4 nhóm hóa chất xử lý nước thải 

Các loại hóa chất xử lý nước thải có nhiều chủng loại và rất đa dạng, ứng dụng trong nhiều công đoạn xử lý nước khác nhau. Thông thường, chúng có thể được phân chia theo công dụng, bao gồm các nhóm hóa chất như sau:

1 Nhóm hóa chất cân bằng pH

– Xút vảy NaOH

+ Có dạng viên, hạt, vảy, dung dịch 50%, không mùi, tồn tại dưới dạng chất rắn màu trắng, nồng độ 99%. Khi hòa tan NaOH bắt buộc dùng nước lạnh vì rất dễ hấp thụ bởi khí CO2. Xuất xứ từ Trung Quốc, Đài Loan, Indonesia, Thái Lan.

+ Được sử dụng để làm tăng pH trong nước thải tính axit. Tùy vào độ pH mà thêm lượng hóa chất cho phù hợp để cân bằng về mức ổn định.

– Acid Sunfuric

Axit sunfuric H2SO4
Axit sunfuric H2SO4

+ Là loại acid mạnh, chất lỏng sánh, không màu, không bay hơi, nặng gấp 2 lần nước. Có nồng độ 98%, có thể hòa tan trong nước theo bất kỳ tỷ lệ nào. Có thể được nhập khẩu hoặc sản xuất tại Việt Nam. Khi pha acid sunfuric cần cho acid vào nước, không được cho ngược lại.

+ Ngực lại với xút, H2SO4 được dùng để giảm pH trong nước thải tính kiềm.

2 Nhóm hóa chất khử trùng

– Chlorine Hi Chlon 70%

+ Công thức là Ca(OCl)2, dạng hạt nhỏ trắng đục, hút ẩm mạnh, dễ hòa tan, hàm lượng Clo là 70%. Độ ẩm là 10 – 14%, 1 thùng có 45kg, xuất xứ từ Nhật.

+ Dùng để vệ sinh hồ bơi, khử trùng và khử mùi nước thải nhà máy, hệ thống thoát nước, cầu cống và thùng chứa thực phẩm.

+ Clo hoạt tính được tính bằng 3 -5 mg/l đối với nước thải sau xử lý sinh học hoàn toàn.

Thuốc tím KMnO4

Dạng hạt cát/ tinh thể màu tím than có ánh kim. Dung dịch loãng có màu tím đỏ.

Công dụng: Tiêu diệt vi khuẩn, nấm, tảo và virus thông qua việc oxy hóa trực tiếp màng tế bào của vi sinh vật, phá hủy các enzyme đặc biệt điều khiển quá trình trao đổi chất của tế bào

3 Nhóm hóa chất cung cấp dinh dưỡng cho vi sinh

– Acid Photphoric

+ Có công thức hóa học là H3PO4.

+ Chủ yếu cung cấp photpho cho vi sinh vật ở bể xử lý sinh học.

– Ure

+ Chủ yếu cung cấp nitơ cho vi sinh vật ở bể xử lý sinh học.

4 Hóa chất trợ lắng, keo tụ

– Các loại Polymer

+ Dùng trong xử lý nước thải công nghiệp, sinh hoạt…xử lý bùn, keo tụ gia tăng khả năng đông tụ, tăng độ lắng, lọc nước giảm chất rắn lơ lửng. Là chất cô đặc, trợ lắng, hút nước nhanh chóng.

– PAC

+ Có công thức [Al2(OH)nCl6nxH2O]m, có dạng bột màu vàng, dễ tan, kém tỏa nhiệt, dung dịch trong suốt, có tác dụng khá mạnh về tính hút ẩm.

+ Có thể xử lý nước thải chứa cặn lơ lửng như nước thải công nghiệp, xử lý nước cấp dân dụng, nước cấp công nghiệp, dùng lắng trực tiếp nước sông hồ kênh rạch tạo nước sinh hoạt, những bể nuôi con giống thủy sản cũng có thể dung PAC.

Phèn nhôm, phèn sắt

Các loại phèn giúp keo tụ các hạt lơ lửng kích thước nhỏ trong nước thải. Tuy khả năng keo tụ không bằng PAC nhưng giá thành tốt hơn, nên thường được sử dụng cho ao hồ, kênh rạch, những nơi có mật độ ô nhiễm không quá cao.

Phèn sắt là loại hóa chất keo tụ giá rẻ
Phèn sắt là loại hóa chất keo tụ giá rẻ

– Polytetsu

+ Có công thức [Fe2(OH)n(SO4)3n/2]m, có dạng bột màu vàng, thường 1 bao sẽ có 25kg, xuất xứ từ Nhật Bản.

+ Tạo keo tụ, tạo bông trong xử lý nước và nước thải, khử mùi và làm giảm BOD, COD trong nước thải, loại bỏ những kim loại nặng, photpho.

Việc sử dụng các loại hóa chất để xử lý nước thải là vô cùng quan trọng. Nó giúp làm sạch, khử trùng, khử mùi của nước thải. Như vậy khi thải nước thải ra môi trường mới đảm bảo được cuộc sống xung quanh và môi trường hệ sinh thái. Mỗi loại hóa chất xử lý nước thải công nghiệp đều có những đặc thù khác nhau. Tùy vào mỗi điều kiện khác nhau mà ứng dụng các loại hóa chất khác nhau và phù hợp với các điều kiện để tạo ra kết quả và hiệu quả tốt nhất.

Mua hóa chất xử lý nước thải tại đây:

Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất & Môi trường Vũ Hoàng

Website: www.vuhoangco.com.vn

 Hotline: 0945609898

Xem thêm: danh-muc-hoa-chat-xu-ly-nuoc-thai