Vì sao phải xử lý nước thải y tế? Vũ Hoàng hướng dẫn 3 bước xử lý nước thải

Bệnh viện có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người và sự phát triển của nghiên cứu y học. Mỗi khoa khám bệnh của bệnh viện đòi hỏi lượng nước lớn tùy theo hoạt động diễn ra trong bệnh viện. Và cũng tạo ra lượng nước thải lớn. Số lượng cũng như đặc điểm của nước thải bệnh viện bị ảnh hưởng bởi quy mô và các dịch vụ được cung cấp.

Tại sao phải xử lý nước thải bệnh viện? 

Nhìn chung, đặc điểm của nước thải phát sinh từ các bệnh viện tương tự như nước thải sinh hoạt, nhưng một tỷ lệ nước thải bệnh viện có chứa các chất ô nhiễm độc hại, khó phân hủy, lây nhiễm. Nước thải của bệnh viện chứa rất nhiều chất được sử dụng cho mục đích y tế, phòng thí nghiệm, nghiên cứu và cũng bao gồm phân của bệnh nhân. Những chất thải này bao gồm thuốc và các chất chuyển hóa của chúng như thuốc kháng sinh, chất khử trùng, thuốc gây mê,… và các sản phẩm khử trùng, cụ thể chất tẩy rửa cho ống nội soi, các dụng cụ khác. Các kim loại có mặt như chất bảo quản trong chất chẩn đoán như bạch kim, thủy ngân, các nguyên tố đất hiếm (gadolinium, indium, osmium), và phương tiện cản quang tia X có i-ốt  .

Nước thải y tế chứa nhiều thuốc, kháng sinh
Nước thải y tế chứa nhiều thuốc, kháng sinh

Chất ô nhiễm gây độc với con người

Các chất ô nhiễm hữu cơ, vô cơ không hòa tan/hòa tan này gây độc hại đối với con người cũng như động vật thủy sinh ngay cả ở nồng độ rất thấp và được gọi là các chất có hoạt tính sinh học. Những dòng nước thải này cũng mang theo các vi sinh vật gây bệnh như vi rút, vi khuẩn, nấm, động vật nguyên sinh và giun sán, gây ra áp lực thích ứng nhanh chóng với các điều kiện dao động này thông qua việc sắp xếp lại bộ gen ở vi sinh vật bẩm sinh. Sự trao đổi gen này làm phát triển tính trạng kháng thuốc ở mầm bệnh .

Do đó, xử lý nước thải bệnh viện và chất thải y tế là một trong những thách thức lớn nhất mà các cơ sở y tế phải đối mặt. Ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng hệ thống xử lý nước thải bệnh viện góp phần phát tán vi khuẩn kháng kháng sinh ra môi trường.

Đặc tính của nước thải bệnh viện

Trong từ điển về sức khỏe và môi trường của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Họ đã mô tả các chất thải bệnh viện này theo những cách sau đây

  • Trong Nước đen (nước thải) chứa chủ yếu là phân và nước tiểu.
  • Nước nhờn (bùn thải) chứa các chất cặn bã từ quá trình giặt giũ, tắm rửa. Các quy trình trong phòng thí nghiệm, giặt là và các quy trình kỹ thuật khác. Như nước làm mát hoặc tráng phim X-quang. Có khả năng chứa chất gây độc gen hoặc độc tế bào.
  • Nước mưa chứa lượng mưa thu được từ mái nhà, sân, sân và bề mặt lát đá. Nước được sử dụng để tưới trong khuôn viên bệnh viện, xả nhà vệ sinh và các mục đích rửa thông thường khác. Nó có thể bị mất vào cống rãnh và nguồn nước cũng như nguồn nước ngầm được nạp lại.

Bên cạnh đó, chất thải từ nhà bếp, tiệm giặt là và nhà vệ sinh của các phòng bình thường được gọi là xả thải sinh hoạt. Nước thải được tạo ra từ các hoạt động nghiên cứu và phòng thí nghiệm. Chúng chứa chất khử trùng, chất tẩy rửa, dư lượng thuốc, chất thải lây nhiễm, nguyên tố phóng xạ, và các hóa chất khác. Như axit, kiềm, dung môi, benzen, hydrocacbon và chất tạo màu…

Nước thải bệnh viện có thể là nguồn chứa các nguyên tố độc hại như Gd, thủy ngân, bạch kim. Và nó cũng chứa các kim loại nặng khác như Cd, Cu, Fe, Ni, Pb và Zn. Nước thải từ các bệnh viện mang theo hỗn hợp nha khoa và dư lượng thiết bị y tế thải

Nước thải ở 1 bệnh viện
Nước thải ở 1 bệnh viện

Quy trình xử lý nước thải y tế 

Phương án xử lý nước thải được lựa chọn phụ thuộc vào điều kiện cụ thể của Dự án. Và xử lý thỏa mãn các yêu cầu sau:

  • Không gây ồn, không gây mùi hôi thối khó chịu cho khu vực xung quanh.
  • Không ảnh hưởng tới mỹ quan và các hoạt động chung của bệnh viện, khu vực khám chữa bệnh
  • Quản lý, vận hành đơn giản, chi phí vận hành hợp lý.

Từ các đặc trưng trên và yêu cầu cần đạt được sau xử lý. Công nghệ xử lý nước thải bao gồm các bước chính sau:

3 bước xử lý chính

Bước 1:

Sử dụng phương pháp cơ học loại bỏ chất có kích thước lớn lơ lửng trong nước. Ổn định lưu lượng nồng độ các chất ô nhiễm trong nước .

Bước 2:

Phương pháp phân hủy sinh học kỵ khí kết hợp thiếu khí và hiếu khí 2 bậc ( MBBR + lơ lửng ). Giúp loại bỏ các chất hữu cơ độ hại có mặt trong nước thải. Nhằm mục đích khử lượng Nito, Photpho và hàm lượng COD; BOD có trong nước ….

Bước 3:

Sử dụng hoá chất khử trùng để tiêu diệt các vi sinh vật gây hại trong nước, đảm bảo:

–  Nước đầu ra đạt quy chuẩn xả thải QCVN 28:2010/BTNMT cho nước thải Y tế

–  Bùn thải sẽ được bơm về bể chứa bùn và được hút định kỳ.

Hệ thống được xử lý kín để tránh phát sinh mùi. Và đặc biệt không gây tiếng ồn cho khu vực xung quanh bệnh viện

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng

Hotline: Mr. Huy :0945609898

Điện thoại: 024 3382 9999 – 0857829999

Website : https://vuhoangco.com.vn

Email : vuhoang@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ:Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện: Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội