldehyde là gì? Nguồn gốc và cách xử lý Formaldehyde

Formaldehyde là gì?

Hợp chất hữu cơ formaldehyde (còn được biết đến như là  formalin, formol), ở điều kiện bình thường là một chất khí có mùi hăng mạnh. Nó là aldehyde đơn giản nhất. Công thức hóa học của nó là HCHO. Formaldehyde lần đầu tiên được nhà hóa học người Nga Aleksandr Butlerov tổng hợp năm 1859. Nhưng chỉ được Hoffman xác định chắc chắn vào năm 1867.

Nguồn gốc của Formaldehyde là gì ?

Formaldehyde là một chất rất phổ biến trong môi trường tự nhiên. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng Formaldehyde có nguồn gốc từ các chất hữu cơ phổ biến trong hệ mặt trời. Và chúng còn rất phổ biến trong các chùm sao chổi, các tiểu hành tinh.

Trong tự nhiên: Formaldehyde có thể tìm thấy trong nhiều loại trái cây, khói động cơ, khói thuốc lá, xăng, gas…v.v.

Trong nhân tạo: Formaldehyde là thành phần phổ biến trong sơn, dầu bóng, gỗ ép, keo, vải. Chất chống cháy,các chất bảo quản và chất cách ly…

Tác hại của Formaldehyde đối với sức khỏe là gì ?

Formaldehyde tồn tại ở môi trường trong nhà, và gây ra rất nhiều tác hại tiêu cực cho sức khỏe con người. Tổ chức Y tế thế giới đã liệt kê chất này vào danh mục những nhóm chất có thể gây ung thư.

Trong ngắn hạn: 

Formaldehyde có thể gây ra kích thích mắt và màng nhầy. Làm chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở.

Trong dài hạn:

 Formaldehyde gây ra các tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch cầu, …

Nó có thể gây sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

Formaldehyde đã được chứng minh là có thể gây ung thư nếu đưa formaldehyde vào trong cơ thể. Do cơ thể người không thể tự đào thải. Nên từ lâu formaldehyde là chất cấm không được dùng trong chế biến thực phẩm. Nếu sử dụng thực phẩm chứa formaldehyde trong thời gian nào đó . Sẽ có nguy cơ rất lớn là nhiễm độc, đặc biệt có thể bị ung thư do formaldehyde gây ra.

Tham khảo thêm bài viết : >>> Tính chất, ứng dụng, tác hại của Formaldehyde

Các hiệu ứng sức khỏe

Do nhựa formaldehyde được sử dụng nhiều trong các vật liệu như gỗ dán, thảm, và xốp cách điện. Cũng như do các nhựa  này sẽ thải formaldehyde ra rất chậm theo thời gian.  Nên formaldehyde là một trong các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà. Ở nồng độ trên 0,1 mg/kg không khí, việc hít thở phải formaldehyde . Có thể gây ra các kích thích mắt và màng nhầy, làm chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở.

Nếu uống phải các dung dịch formaldehyde, là nguy hiểm chết người. Formaldehyde được chuyển hóa thành acid formic trong cơ thể, dẫn đến tăng hoạt động của tim, thở nhanh và nông, giảm thân nhiệt, hôn mê hoặc dẫn đến chết người. 

Trong cơ thể, formaldehyde có thể làm cho các protein liên kết không đảo ngược được với DNA. 

 Formaldehyde được Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ phân loại như là chất có khả năng gây ung thư ở người và được Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) coi là chất gây ung thư đã biết ở người.

Xử lý Formaldehyde ở môi trường trong nhà

Cũng như các chất VOCs khác, nồng độ của formaldehyde trong nhà cao hơn nhiều lần so với ngoài trời.  Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe con người. Do chúng ta dành tới 90% thời gian ở trong nhà.

Xử lý formaldehyde bằng than hoạt tính .Là một phương pháp được chứng minh mang lại hiệu quả rất cao. Do đó, các nhà sản xuất đã tích hợp màng lọc carbon trong máy lọc không khí. Để xử lý triệt để các chất VOCs trong nhà. Theo các nghiên cứu, 1kg Carbon có thể xử lý tối đa 0,65kg chất VOCs có trong không khí.

Hóa chất Formaldehyde
Hóa chất Formaldehyde

Kết luận:

Hiện công ty hóa chất Vũ Hoàng là nhà cung cấp uy tín. Và chất lượng hóa chất formaldehyde cũng như các hóa chất khác. Chúng tôi chuyên nhập khẩu, phân phối các mặt hàng hóa chất trong nước. Cam kết hàng hóa đúng chất lượng, đúng nguồn gốc xuất xứ và giá cả cạnh tranh nhất thị trường. Rất mong sự quan tâm và ủng hộ của quý khách hàng có nhu cầu mua sỉ hoặc lẻ trên toàn quốc!

Nếu có bất cứ vấn đề gì cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ với Vũ Hoàng qua  HOTLINE 0945609898 hoặc Website : https://vuhoangco.com.vn để tư vấn kỹ hơn.