Caustic soda Xút vảy NAOH những thông tin cần biết

Giới thiệu chung về Caustic soda NaOH

Tên quốc tế và tên thương mại của hóa chất Caustic Soda NaOH: hóa chất caustic soda flakes, hóa chất caustic soda pearl, hóa chất xút vảy, hóa chất xút hạt, hóa chất xút miếng, hóa chất NAOH, hóa chất sút, sodium hydroxit, sodium hydroxide, xút ăn da, kiềm công nghiệp.

Caustic Soda NaOH
Caustic Soda NaOH

Tính chất vật lý của Caustic Soda NaOH:

 • Hóa chất Caustic Soda NaOH có công thức hóa học là NAOH
 • Chất xút vảy này là chất rắn màu trắng, nhiệt độ nóng chảy là 322oC. Trọng lượng riêng 2,02.
 • Nhiệt độ nóng chảy 327,6 ± 0,9 độ C. Nhiệt độ sôi 1388 độ C. Dễ tan trong nước, tan nhiều trong rưọu và không tan trong ete.
 • Hóa chất Caustic Soda NaOH dễ tan trong không khí, nước. Khi tan thường tỏa nhiệt và tạo ra dung dịch có tính kiềm khử mạnh. Khi đụng vào thì có cảm giác bỏng rát và ăn da nếu không rửa sạch bằng nước
 • Caustic Soda NaOH là một bazơ mạnh, hấp thụ khí cacbonic (CO2) và hơi nước trong không khí.
 • Chất xút vảy này dễ tan trong nước và trong etanol (khi tan, toả nhiều nhiệt). Dung dịch NaOH trong nước gây bỏng da nặng, ăn mòn thuỷ tinh.

Tính chất hóa học của Caustic Soda NaOH:

 • Chất xút vảy này phản ứng với các axít và ôxít axít tạo thành muối và nước.
 • Caustic Soda NaOH phản ứng với cacbon điôxít.
 • Hóa chất Caustic Soda NaOH phản ứng với các axít hữu cơ tạo thành muối của nó và thủy phân este
 • Chất xút vảy này phản ứng với muối tạo thành bazơ mới và muối mới.

Tác dụng của Caustic Soda NaOH

– Caustic Soda NaOH ứng dụng trong Công nghiệp sợi

Chất xút vảy này được sử dụng trong sản xuất sợi. Cụ thể, chúng là tác nhân quan trọng trong các quy trình làm sạch, kiềm hóa và nhuộm, để giúp loại bỏ các loại dầu tạp chất tự nhiên, muối, sáp và chất béo. Trong quá trình kiềm hóa, Caustic Soda NaOH giúp tăng cường độ bền cơ, độ trơn láng của sợi, tiếp đó trong quá trình nhuộm, soda giúp tăng cường hiệu quả kết dính màu lên sợi. Trong bể nhuộm, soda giúp ổn định và điều chỉnh pH xuyên suốt quá trình.

– Caustic Soda NaOH ứng dụng trong Công nghiệp giấy

Chất xút vảy này trung quốc được sử dụng trong bột gỗ, cũng như là áp dụng cho hóa chất ngành giấy trong các quy trình xử lý nguyên liệu. Các thành phần sunfat hay sunfua có lẫn trong nguyên liệu sẽ bị loại bỏ thông qua trích ly trong dung dịch kiềm trong nhà máy. Trong các máy đóng gói, Caustic Soda NaOH được sử dụng để hoàn chỉnh sản phẩm. Ngoài ra, chúng còn được dùng cho tiền xử lý quá trình khử sợi thứ cấp.

– Caustic Soda NaOH ứng dụng trong Công nghiệp chất tẩy rửa

Chất xút vảy này được dùng để sản xuất xà phòng và các chất tẩy rửa khác, dùng cho quá trình xà phòng hóa và trung hòa trong sản xuất các chất tẩy rửa.

– Caustic Soda NaOH ứng dụng trong Công nghiệp Dệt nhuộm

Chất xút vảy này được sử dụng như một loại hoá chất dệt nhuộm phổ biến nhất để phân huỷ sáp, pectin strong xử lý vải thô nhằm làm tăng độ bóng, hấp thu màu cho vải nhuộm. Ngoài ra, Caustic Soda NaOH còn được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp nhẹ, công nghiệp hoá chất, dùng nhiều tại các phòng thí nghiệm, luyện kim, y dược, sản xuất giấy, sơn, thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa và chất tẩy giặt, dùng trong thực phẩm tạo dung dịch kiềm để xử lý rau quả trước khi chế biến, xử lý nước để trung hoà nước và khử cặn đường ống, chất trợ lắng, khử trùng, hoá dầu …

– Caustic Soda NaOH ứng dụng trong Công nghiệp Dầu khí

Xút vảy điều chỉnh độ pH cho dung dịch khoan, loại bỏ sulphur và các hợp chất Sulphur, các hợp chất axit trong tinh chế dầu mỏ.

– Caustic Soda NaOH ứng dụng trong Công nghiệp thực phẩm

Xút vảy loại bỏ các axit béo trong quá trình tinh chế dầu thực vật và động vật trước khi dùng cho sản xuất thực phẩm. Pha chế dung dịch rửa chai lọ, thiết bị trong các nhà máy Bia. Dùng Caustic Soda NaOH để pha chế dung dịch Kiềm để xử lý rau hoa quả trước khi chế biến hoặc đóng hộp.

– Caustic Soda NaOH ứng dụng trong Công nghiệp Nước

Xút vảy điều chỉnh độ PH và tái sinh nhựa trao đổi ion. Ngoài ra còn được dùng để trung hoà và khử cặn trong đường ống.

– Caustic Soda NaOH – Xút vảy khi sử dụng nên lưu ý tính ăn mòn mạnh, xút ăn da nên phải áp dụng những biện pháp an toàn lao động khi tiếp xúc với xút vảy. Với tính hút ẩm mạnh, sinh nhiệt khi hòa tan vào nước.

Ứng dụng khác của Caustic Soda NaOH: giúp tách chiết nhôm từ quặng boxit thông qua quá trình Bayer, tiền chất trong điều chế nhiều hợp chất vô cơ và hữu cơ khác.

Lưu ý khi bảo quản Caustic Soda NaOH

 • Để hóa chất Caustic Soda NaOH nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa môi trường ô nhiễm, ẩm ướt và nhiều acid.
 • Tránh bị hư hỏng trong lúc vận chuyển.
 • Để hóa chất Caustic Soda NaOH xa các loại axit và các sản phẩm có chứa Cellulose.
 • Khi tiếp xúc trực tiếp với xút vảy phải trang bị thiết bị bảo hộ lao động, tránh bắn vào da, mắt.
 • Với những tính năng nổi bật, người dùng cần lưu ý hết sức khi sử dụng sản phẩm này.