Đánh giá hệ thống xử lý nước thải làng nghề giấy ở nước ta hiên nay.

Ngành công nghiệp giấy và bột giấy đưa ra những cơ hội để phát triển kinh tế mạnh mẽ, nhưng đồng thời cũng tạo ra thách thức lớn cho môi trường. Nước thải công nghiệp giấy không được xử lý thải ra gây ra hàng loạt những tác động tiêu cực. Trogn khi đó, việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải làng nghề giấy bên cạnh đem lại những giá trị to lớn vẫn còn nhiều bấp cập

Thực trạng nước thải tại các làng nghề sản xuất giấy ở nước ta

Trích theo nguồn tin VTV, thực trạng ô nhiễm do sản xuất giấy đã diễn ra khá lâu tại làng nghề Phong Khê – Bắc Ninh. Theo thời gian, vẫn chưa có phương hướng xử lý dứt khoát, ô nhiễm ngày càng tăng và tác động trực tiếp đến đời sống người dân.

Thực trạng làng nghề  giấy Phong Khê, Bắc Ninh
Thực trạng làng nghề giấy Phong Khê, Bắc Ninh

Làng nghề Phong Khê là một trong những làng nghề phát triển mạnh mẽ ngành tái chế giấy. Tại đây có hơn 245 nhà máy tái chế, và xả thải khoảng 10.000m3/ngày nước thải. Thực tế đáng buồn, các nguồn nước thải này đều không được xử lý, xả thải trực tiếp ra sông Ngũ Huyện Khê, nước màu đen xì, bốc mùi hôi thối. Một vài hệ thống xử lý nước thải giấy chỉ đóng vai trò như trạm bơm, chứ không được vận hành theo đúng quy trình.

Cho đến hiện nay, chính quyền địa phương vẫn luôn nắm rõ thực trạng, nhưng vẫn chưa có phương án xử lý. Ẩn dấu dưới dòng nước này, bao hóa chất độc hại như axit, dầu nhớt, chất tẩy, mùn gỗ… khiến cho các thủy sinh vật, cá chết nổi đầy trên mặt. Nguyên nhân chủ yếu là hệ thống sản xuất còn lạ hậu, quy mô nhỏ lẻ trong khi để xây dựng được một hệ thống xử lý nước thải lại cần nguồn chi phí đầu tư khá lớn.

Đáng nói hơn nữa, con sông này đổ trực tiếp ra sông Cầu – nguồn cung cấp nước máy sinh hoạt cho nhiều hộ dân tại Bắc Ninh. Đã nhiều lần trạm bơm sông Cầu phải tạm ngưng bơm, do nước sông quá ô nhiễm. Cứ tưởng rằng nguồn ô nhiễm thải ra sẽ trôi đi, nhưng chúng lại được dẫn vào trong chính các cánh đồng trồng lúa địa phương. Như vậy, các thành phần độc tố đi từ nguồn nước lại vào chính hạt thóc, gạo và đi vào cơ thể chúng ta.

Không chỉ có dòng nước, bầu không khí cũng trở nên u ám, bởi hàng trăm ống khói đang xả thải. Người dân sinh sống ở đây có lẽ đã quen với điều kiện như vậy, nhưng với những người lần đầu mới tới, không khỏi cảm thấy ngột ngạt, khó thở.

Làng nghề Phong Khê chỉ là một trong rất nhiều làng nghề trên cả nước gặp phải tình trạng ô nhiễm do chất thải không được xử lý

Đánh giá công nghệ xử lý nước thải nhà máy giấy hiện nay

Hệ thống xử lý nước thải giấy
Hệ thống xử lý nước thải giấy

Ưu điểm

  • Hiệu quả xử lý nước thải sản xuất giấy cao, nước thải đầu ra đáp ứng QCVN 12MT:2015/BTNMT – Quy chuẩn công nghiệp nước thải giấy và bột giấy.
  • Loại bỏ được các hóa chất, mùi hôi, màu đen, cân bằng nhiệt độ, pH, loại bỏ vi khuẩn gây bệnh.
  • Các công nghệ xử lý ngày càng được cải tiến, giảm diện tích xây dựng, giảm chi phí vận hành và dễ dàng sử dụng.

Nhược điểm

  • Chi phí xây dựng là điều đáng lưu ý.
  • Cần kiểm soát nhiệt độ, độ pH, thời gian xử lý để đạt được hiệu quả.

Nước thải nhà máy sản xuất giấy gây ra tác động mạnh mẽ cho môi trường và sức khỏe con người. Nếu không được xử lý, hậu quả có thể kéo dài mãi mãi cho bản thân, và con cháu trong tương lai, đồng thời ảnh hưởng đến nhiều địa phương lân cận khác. Bằng chứng tỷ lệ mắc ung thư tại làng ngày càng cao. Người dân không dám sử dụng nước giếng khoan tại nhà.

Chỉ có cách quy hoạch lại hệ thống xử lý nước thải của từng cơ sở hoặc địa phương. Công cuộc này cần đến sự tham gia của nhiều cấp chính quyền, cũng như hiểu biết của người dân. Bỏ ra một khoản chi phí lớn để đầu tư hệ thống xử lý nước thải, nhưng chúng ta nhận lại lợi ích to lớn đầu tiên, chính là cho bản thân và gia đình mình.

Hóa chất Vũ Hoàng- chuyên giải pháp xử lý nước thải chuyên nghiệp

 Website: www.vuhoangco.com.vn

 Hotline: 0945609898